Blockchain là gì? Hãy nghe 3-gã-khổng-lồ công nghệ Blockchain trả lời | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Blockchain (hay sổ cái chung) là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối (khối) thông tin liên quan đến mã hóa. Và các công ty hỏi một nhà phát triển blockchain những gì?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ Blockchain và xu hướng tuyển dụng Blockchain Developer, ITviec đã phỏng vấn:

Xem ngay việc làm ITvieci Blockchain

Blockchain là gì?

Blockchain (hay sổ cái chung) là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép các khối thông tin được lưu trữ và truyền đi. Chúng được kết nối với nhau bằng mã hóa.

Các khối thông tin này hoạt động độc lập và có thể mở rộng theo thời gian. Chúng được quản lý bởi những người tham gia trong hệ thống, không phải bởi một bên trung gian.

Điều này có nghĩa là nếu một khối thông tin được ghi vào hệ thống Blockchain, thì không có cách nào để thay đổi nó. Chỉ có thể bổ sung thêm nếu mọi người đồng ý.

Khối thông tin mà chúng ta đang nói đến là các trao đổi và giao dịch thực tế.

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Đối với một khối – phải có 4 phần tử để khối thông tin được thêm vào chuỗi khối:

 • Giao dịch phải là: Điều này có nghĩa là giao dịch mua bán phải diễn ra. Ví dụ: bạn mua hàng từ Amazon
 • Giao dịch này phải được xác minh: Tất cả các thông tin liên quan đến giao dịch như thời gian, địa điểm, số tiền giao dịch, thành phần tham gia… đều phải được lưu lại. Ví dụ, bằng cách xem tình trạng đơn hàng của mình, bạn có thể biết được mình đã đặt hàng gì, tổng số tiền khi nhận hàng là bao nhiêu …
 • Giao dịch này phải được lưu trong khối: Bạn có thể xem lại thông tin đặt hàng của mình bất cứ lúc nào. Chúng được lưu trữ trong phần “Quản lý đơn hàng”.
 • Khối này phải nhận hàm băm (hàm chuyển đổi giá trị này sang giá trị khác): Chỉ khi nhận được một hàm băm, một khối mới có thể được thêm vào mạch.

Công nghệ chuỗi khối cho phép trao đổi tài sản / giao dịch mà không cần sự hiện diện hoặc tin tưởng của bên thứ ba. Nói cách khác, Blockchain là cơ sở cho sự ra đời của các hợp đồng thông minh.

Các ví dụ thực tế để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Blockchain:

A và B chơi trò chơi đoán thời gian trả phòng của Ci. Mỗi người cược 100.000 đồng. Nếu khi C đang kiểm tra dấu vân tay mà kim phút xuống số chẵn thì A thắng cuộc. Ngược lại, nếu kim phút rơi xuống số lẻ thì B thắng.

READ  Ambivert là gì? Những lợi thế trong công việc của người ambivert | Nttworks.vn

Al và Bl có một số tùy chọn để quản lý các giao dịch:

 1. Hỏi người thứ ba D để lại tổng số tiền đóng góp của hai người là: 200.000 đồng. Trả lại tiền cho người thắng cuộc D => Nếu D trở mặt, không muốn trả lại tiền thì cả A và B đều thua cuộc
 2. Lựa chọn tin tưởng lẫn nhau => Dù là đồng nghiệp thân thiết nhưng vẫn có khả năng người kia không đưa tiền.

Tuy nhiên, rõ ràng có một số rủi ro trong hai cách nêu trên. Blockchain ra đời để giải quyết các vấn đề trên.

Cả hai lệnh đều được chuyển đến chương trình Blockchain thông qua một vài dòng lệnh. Bằng cách thu thập dữ liệu từ phần mềm chấm công và chấm công, chương trình này sẽ chuyển tiền cho người thắng cuộc.

Ứng dụng công nghệ blockchain là gì?

Nhiều ứng dụng như Uber, AirBnB đã ra đời dựa trên nền tảng blockchain… nhưng nổi bật nhất trong số này là Bitcoin (tiền ảo). Công nghệ Blockchain là một điểm sáng trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Xu hướng trong công nghệ blockchain

Mặc dù công nghệ Blockchain đã tồn tại hơn 10 năm, nhưng nó được cho là sẽ có một số tăng trưởng. Nó vẫn là cơ sở cho nhiều ứng dụng mới.

Dưới đây là bốn xu hướng blockchain để dự đoán trong những năm tới:

 • Công nghệ mạch khối đáng tin cậy hơn: Do sự can thiệp của nhà nước, Blockchain hứa hẹn sẽ giảm thiểu gian lận và dối trá.
 • Bitcoin và các loại tiền ảo khác tiếp tục phát triển: Bất chấp nhiều tin đồn thất thiệt, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào sự phát triển của các loại tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin.
 • Mở rộng ứng dụngNgoài lĩnh vực tài chính, công nghệ Blockchain có tiềm năng được sử dụng trong chính phủ, bầu cử và các ngành công nghiệp khác.
 • Sự bùng nổ của các trò chơi blockchain: Sự thú vị của các trò chơi được xây dựng trên nền tảng blockchain đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ưu và nhược điểm của Blockchain là gì?

blockchain-la-gi

Ưu điểm của công nghệ blockchain

Ưu điểm của công nghệ blockchain mục đích là đảm bảo mức độ bảo mật cao bằng cách ngăn chặn việc đánh cắp hoặc thay đổi thông tin.

Nhờ nền tảng phi tập trung, thông tin trong Blockchain không bị kiểm soát bởi một bên. Đây còn được gọi là cơ chế đồng thuận phân tán lẫn nhau.

Tuy nhiên, có một số hạn chế đối với công nghệ Blockchain mà bạn cần lưu ý:

 1. Tin tặc có thể dễ dàng nhận thấy: Mặc dù được bảo vệ bởi thuật toán đồng thuận Proof of Work, các ứng dụng được phát triển trên nền tảng Blockchain vẫn chiếm hơn 50% các cuộc tấn công mạng.
 2. Rất khó để thay đổi dữ liệu: Một khi dữ liệu được chèn vào chuỗi khối, rất khó thay đổi nó. Tính ổn định vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của Blockchain.
 3. Khóa cá nhân không thuận tiện – Khóa cá nhân: Mỗi tài khoản Blockchain được cấp một khóa công khai (có thể được chia sẻ) và một khóa riêng (phải được giữ bí mật). Người dùng sử dụng khóa riêng để truy cập tiền của họ. Nếu họ làm mất khóa cá nhân, tiền của họ sẽ bị mất mà họ không thể làm gì được.
READ  Căn hộ dịch vụ là gì và ưu điểm của loại hình căn hộ dịch vụ! | Nttworks.vn

Mức lương cho vị trí nhà phát triển Blockchain

 • Phòng thí nghiệm Blockchain vô cực:

Mức lương phụ thuộc vào khả năng của ứng viên, thường khoảng $ 2.000.

 • Ông Thông Nguyễn, Giám đốc Công nghệ Cấp cao, LogiGear:

Vì hầu hết các ứng viên đều là những nhà phát triển thiếu kinh nghiệm về Blockchain, công ty chỉ muốn tìm những nhà phát triển quan tâm đến công nghệ blockchain.

Công ty khó có thể “đầu tư” 2000-2500 USD mỗi tháng cho một nhà phát triển “không biết” công nghệ Blockchain là gì. Vì vậy, mức 1000-1500 USD là hợp lý để một lập trình viên cấp cao chấp nhận thử thách và thể hiện năng lực của mình với nhà tuyển dụng.

 • Ông Carlton Pringle, Giám đốc Dự án, Tumblebit & Breeze of Stratis:

Mức lương cao nếu bạn hoàn thành thời gian học khoảng 6 tháng đến 1 năm và bạn có thể đóng góp đáng kể cho các dự án.

Nhu cầu tuyển dụng nhà phát triển chuỗi khối

 • Phòng thí nghiệm Blockchain vô cực:

Tiềm năng của các hệ thống dựa trên blockchain ngày càng được công nhận. Nhu cầu tạo ra các dự án và sản phẩm thử nghiệm đã tăng lên nhanh chóng. Nhu cầu về Nhà phát triển Blockchain đã tăng lên kể từ đó.

Infinity Blockchain Labs hiện đang lên kế hoạch cho nhiều chương trình đào tạo hơn cho sinh viên mới ra trường. Đây là bước sẽ giúp bổ sung nguồn nhân lực của công ty.

 • Ông Thông Nguyễn, Giám đốc Công nghệ Cấp cao, LogiGear:

Blockchain là một công nghệ mới, nhưng không phải là một “viên đạn bạc”. Công nghệ này phải tiếp tục được “nâng cấp” để gặt hái được đầy đủ những lợi ích của nó.

Nhu cầu từ các nhà phát triển Blockchain trên thị trường LogiGear và Việt Nam là rất hứa hẹn. Chủ yếu là để giải quyết việc gia công các ứng dụng Blockchain trong tương lai.

 • Ông Carlton Pringle, Giám đốc Dự án, Tumblebit & Breeze of Stratis:

Nhu cầu tuyển dụng Blockchain Developer trên thị trường hiện tại là rất cao. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh giành vị trí xuất phát khá gay cấn. Nhiều nhà phát triển thiếu kinh nghiệm về Blockchain vẫn muốn tham gia vào ngành.

Về triển vọng, công nghệ Blockchain sẽ tiếp tục được sử dụng, mặc dù chúng ta vẫn chưa biết mức độ thành công của nó.

Các yêu cầu đối với Nhà phát triển Blockchain là gì?

 • Phòng thí nghiệm Blockchain vô cực (IBL):
READ  Công cụ tài chính là gì? Giải đáp những thắc mắc của bạn | Nttworks.vn

Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên quen thuộc với công nghệ Blockchain và có kiến ​​thức nền tảng về mật mã.

Ứng viên cũng phải thành thạo một trong các ngôn ngữ sau: Python, Go và Javascript.

Nhìn ngay bây giờ: 20 tài liệu lập trình Python hàng đầu

Nhìn ngay bây giờ: Hơn 20 tài liệu Javascript từ cơ bản đến nâng cao

Ngoài ra, chúng tôi đánh giá cao những ứng viên có khả năng tự học hỏi và yêu thích tìm hiểu công nghệ mới.

 • Ông Thông Nguyễn, Giám đốc Công nghệ Cấp cao, LogiGear:

Để trở thành một lập trình viên Blockchain, trước tiên một ứng viên phải có các kỹ năng của một nhà phát triển. Điều này có nghĩa là ứng viên phải có tư duy logic và tư duy lập trình. Ngoài ra, cần nắm vững các phương pháp lập trình và các khái niệm cơ bản trong lập trình.

Ngoài ra, Blockchain Developer cần có thêm kiến ​​thức về lập trình mạng, đồng bộ hóa và bảo mật thông tin. Đặc biệt là hàm băm và mã hóa bất đối xứng, chữ ký điện tử.

 • Ông Carlton Pringle, Giám đốc Dự án, TumbleBit & Breeze of Stratis:

Khi phỏng vấn Nhà phát triển Blockchain cho Stratis, chúng tôi đang tìm kiếm những người có kỹ năng lập trình phần cứng quan tâm đến Blockchain.

Một nhà phát triển cấp cao đã thực hiện nhiều dự án thành công có 95% kỹ năng của Blockchain. Khắc phục sự cố, mã hóa, kiểm tra, hiểu các yêu cầu, quản lý mã nguồn và DevOps là tất cả các kỹ năng có thể được áp dụng trong lĩnh vực blockchain.

Sau đó tôi sẽ hỏi ứng viên:

 • Giải thích cách ứng viên hiểu cách thức hoạt động của Blockchain.
 • Tại sao Blockchain lại an toàn và tại sao nó chưa bao giờ bị tấn công sau 10 năm hoạt động?

Họ cần giải thích Blockchain thực sự có nghĩa là gì và nó được cấu trúc như thế nào, các giao dịch diễn ra như thế nào. Họ cũng có thể cần giải thích về việc khai thác. Tôi cho rằng họ hiểu ít nhất những điều cơ bản.

Bất kỳ ai đang tìm kiếm một công việc Blockchain nên hiểu cách hoạt động của công nghệ Blockchain. Có rất nhiều thông tin tốt cho các nhà phát triển. Tôi muốn tìm bằng chứng cho thấy họ quan tâm và nghĩ về Blockchain.

Bạn khó có thể tìm thấy các nhà phát triển có kinh nghiệm với Blockchain. Bạn cần giúp các nhà phát triển thiếu kinh nghiệm “vào” lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Blockchain không phức tạp. Không giống như AI, các công nghệ được sử dụng trong Blockchain đã được sử dụng trong 20 năm. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nội dung trong công nghệ Blockchain rất dễ hiểu khi bạn học Blockchain.

Tài liệu tham khảo công nghệ mạch khối

Bạn muốn biết công nghệ Blockchain là gì và muốn trở thành lập trình viên Blockchain trong tương lai? Dưới đây là một số tài nguyên bạn không nên bỏ lỡ:

Tham khảo: Khóa học lập trình viên chuỗi khối chuyên nghiệp

Robby2

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè, đồng nghiệp của mình thì đừng quên bấm vào nút Chia sẻ bên dưới nhé!

Và đừng quên tham khảo các việc làm Blockchain tại ITviec nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud