Black sheep là gì? Những con cừu đen khác biệt của gia đình | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp – thực tập

1. Con cừu đen là gì? Từ nguồn gốc cừu đen

Một con cừu đen là gì? Từ nguồn gốc cừu đen

Cừu đen từ phiên bản năm 1901 của Haneema của William Wallace Denslow. Trong tiếng Anh, con cừu đen là một thành ngữ được sử dụng để mô tả một thành viên kỳ quặc hoặc không thể tranh cãi của một nhóm, đặc biệt là trong một gia đình. Thuật ngữ này xuất phát từ những con cừu có lông cừu màu đen, không phải màu trắng phổ biến hơn; Những con cừu này nổi bật trong đàn và len của chúng theo truyền thống được coi là ít giá trị hơn. Thuật ngữ này thường mang hàm ý tiêu cực, biểu thị sự ngoan cố.

Trong tâm lý học, ảnh hưởng của cừu đen cho thấy rằng các thành viên trong nhóm có xu hướng đánh giá các thành viên nhóm tích cực hơn và các thành viên nhóm lệch lạc tiêu cực hơn các thành viên nhóm bên ngoài tương đương. Ở hầu hết các loài cừu, lông cừu trắng không phải do bệnh bạch tạng mà là do một gen trội phổ biến làm tắt quá trình sản xuất thuốc nhuộm, che khuất bất kỳ màu nào có thể có khác. Cừu đen do gen lặn quy định nên nếu cừu đực và cừu trắng đều dị hợp tử với cừu đen thì cho cừu đen chiếm tỉ lệ 25%. Trên thực tế, đối với hầu hết các giống cừu trắng, chỉ một số ít cừu trắng là dị hợp tử với màu đen, vì vậy cừu đen thường hiếm hơn nhiều.

Thuật ngữ này xuất phát từ những con cừu đen thỉnh thoảng sinh ra một đàn cừu trắng. Len đen được coi là không mong muốn về mặt thương mại vì nó không thể được nhuộm. Ở Anh thế kỷ 18 và 19, màu đen của cừu được coi là dấu hiệu của ma quỷ. Trong cách sử dụng hiện đại, thuật ngữ này đã mất đi một số ý nghĩa tiêu cực của nó, mặc dù nó thường là một thuật ngữ được đặt cho một thành viên của nhóm có các đặc điểm hoặc thiếu chúng mà nhóm coi là không mong muốn. Jessica Mitford tự mô tả mình là “con cừu đỏ của gia đình”, một người cộng sản xuất thân từ một gia đình phát xít quý tộc.

Thành ngữ cũng có sẵn ở các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Serbia, tiếng Bungary, tiếng Do Thái, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Bosnia, tiếng Hy Lạp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Hungary, tiếng Hà Lan, tiếng châu Phi, tiếng Thụy Điển, tiếng Đan Mạch, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Catalan, tiếng Séc, tiếng Slovak, tiếng Romania và tiếng Ba Lan . Trong thời Đệ nhị Cộng hòa Tây Ban Nha, tạp chí hàng tuần El Be Negre, có nghĩa là “những con cừu đen”, được xuất bản ở Barcelona.

2. Cừu đen – một hiện tượng tâm lý cần được quan tâm

Cừu đen - một hiện tượng tâm lý cần được quan tâm
Cừu đen – một hiện tượng tâm lý cần được quan tâm

Năm 1988, Marques, Yzerbyt và Leyens đã tiến hành một thí nghiệm trong đó sinh viên Bỉ đánh giá các nhóm sau theo đặc điểm của họ (ví dụ: hòa đồng, lịch sự, bạo lực, lạnh lùng): Sinh viên Bỉ: không thích, sinh viên Bắc Phi không thích, sinh viên Bỉ thích và không thích Bắc Sinh viên Châu Phi. Kết quả xác nhận rằng mức độ ưu tiên là cao nhất đối với các thành viên nhóm có thể lực và thấp nhất đối với các thành viên nhóm không có khả năng, trong khi các thành viên trong nhóm được ưu tiên hơn. Những đánh giá cực đoan về các thành viên nhóm có thể xảy ra và khó chịu (tức là lệch lạc) so với các thành viên nhóm bên ngoài tương đương được gọi là “hiệu ứng cừu đen”. Hiệu ứng này đã được chứng minh trong các bối cảnh liên nhóm khác nhau và trong các điều kiện khác nhau và trong nhiều thí nghiệm thao túng xác suất và độ lệch chuẩn.

2.1. Giải thích hiện tượng

Một lời giải thích nổi bật cho hiệu ứng cừu đen bắt nguồn từ cách tiếp cận với bản sắc xã hội (lý thuyết bản sắc xã hội và lý thuyết tự phân loại. Các thành viên nhóm được thúc đẩy để duy trì bản sắc xã hội. Ngoài ra, bản sắc xã hội tích cực có thể bị đe dọa bởi sự lệch lạc của các thành viên nhóm từ định mức nhóm có liên quan. mạnh hơn trong các nhóm lệch lạc hơn so với những nhóm lệch lạc (Marques, Abrams, Páez, & Hogg, 2001). ).

Ngoài ra, Eidelman và Biernat đã chỉ ra vào năm 2003 rằng danh tính cá nhân cũng bị đe dọa thông qua các thành viên của các nhóm lệch lạc. Họ cho rằng sự mất giá của các thành viên lệch lạc là phản ứng cá nhân đối với sự khác biệt giữa mọi người. [14] Năm 1998, Khan và Lambert đề nghị nghiên cứu các quá trình nhận thức, chẳng hạn như đồng hóa và tương phản, có thể nhấn mạnh các hiệu ứng.

2.2. Hạn chế của hiện tượng này

Bất chấp sự ủng hộ rộng rãi đối với hiệu ứng cừu đen, mô hình ngược lại được thấy rằng những người tham gia da trắng đánh giá các mục tiêu da đen không đủ tiêu chuẩn tiêu cực hơn các mục tiêu da trắng tương đương. (ví dụ, Feldman, 1972; Linville & Jones, 1980) Do đó, có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng cừu đen. Ví dụ, xác định nhóm càng cao và lợi ích nhóm càng cao thì hiệu ứng cừu đen càng rõ ràng. Ngay cả các yếu tố tình huống giải thích sự sai lệch cũng ảnh hưởng đến sự xuất hiện của hiệu ứng cừu đen.

Là con cừu đen trong gia đình là điều không thể phủ nhận. Những con cừu đen bị đối xử khác biệt, bị loại trừ hoặc không được chấp nhận bởi những người còn lại trong gia đình. Mọi người bị coi là cừu đen vì nhiều lý do, bao gồm rời bỏ gia đình, coi thường vai trò giới tính đã được quy định, các giá trị hoặc niềm tin khác biệt với các thành viên khác trong gia đình, hoặc yêu / kết hôn với một người bạn đời không mong muốn trong một nhóm.

Nghiên cứu gần đây đã xác định được 5 cách mà cừu đen có thể kiên cường, bất chấp vị trí căng thẳng của chúng trong gia đình. Khả năng phục hồi là cách thích nghi, tiến về phía trước và đương đầu với những thất bại mà không bỏ qua hoặc quên đi những trải nghiệm tiêu cực trong gia đình. Năm chiến lược được mô tả dưới đây đến từ các cuộc phỏng vấn với những con cừu đen trên khắp Hoa Kỳ.

3. Chú cừu đen và những điều tồi tệ trong gia đình

Cừu đen và những điều tồi tệ trong gia đình
Cừu đen và những điều tồi tệ trong gia đình

Những con cừu đen phản kháng đầu tư vào các mối quan hệ trong cuộc sống của họ một cách chân thực và đáng yêu. Họ tập trung vào những người mà họ thuộc về, những người có xu hướng chọn anh chị em, thành viên gia đình và bạn bè. Họ cũng tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người mà họ gọi là họ hàng nuôi hoặc gia đình “được chọn” của họ. Đây là những người thực hiện vai trò gia đình nhưng không nhất thiết phải tham gia. Tạo hỗ trợ cho các mạng thay thế của bạn để khôi phục.

3.1. Cập nhật bằng cách thừa nhận những trải nghiệm tiêu cực của bạn.

Tập trung vào những tác động tích cực của những thách thức mà họ phải đối mặt có thể là một cách mạnh mẽ để duy trì sự kiên cường mặc dù là một thành viên trong gia đình bị gạt ra ngoài lề xã hội. Hãy tự hào về sự khác biệt của bạn. Hãy tập trung vào việc hôm nay bạn mạnh mẽ hơn như thế nào vì những gì bạn đã trải qua. Ví dụ, một số con cừu đen chia sẻ rằng họ đang tìm kiếm giáo dục đại học để hỗ trợ họ trong trường hợp gia đình họ từ chối hoặc từ chối hỗ trợ họ sau này trong cuộc sống. Đây là một kết quả tích cực của tình hình tiêu cực. Điều chỉnh lợi nhuận của bạn là tích cực ngay cả khi bạn thừa nhận điều đó rất đau đớn.

3.2. Tạo biên giới và thương lượng với các thành viên trong gia đình.

Tạo ra một khoảng cách vật lý bằng cách rời xa gia đình hoặc hạn chế số lượng tiếp xúc trực tiếp có xu hướng bảo vệ cừu đen khỏi những tương tác cực đoan trong tương lai. Những con cừu đen khác chỉ đơn giản là giới hạn những gì chúng nói về gia đình. Họ có những cuộc trò chuyện hời hợt, né tránh những chủ đề nhạy cảm. Bạn có thể vẽ ranh giới về thể chất và tâm lý để bảo vệ mình.

3.3. Giảm trải nghiệm của những người thiệt thòi.

Một số con cừu đen yêu cầu lợi nhuận của chúng không làm phiền chúng. Họ làm điều này bằng cách giảm tác động của các mối quan hệ gia đình lên cuộc sống của họ: ví dụ, bằng cách tuyên bố rằng mẹ của họ cũng có thể cảm thấy tội lỗi trong chuyến đi. Đối với những con cừu đen này, ý kiến ​​của gia đình trở nên ít giá trị hơn theo thời gian. Bạn có thể thay đổi ý nghĩa của ký quỹ bằng cách thay đổi cách bạn nghĩ.

3.4. Sống chân thực, ngay cả khi gia đình bạn yêu thích điều đó.

Những con cừu đen này quyết định rằng sống đúng với chúng quan trọng hơn là đáp lại một khuôn mẫu do cha mẹ chúng đặt ra. Dù biết hậu quả của việc khác biệt và trái với mong muốn của gia đình, những chú cừu đen này vẫn tự hào và coi trọng danh tính của mình vì đã được gia đình chấp nhận. Chiến lược phục hồi này dường như được thúc đẩy mạnh mẽ nhất bởi sự tức giận và thất vọng trước sự không linh hoạt của các giá trị gia đình. Hãy chung thủy với con người của bạn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là gia đình sẽ từ chối bạn.

Vậy bạn đã hiểu “Con cừu đen là gì?” chưa? Mong rằng mọi người sẽ thông cảm hơn với những chú cừu đen với sự chia rẽ trên và sẽ có thể hàn gắn lại mối quan hệ trong gia đình.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7039 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Expat là gì? Cách tuyển dụng Expat hiệu quả nhất | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud