Big4 là gì? Điểm tên những “ông lớn” của Big4 thế giới và Việt Nam – | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Big4 hay Big Four là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Vậy Big4 là gì? Bạn có thể tìm hiểu thêm về JobsGO trong bài viết dưới đây!

Big4 là gì?

Big4 là gì?

Big4 là gì?

Big4 được định nghĩa rộng rãi là thuật ngữ được sử dụng cho bốn công ty lớn nhất trong một ngành nhất định. Trên thế giới, Big4 nhắc ngay đến 4 công ty có mạng lưới kiểm toán lớn nhất toàn cầu. Ở Việt Nam, Big4 là nói đến 4 “ông lớn” trong lĩnh vực ngân hàng. Vậy “ông lớn” thứ 4 trong lĩnh vực kiểm toán và ngân hàng là ai? Hãy theo dõi câu trả lời!

Big4 ngành kế toán

Cuộc kiểm toán của Big4 bao gồm 4 cái tên PricewaterhouseCooper (PWC), Deloitte, Ernst & Young (E&Y), Klynveld Peat Goerdeler (KPMG). Nội dung cụ thể của từng “ông lớn” Big4 thế giới được trình bày qua nội dung sau:

Deloitte Touche Tohmatsu Limited

Deloitte được thành lập tại Anh vào năm 1845 với tư cách là một mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp quốc tế. Đây là một trong những công ty chuyên nghiệp và có doanh thu lớn nhất trên thế giới. Khoảng 263.900 chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán, luật và thuế; Hoạt động kinh doanh chính của Deloitte là cung cấp các dịch vụ tư vấn, kiểm toán, thuế hoặc tư vấn tài chính chuyên biệt cho các công ty. Năm 2017, Deloitte gây ấn tượng mạnh với thế giới với doanh thu kỷ lục 38,8 tỷ USD.

Là một công ty quốc tế, Deloitte không yêu cầu quá cao về trình độ ngoại ngữ khi tuyển dụng nhân viên (tiếng Anh). Mặt khác, các giới của công ty đều tập trung vào chuyên môn. Trong số các ông lớn tại Big4, thí sinh thường thấy bài thi Deloitte khó nhất vì câu hỏi rất dài và vận dụng nhiều kiến ​​thức chuyên sâu. Sau khi vượt qua bài kiểm tra và vượt qua vòng phỏng vấn nhóm và cá nhân, Deloitte vẫn đặt ra yêu cầu cao về chuyên môn. Tuy nhiên, thí sinh có thể chọn trả lời câu hỏi bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Đây là cơ hội tốt cho những bạn có trình độ tiếng Anh chưa tốt.

READ  Thiết bị điện là gì? Những vật dụng không thể thiếu cho cuộc sống | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Chuyên ngành kế toán là gì? Hiện tại có đang dư thừa nhân lực ngành kế toán kiểm toán không?

Big4 ngành kế toán

Big4 ngành kế toán

Ernst & Young (E&Y)

Ernst & Young được thành lập vào năm 1989 bởi sự hợp nhất của Ernst & Whinney và Arthur Young & Co. Tên của công ty cũng là kết quả của sự kết hợp AC Ernst và Arthur Young. Ngày nay, Ernst & Young còn được gọi là EY. Nó là một công ty quốc tế có trụ sở chính tại London, Vương quốc Anh. EY chuyên về kiểm toán, tư vấn tài chính, kiểm soát rủi ro công nghệ thông tin (ITRA) và dịch vụ thuế. Tài sản của EY cũng rất cao trong top 4 thế giới, ước tính khoảng 28,7 tỷ USD vào năm 2015.

EY là một mạng lưới các dịch vụ chuyên nghiệp với 212.000 nhân viên tại hơn 700 văn phòng tại 150 quốc gia trên thế giới. Yêu cầu tuyển dụng của EY không thay đổi nhiều qua các năm. Không giống như Deloitte, EY đòi hỏi sự kết hợp của chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và kỹ năng nghề nghiệp. Một bài kiểm tra trong đó EY thường tập trung vào các trường hợp thực tế để xem xét trình độ và khả năng ứng tuyển của ứng viên.

PricewaterhouseCooper (PwC)

PricewaterhouseCooper (PwC) được thành lập bởi sự hợp nhất của Coopers & Lybrand và Price Waterhouse vào năm 1988. Cùng với Deloitte, EY và KPMG, PwC là một trong bốn “ông lớn” của ngành kiểm toán toàn cầu. Trong 7 năm liên tiếp, Vault Accounting 50 đã xếp hạng PwC là công ty kiểm toán uy tín nhất trên thế giới và là công việc tốt nhất ở Bắc Mỹ trong ba năm liên tiếp.

Tính đến năm 2016, PwC có 743 địa điểm tại 157 quốc gia với 223.468 nhân viên. Theo thống kê tài chính năm 2017, PwC có doanh thu 37,7 tỷ USD, trong đó doanh thu từ dịch vụ bảo hiểm là 16 tỷ USD, doanh thu từ dịch vụ thuế là 9,46 tỷ USD và dịch vụ tư vấn là 12,25 tỷ USD. Ngạc nhiên trước việc trở thành thành viên của Big4, không có gì ngạc nhiên khi số lượng công ty sử dụng dịch vụ của PricewaterhouseCooper từ 422/500 đến 500 công ty trong danh sách Fortune.

PricewaterhouseCooper (PwC)

PricewaterhouseCooper (PwC)

Và có lẽ nhiều người quan tâm đến vấn đề tuyển dụng tại PwC. Khá bất ngờ khi 3/4 vòng đấu của PwC không nói đến chuyên môn. Công ty sẽ chỉ đánh giá chuyên môn của ứng viên trong một cuộc phỏng vấn. Thay vào đó, PwC yêu cầu ứng viên phải có trình độ tiếng Anh tốt. Bài thi bao gồm 4 phần chính: suy luận bằng lời nói, logic, tính cách và bài luận. Vì vậy, nếu vốn tiếng Anh của bạn không tốt thì sẽ rất khó để bước vào những vòng thử thách tiếp theo. Tương tự như phỏng vấn nhóm và cá nhân, PwC yêu cầu cao về khả năng làm việc nhóm và tiếng Anh.

READ  Mức lương Nhân Sự Tiền Lương | Nttworks.vn

Klynveld Peat Goerdeler (KPMG)

“Ông lớn” cuối cùng của Big4 là KPMG. Đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và có trụ sở chính tại Amstelveen, Hà Lan. KPMG có tới 189.000 nhân viên làm việc tại 155 quốc gia trên thế giới.

Trong những năm gần đây, KPMG đã gia tăng mức độ phức tạp của quy trình tuyển dụng bằng cách yêu cầu các ứng viên phải cân bằng nền tảng kiến ​​thức với kỹ năng tiếng Anh của họ. Cụ thể, KPMG đã đưa thêm các câu hỏi cụ thể hơn vào các vòng thi. Trọng tâm của vòng phỏng vấn nhóm của KPMG là kiến ​​thức xã hội. Trong cuộc phỏng vấn cá nhân, công ty sử dụng ứng viên cả thông qua thông tin trong CV và thông qua chuyên môn mà ứng viên đã học được.

👉 Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn KPMG – cách nhanh nhất để đến BIG4

Big4 khu vực ngân hàng

Trong khi Big4 thế giới gọi những tên tuổi kiểm toán là “ông lớn” thì ở Việt Nam cũng có những cái tên ngân hàng được ưa chuộng là Big4, đó là:

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Big4 khu vực ngân hàng

Big4 khu vực ngân hàng

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Việt Nam là tên giao dịch quốc tế của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Căn cứ vào tên giao dịch này, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam còn được viết tắt là BIDV. Xét về tài sản và thu nhập năm 2016, đây được coi là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Và theo báo cáo năm 2007 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, BIDV là công ty lớn thứ tư của Việt Nam. BIDV được tổ chức dưới hình thức tổng công ty nhà nước – doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Cho đến nay, BIDV đã có quan hệ đối tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng lớn nhỏ trên toàn thế giới.

READ  Mục tiêu nghề nghiệp IT và những điều bạn nên biết | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: BIDV là ngân hàng nào? Mọi thông tin về Ngân hàng BIDV

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Tên giao dịch của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam trên thị trường quốc tế là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, gọi tắt là Agribank. Tính theo quy mô tổng tài sản, Agribank trở thành ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Cũng giống như BIDV, Agribank là công ty nhà nước hạng đặc biệt. Theo báo cáo của UNDP năm 2007, Agribank là công ty lớn nhất của Việt Nam.

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank)

Ngân hàng Công thương Việt Nam được thành lập năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Trên thị trường quốc tế, tên giao dịch của ngân hàng là Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry And Trade hay còn được gọi ngắn gọn là VietinBank. Đến nay, VietinBank có 1 chi nhánh và 150 chi nhánh, cùng hơn 1.000 phòng / quỹ tiết kiệm trên cả nước.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

Ngoài ra, ngân hàng còn đạt được những thành tựu to lớn khác có thể kể đến:

  • Vietinbank đã thiết lập quan hệ đại lý với hơn 900 ngân hàng và tổ chức tài chính tại gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
  • Tại Việt Nam, Vietinbank là ngân hàng đầu tiên được cấp chứng chỉ ISO 9001: 2000.
  • Vietinbank cũng đã trở thành thành viên của nhiều hiệp hội và tổ chức ngân hàng lớn như Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Châu Á, Liên minh Tài chính Viễn thông Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), v.v.
  • Hơn nữa, đây là ngân hàng đầu tiên ở Châu Âu có chi nhánh cho phép phát triển vượt bậc nền tài chính Việt Nam trên thị trường thế giới.

👉 Xem thêm: Tìm hiểu thêm về quy trình tuyển dụng của Vietinbank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng thương mại công ty trách nhiệm hữu hạn ngoại thương Việt Nam hay còn gọi là Vietcombank, được gọi là ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam. Xét về vốn hóa, đây là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngày 01/04/1963, Vietcombank chính thức được thành lập với tư cách là ngân hàng thương mại quốc doanh.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu được “Big4 là gì?”. Cùng với đó, chúng ta phải nhớ đến “điểm mặt” những ông lớn ngành kiểm toán big4 thế giới và cả những tên tuổi ngành ngân hàng được mệnh danh là Big4 Việt Nam. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đón đọc nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nữa nhé!

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud