Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Biên tập viên có lẽ không còn xa lạ với hầu hết. Nhưng bạn có thực sự hiểu một biên tập viên có nghĩa là gì?

Trình biên tập là gì? Học làm biên tập viên ở đâu?

1. Khái niệm biên tập

Biên tập viên là một công việc xảy ra trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, ví dụ Báo chí, truyền hình, xuất bản … Ở đâu có nhà văn, ở đó có biên tập viên. Biên tập viên là người đảm bảo tính chính xác về hình thức và nội dung của sản phẩm trước khi công bố ra công chúng. Vì vậy, vị trí này đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu và kỹ năng đảm bảo chất lượng cho các kịch bản văn học, các bài phóng sự hay kịch bản cho các chương trình truyền hình.

Ngày nay, nghề biên tập viên thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích viết lách.

2.Editor’s công việc

Biên tập viên không chỉ là một người … tìm kiếm lỗi sai. Công việc của họ khá đa dạng và phức tạp, từ nghe tin tức, chọn chủ đề, làm việc với phóng viên, biên tập bài, quản lý trang …

Trong các bài xã luận, biên tập viên có trách nhiệm nhận bài của phóng viên để xem và chỉnh sửa định dạng, ngôn ngữ. Biên tập viên không chỉ có trách nhiệm sửa lỗi chính tả mà còn phải kiểm tra nguồn thông tin của bài báo để tránh những thông tin hư cấu, xuyên tạc. Họ là những người bảo vệ danh tiếng của các biên tập viên và các phóng viên, kiểm tra thông tin trước khi nó được xuất bản.

 • Quảng trường truyền hình

Trong lĩnh vực này, biên tập viên thực chất là một phóng viên truyền hình. Bạn đã bao giờ gặp hình ảnh một phóng viên đứng đắn và điềm đạm trên TV chưa? Trên thực tế, công việc của họ không chỉ là đọc cho khán giả nghe. Trong giai đoạn chuẩn bị, họ phải tìm ý tưởng, tìm nguồn, lấy tin tức, biến nó thành bản tin và cuối cùng là đọc bản tin cho mọi người nghe.

 • Lĩnh vực xuất bản
READ  Cách làm ảnh GIF bằng Photoshop đơn giản nhất | Nttworks.vn

Biên tập viên là người đảm bảo một cuốn sách đúng trước khi nó được xuất bản. Đôi khi người biên tập phải đồng hành cùng tác giả để tạo nên cấu trúc hoàn chỉnh của cuốn sách. Nội dung của cuốn sách bao gồm hàng tỷ câu hỏi: tiêu đề có đáng nhớ không, hình ảnh minh họa phù hợp, đoạn văn có được diễn đạt chính xác hay không, v.v.

Trình biên tập là gì? Học làm biên tập viên ở đâu?

3. Phí giao hàng

Mức lương trung bình của biên tập viên dao động từ 7 đến 11 triệu mỗi tháng. Đây không phải là một con số nhỏ so với các ngành nghề khác. Nếu là biên tập viên cao cấp, mức lương có thể lên đến 25 triệu / tháng. Ngược lại, nếu bạn mới bắt đầu tìm một biên tập viên, bạn nên tập trung vào việc xây dựng kinh nghiệm và kỹ năng, thay vì đặt nặng vấn đề tiền bạc. Lương của một biên tập viên chưa có kinh nghiệm khoảng 3 triệu một tháng.

4. Yêu cầu đối với một biên tập viên giỏi

Để trở thành một biên tập viên giỏi, điều quan trọng không phải là bạn “vạch lá tìm sâu”, mà là bạn phải biết cách tìm ra những sai lầm đúng đắn. Sử dụng những từ ngữ lớn không phải lúc nào cũng hiệu quả. Một biên tập viên thông minh cần phải biết từ quan điểm của người viết, người sản xuất và người đọc và người tiếp nhận. Họ phải đảm bảo chất lượng của bài viết để không có sự nhầm lẫn hoặc trùng lặp.

 • Có thể diễn đạt

“Diễn đạt tốt” là khả năng nói / viết một cách dễ hiểu nhất đối với mọi người. Những người làm biên tập viên cần hiểu sức mạnh của ngôn từ để chọn từ và cụm từ thích hợp nhất. Không những vậy, họ còn phải nói có sách, mách có chứng. Mọi thông tin đều phải được kiểm duyệt để đảm bảo chất lượng thì mới có thể thuyết phục được nhiều người đọc.

 • Thành thạo ngữ pháp và chính tả

Lỗi chính tả và ngữ pháp là một trong những lỗi cấm kỵ lớn nhất đối với các biên tập viên. Người đọc rất dễ đánh giá thấp khả năng của người biên tập khi nhìn ra những sai lầm ngớ ngẩn như vậy. Vì vậy, người biên tập cần đọc và viết nhiều, vốn từ vựng rộng để tránh mắc lỗi chính tả, ngữ pháp.

READ  Công Ty Cổ Phẩn Feddy tuyển dụng mới nhất năm 2022 | Nttworks.vn

Chắc chắn không quá khó hiểu khi JobsGO cho biết các biên tập viên phải thực hành đúng giờ, cẩn trọng và nghiêm cấm sự cẩu thả. Biên tập viên là người chịu trách nhiệm đảm bảo hình ảnh thương hiệu của sản phẩm. Vì vậy, họ phải cẩn thận với những chi tiết nhỏ nhất. Sự khác biệt giữa sách của nhà xuất bản này và sách của nhà xuất bản khác là ở các chi tiết. Sự khác biệt giữa một trình biên tập tốt và tồi nằm ở những chi tiết này.

>> Những điều cần làm để trở thành một nhân viên tuyệt vời

 • Biết cách lãnh đạo một nhóm

Biên tập viên không chỉ phải làm việc với người của công ty mà đôi khi họ còn phải làm việc với rất nhiều đồng nghiệp. Điều này giả định rằng người biên tập cũng có khả năng lãnh đạo những người khác, hiểu nhu cầu và khả năng của họ, từ đó đưa ra những đánh giá và nhận xét khách quan nhất có thể để cùng phát triển.

>> Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi?

 • Có trách nhiệm với công việc

Cuối cùng, người biên tập phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với công việc này. Họ phải hoàn thành công việc được giao đúng tiến độ để không ảnh hưởng đến dự án, đồng thời tính đến quan điểm của ban lãnh đạo và độc giả để nâng cao tay nghề bằng cách mang đến cho độc giả những bài báo chất lượng nhất.

Trình biên tập là gì? Học làm biên tập viên ở đâu?

5. Học biên tập viên ở đâu?

Công việc của một biên tập viên không chỉ giới hạn trong chuyên ngành đang học. Ngay cả khi bạn chưa qua trường lớp, bạn vẫn có thể tiếp tục theo nghề này nếu bạn có đủ quyết tâm và đam mê viết lách. Mặt khác, cũng có thể tham khảo một số cơ sở dạy nghề có liên quan đến bài của chủ biên:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
READ  Công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng anh là gì, LTD và LLC là gì? | Nttworks.vn

Địa chỉ nhà: 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là một trong những trường đại học tốt nhất cả nước. Mỗi năm học, các khoa, bộ môn của trường, các trung tâm, viện nghiên cứu … mời ít nhất một chuyên gia từ các trường đại học danh tiếng của nước ngoài về giảng dạy và trao đổi khoa học. Số lượng các chuyên gia quốc tế sẽ tăng lên trong những năm tới.

Trường hiện có các ngành đào tạo khác nhau liên quan đến vị trí biên tập viên như báo chí, quan hệ công chúng, ngôn ngữ học, v.v.

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Địa chỉ nhà: 36 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Học viện Báo chí – Tuyên truyền hiện có gần 400 viên chức và 2/3 biên chế. Đội ngũ giảng viên gồm 23 giáo sư, phó giáo sư, hơn 80 tiến sĩ, hơn 150 thạc sĩ. Ngoài ra, trường mời nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành về lý luận chính trị và báo chí, truyền thông, giám sát việc viết luận văn, luận án, tham gia hội đồng thẩm định luận án tiến sĩ, thạc sĩ.

Các lĩnh vực đào tạo chính hỗ trợ kiến ​​thức nền tảng ở vị trí biên tập viên mà bạn có thể cân nhắc là: truyền thông chính sách, truyền thông đại chúng, truyền thông tiếp thị, v.v.

 • Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Địa chỉ nhà: Khu văn hóa nghệ thuật, Cầu Giấy, Hà Nội

Với hơn 30 năm hình thành và phát triển, trường đã đào tạo ra rất nhiều nhà lãnh đạo tài năng và những diễn viên được nhiều người biết đến ngày nay. Nhiều người trong số họ đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế và đạt nhiều danh hiệu như nghệ nhân dân gian, nghệ nhân xuất sắc, v.v.

Các lĩnh vực đào tạo liên quan đến vị trí biên tập viên của trường bao gồm truyền hình, điện ảnh, v.v.

Ngày nay, việc bạn tự học hay học liên thông đại học chính quy đều không thành vấn đề. Cần nỗ lực rất nhiều để thăng tiến trong nghề. Vì vậy, hãy sử dụng kiến ​​thức của bạn ngày này qua ngày khác để trở thành một đối thủ cạnh tranh!

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud