Bí quyết viết thư ứng tuyển “hạ gục” mọi nhà tuyển dụng | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Nếu bạn chưa có cơ hội tiếp xúc và nói chuyện với nhà tuyển dụng của mình, tuyên bố là cầu nối giúp họ hiểu rõ hơn về tính cách của ứng viên. Bí quyết để có một thư xin việc ấn tượng và thu hút bất kỳ nhà tuyển dụng nào? Để cho JobsGO giúp bạn giải đáp qua bài viết dưới đây!

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc hay còn được gọi là cover letter. Đây là tin nhắn thường được gửi CV nếu bạn muốn ứng cử vào một vị trí nào đó.

Nếu công việc đã làm trong CV của bạn chỉ được đề cập ngắn gọn, thì bức thư này sẽ giúp bạn nêu bật trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Tôi cần chuẩn bị những gì để viết một lá đơn xin việc?

Để viết một bức thư hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị tất cả những thông tin cơ bản mà bạn muốn đưa vào bức thư. Dưới đây là một số thông tin quan trọng bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng

Thông tin về nhà tuyển dụng / vị trí ứng viên

Để thuyết phục nhà tuyển dụng, bạn cần biết họ đang tìm kiếm điều gì ở một ứng viên. Mỗi nhà tuyển dụng và mỗi công việc đều có những yêu cầu khác nhau. Nếu bạn biết thông tin này, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh bức thư của mình và hiển thị nó cho ứng viên phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển.

READ  Phòng cháy chữa cháy tiếng Anh là gì? nghề “hot” không nên bỏ qua | Nttworks.vn

Chuẩn bị cho mức độ bạn có

Trong thư xin việc, bạn phải trình bày và nhấn mạnh các kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Đặc biệt, những kỹ năng này phải đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Do đó, hãy liệt kê các kỹ năng của bạn và ưu tiên chúng. Lúc này, bạn sẽ tìm ra những lợi ích mà mình có phù hợp với nhà tuyển dụng và làm nổi bật nó.

👉 Xem thêm: Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch: 9 lỗi thường gặp khiến bạn bị từ chối

Tôi cần chuẩn bị những gì để viết một lá đơn xin việc?

Tôi cần chuẩn bị những gì để viết một lá đơn xin việc?

Các yêu cầu cơ bản đối với một thư xin việc tiêu chuẩn

Khi viết thư xin việc, ngoài kỹ năng còn phải chú ý đến hình thức của thư. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để xác định xem nhà tuyển dụng có ấn tượng với bức thư của bạn ngay từ khi họ nhìn thấy nó hay không. Một số yêu cầu cơ bản là:

Về nội dung

Trong nội dung thư xin việc, bạn cần đảm bảo một số điều sau:

 • Cung cấp các điểm chính một cách ngắn gọn và rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hiểu được thông tin, tránh nhầm lẫn và dài dòng.
 • Sử dụng từ ngữ rõ ràng, mạch lạc, tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ. Sử dụng các cụm từ hành động; thể hiện sự tự tin, lạc quan, nhiệt tình và chuyên nghiệp.
 • Phần nội dung thư nên thể hiện sự hiểu biết của bạn về công ty ở vị trí này.

Về hình thức

Điểm đầu tiên khi nhà tuyển dụng đánh giá một bức thư xin việc đó chính là hình thức bên ngoài. Họ đặc biệt đánh giá cao vì nó thể hiện sự hiểu biết và chuyên nghiệp của ứng viên. Do đó, có một số điều bạn cần lưu ý khi gửi thư xin việc:

 • Độ dài: Bức thư trông đẹp nhất khi được đặt đúng cách trên một trang A4.
 • Định dạng và lề: Căn chỉnh và định dạng hầu hết các tiêu chuẩn văn bản: lề khoảng 1 inch và căn lề trái.
 • Phông chữ: Times New Roman, Arial hoặc Calibri.
 • Kích thước phông chữ: 12-13.Các yêu cầu cơ bản đối với một thư xin việc tiêu chuẩn
  Các yêu cầu cơ bản đối với một thư xin việc tiêu chuẩn

Hướng dẫn viết đơn xin việc chi tiết

Cụ thể hơn, đây là hướng dẫn từng bước để viết thư xin việc phổ biến nhất có thể áp dụng cho nhiều ngành khác nhau. Bạn có thể tham khảo:

READ  Retained Earnings là gì và sử dụng thế nào cho hiệu quả? | Nttworks.vn

Chức vụ

Dòng tiêu đề của đơn xin việc phải nêu rõ các chi tiết liên lạc của cả nhà tuyển dụng và người nộp đơn, bao gồm:

 • Tên công ty / tên ứng viên
 • Địa chỉ nhà
 • Số điện thoại …

Chức vụ

Đây là phần bắt buộc của lá thư, thể hiện sự tôn trọng và lịch sự đối với nhà tuyển dụng. Câu chào thông thường là “Dear Sir / Madam …”. theo sau là họ của người đó. Hoặc nếu giới tính của nhà tuyển dụng không rõ ràng, bạn có thể “Em ơi …”

nội dung của bức thư

Phần thân thư là một phần cực kỳ quan trọng, bao gồm những phần sau:

 • Đoạn đầu tiên: trả lời các câu hỏi: Bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào (nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, v.v.)? Làm thế nào để bạn biết thông tin việc làm này (Facebook, trang web việc làm, bạn bè giới thiệu, v.v.)?
 • Phần tiếp theo: Kinh nghiệm thành tích của bạn hiện tại có đúng không? Tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn… Hãy chú ý phân tích kỹ lưỡng và cụ thể từng yếu tố để làm nổi bật điểm mạnh và sự phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển.

Kết thúc

Bức thư nên kết thúc bằng lời cảm ơn người sử dụng lao động của bạn và bày tỏ mong muốn được làm việc cho công ty của bạn. Bạn có thể để lại thông tin liên hệ để nhà tuyển dụng liên hệ với bạn dễ dàng hơn.

READ  Sản phẩm truyền thông là gì? Học gì để làm ra sản phẩm truyền thông | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Hướng dẫn viết email xin việc chi tiết theo mẫu tham khảo

Hướng dẫn viết đơn xin việc chi tiết

Hướng dẫn viết đơn xin việc chi tiết

Mẹo viết thư xin việc “đánh trúng” nhà tuyển dụng

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần ghi nhớ 5 mẹo sau để lá đơn xin việc của mình trở nên hoàn hảo.

Luôn viết thư ứng tuyển

Dù nhà tuyển dụng có yêu cầu hay không thì cũng nên viết một lá thư xin việc. Nếu nhà tuyển dụng của bạn có các yêu cầu cụ thể đối với thư xin việc, hãy làm theo hướng dẫn của họ.

Sử dụng định dạng thư thương mại

Sử dụng mẫu thư công việc bao gồm: Thông tin liên hệ của bạn ở trên cùng, ngày tháng và thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng. Hãy chắc chắn bao gồm một lời chào ở đầu và chữ ký của bạn ở cuối.

Tập trung vào những gì nhà tuyển dụng muốn

Nhà tuyển dụng muốn xem bạn có thể làm được gì cho công ty chứ không phải bạn giỏi như thế nào. Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Hãy đưa ra những ví dụ cụ thể để họ thấy được cách suy nghĩ, cách xử lý tình huống và khả năng thực sự của bạn.

Sử dụng từ khóa

Thay vì giải quyết nhiều vấn đề, hãy sử dụng từ khóa để tập trung vào điểm mạnh của bạn. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn hơn. Cách trình bày không tập trung sẽ khiến nhà tuyển dụng khó hình dung về công việc và kỹ năng của bạn.

Hiệu đính và chỉnh sửa

Trước khi gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng, hãy kiểm tra kỹ thư xin việc của mình để tránh những lỗi chính tả và logic trong thư.

👉 Xem thêm: Cách trả lời thư mời làm việc với mẫu chi tiết

Lời khuyên cho nhà tuyển dụng

Mẹo viết thư xin việc “đánh trúng” nhà tuyển dụng

Tải xuống một số mẫu thư xin việc đẹp nhất

Để giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, JobsGO xin gợi ý một số mẫu đơn xin việc cho các ngành nghề khác nhau.

 • Mẫu đơn xin việc kế toán tham khảo: Tải ngay
 • Đơn ứng tuyển nhân viên IT: Tải ngay
 • Đơn xin việc giới thiệu chuyên viên nhân sự: Tải ngay
 • Mẫu đơn đăng ký tham gia khối ngân hàng: Tải ngay
 • Đơn xin việc Kỹ sư Xây dựng: Tải ngay

Ngoài mẫu CV, bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu thư xin việc hiện đại dưới đây

Đây là một chút thông tin JobsGO bạn muốn chia sẻ để giúp bạn tạo ra một bức thư xin việc tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ với một lá đơn xin việc.

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud