Bí quyết để trở thành người giao tiếp giỏi | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy thất vọng vì mình đã làm sai điều gì đó. Điều này cho thấy bạn không có kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Vậy kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Kỹ năng quản lý cảm xúc là gì?

Khả năng kiểm soát cảm xúc được hiểu là học cách kiểm soát hành vi và thái độ của mình trong mọi tình huống, dù tiêu cực đến đâu. Nói một cách đơn giản, kiểm soát cảm xúc là việc cân bằng cảm xúc thông qua nhiều phương tiện.

Kỹ năng quản lý cảm xúc: bí quyết để trở thành một người giao tiếp tốt - Ảnh 1
Kỹ năng quản lý cảm xúc là gì?

Trong cuộc trò chuyện, trong các cuộc đàm phán, đôi khi bạn cảm thấy rất tức giận. Lúc này, việc kiểm soát cảm xúc quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc kiểm soát cảm xúc là một điều vô cùng khó khăn nếu đó là động lực sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành tựu trong công việc. Vậy làm thế nào để bạn có kỹ năng kiểm soát cảm xúc của mình?

⏩ Tìm hiểu thêm: Kỹ năng đàm phán là gì và bí quyết đàm phán thành công

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc?

Kiểm soát cảm xúc luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và công việc. Bởi vì đối với một cá nhân, không làm như vậy có thể là cách nhanh nhất để phá vỡ mối quan hệ giữa hai cá nhân. Đồng thời, lỗ hổng trong thái độ khiến người khác mất lòng trắc ẩn phải được bộc lộ. Vì vậy nếu bạn không biết cách kiểm soát chúng thì các tùy chọn rất khó sử dụng công việc có thể đến với bạn.

Kỹ năng quản lý cảm xúc: bí quyết để trở thành một người giao tiếp tốt - Ảnh 2
Tại sao phải rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc?

Mặc dù tầm quan trọng của việc đào tạo kỹ năng lãnh đạo cảm xúc đã được hiểu rõ. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được như vậy. Đôi khi chỉ vì một phút nóng giận quá ngu ngốc mà bạn không kiểm soát được hành vi của mình để rồi làm những việc không đáng có.

Biểu hiện của một người biết cách kiềm chế cảm xúc

Đối với những người đã biết làm thế nào để kiểm soát cảm xúcchúng ta có thể dễ dàng nhận ra một số thuộc tính biểu cảm, chẳng hạn như:

Làm việc chăm chỉ hơn bạn nói

Đối với những người điềm tĩnh, hiểu được các kỹ năng kiểm soát cảm xúc trong giao tiếp thường mang lại kết quả tốt hơn. Họ thường tập trung vào kết quả cuối cùng của công việc thay vì nói ra lời. Điều này rất hữu ích trong một môi trường văn phòng cạnh tranh lành mạnh.

Chỉ hướng tới mục tiêu cuối cùng

Biểu hiện tiếp theo của người biết tiết chế cảm xúc là chỉ theo đuổi những mục tiêu lớn nhất. Thông thường, những người này không quan tâm đến những điều quá nhỏ nhặt có thể dễ dàng trở thành trở ngại cho sự thành công của họ.

Ngược lại, những người hay bị phân tán, bị tác động bởi các vấn đề bên ngoài, thường khó duy trì bản thân và thường không đạt được nhiều mục tiêu thành công như mong đợi.

Không tức giận vô cớ

Khi đối mặt với một vấn đề phức tạp, những người không có khả năng kiềm chế cảm xúc thường lên tiếng phản đối ngay và đôi khi có những hành vi ngoài chuẩn mực đạo đức. Những việc làm này rất dễ khiến danh tiếng mà họ gây dựng bấy lâu bị hủy hoại.

Tuy nhiên, những người biết kiềm chế cảm xúc thường bình tĩnh tìm lý do và tìm cách giải quyết phù hợp. Họ luôn được coi là chân trời và họ dễ dàng thu được nhiều thành tựu cả trong cuộc sống và công việc.

Tự giám sát liên tục

Tự kiểm điểm giống như một cách giúp mọi người tự suy nghĩ về bản thân để xem mình đã mắc phải những sai lầm gì trong những công việc trước đây. Từ đó, truyền lại những bài học và kỹ thuật khắc phục để lần sau bạn không rơi vào những cái bẫy như mình tạo ra.

Luôn tích cực trong mối quan hệ của bạn

Giao tiếp tích cực trong các mối quan hệ được coi là một kĩ năng giao tiếp chủ yếu. Những người biết cách kiểm soát cảm xúc của mình luôn hiểu được tầm quan trọng của việc giữ liên lạc trong các mối quan hệ để nâng tầm giá trị thành công của họ. Vì vậy, sự liên lạc lẫn nhau luôn được duy trì một cách thường xuyên.

Cần những gì để rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc?

Cảm xúc thường là yếu tố tâm lý không xác định. Tuy nhiên, mọi người có thể áp dụng kỹ năng kiểm soát cảm xúc trong giao tiếp để đưa trạng thái tâm lý về mức cân bằng nhất.

Lắng nghe cơ thể của bạn

Để kiểm soát tâm trí, bạn cần phải là người hiểu rõ nhất cơ thể mình là gì. Chỉ khi bạn có thể trả lời các câu hỏi khác nhau về tình trạng thể chất của mình thì việc xác định cảm xúc tích cực và tiêu cực sẽ dễ dàng hơn. Chỉ khi đó, bạn mới có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

⏩ Xem thêm: Kỹ năng lắng nghe – chìa khóa thành công 90%

Kỹ năng quản lý cảm xúc: bí quyết để trở thành một người giao tiếp tốt - Ảnh 3
Cần những gì để rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc?

Điều hòa hoạt động của từng cơ quan

Tình trạng tâm lý tiêu cực thường khiến bạn lười biếng. Vì vậy, khi rơi vào trạng thái cảm xúc này, bạn cần điều chỉnh một số hoạt động của mình để đưa họ trở lại trạng thái cân bằng tâm lý, chẳng hạn như:

  • Thở sâu
  • Kéo dài cơ thể của bạn
  • mỉm cười
  • Thay đổi vị trí làm việc sao cho thoải mái nhất…

Những điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung và nảy ra nhiều ý tưởng mới cho bản thân.

Rèn luyện trí óc của bạn

Mọi thứ trong cuộc sống xảy ra đều có lý do. Vì vậy nếu bạn luôn rèn luyện cho mình một tư duy tích cực thì mọi hành động của bạn sẽ trở nên đẹp đẽ hơn rất nhiều cả trong công việc và cuộc sống. Thay vì tập trung quá sâu vào điểm yếu của người khác, hãy tìm kiếm điểm mạnh của người kia nhiều hơn. Hoặc đôi khi bạn chỉ cần nhìn lại những sai lầm của bản thân và rút kinh nghiệm để lần sau không mắc phải nữa.

Xây dựng lòng tự tin

Đối với nhiều người, sự tự tin chỉ đến khi bạn cảm thấy thoải mái về tâm lý. Vì vậy, để rèn luyện sự tự tin, trước hết hãy tập trước gương hoặc máy ảnh để làm quen với cảm giác đứng trước đám đông trước, sau đó tìm cách thể hiện khả năng của mình trước nhiều người.

Cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực của bạn

Tâm lý tiêu cực là kẻ thù lớn nhất mà bạn phải loại bỏ nếu muốn làm được nhiều việc. Do đó, bạn nên triển khai các kiểm soát sau:

  • Đừng đổ lỗi cho bên kia
  • Dũng cảm thừa nhận sai lầm
  • Tìm cách sửa lỗi
  • Không có sự so sánh nào tốt hơn
  • Vứt bỏ những suy nghĩ và phàn nàn vô căn cứ
  • Hãy nghĩ về mọi thứ với một suy nghĩ tích cực

Đây là một số chia sẻ Newstimviec cho câu hỏi về các kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì. Hy vọng rằng những mẹo đào tạo kỹ năng làm trang web này sẽ giúp bạn tìm được công việc mơ ước của mình.

Bài viết liên quan:

READ  Mã pin là gì? Một số điều cần biết về mã pin trong cuộc sống hiện nay | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud