Bí kíp ghi chép bài hiệu quả của một học sinh ưu tú | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Từ tiểu học đến đại học, tôi luôn là một trong những học sinh giỏi nhất trường. Đối với người ngoài, tôi là một ví dụ điển hình của một “con trai thứ.” Đối với bạn bè, tôi luôn được xếp vào hàng “thiên tài” nói ít hiểu nhiều, học một hiểu mười. Sự thật là một sinh viên, người luôn đứng đầu trong mọi kỳ thi, không phải là điều dễ dàng. Tôi đã phải học tập chăm chỉ, làm việc chăm chỉ, cày ngày cày đêm để đạt được điều mình hằng mong muốn. Ngoài sự cố gắng, một yếu tố khác góp phần vào thành công của tôi ở trường: khả năng ghi chép của tôi. Đề thi THPT 2020, tôi muốn chia sẻ bí quyết của mình với các em.

Bí quyết ghi chú hiệu quả cho một học sinh giỏi

1. Hình thức trình bày

Một cuốn vở sạch sẽ và rõ ràng luôn tạo cảm hứng học tập hơn một cuốn vở thô kệch, cẩu thả. Học sinh nên trở lại một trang mới cho mỗi bài học. Tiêu đề bài viết / tiêu đề / phần nên được viết trong các danh mục lớn, có thứ bậc; khoảng cách dòng đủ rộng; sử dụng khoảng ba màu mực khác nhau cho các phần thiết yếu. Với cách học thông minh, cuốn sổ được chia thành ba phần: Ghi bài, câu hỏi, phát hiện mới và tóm tắt kiến ​​thức cơ bản.

Học sinh nên phân phát các trang sách nhỏ của mình như sau:

 • Ghi chú bài học (¾): ghi chú bài giảng, câu hỏi, giải thích, bằng chứng, v.v.
 • Phần bình luận (¼): Viết ra các câu hỏi, nhận xét hoặc ý tưởng mới.
 • Tóm tắt (⅕): Ghi chú những nội dung quan trọng do giáo viên gợi ý hoặc tóm tắt bài học mà bạn đã tiếp thu được.

>> 4 trường đại học tốt nhất Việt Nam năm 2020

>> Chênh lệch tuổi 18: Học đại học bạn nhận được gì?

2. Những cách ghi chú hiệu quả nhất

2.1. Chú ý đến các từ và khái niệm quan trọng


– Lưu thông tin quan trọng nhất. Bạn nên viết lại những từ hoặc cụm từ chính có liên quan nhất đến chủ đề bạn đang học. Ví dụ, với môn vật lý, chỉ nên ghi công thức, loại bỏ những thông tin thừa, không nên ghi chú.

READ  Đối nội là gì? Những chính sách đối nội hiện nay ở Việt Nam | Nttworks.vn

Suy nghĩ về mục đích của việc lưu trữ thông tin. Hãy tự hỏi bản thân: tại sao tôi lại chọn khóa học này? Tại sao tôi tham gia hội nghị này? Hãy thường xuyên nhắc nhở bản thân về mục đích của việc ghi chép để bạn không mắc phải sai lầm ghi chép một cách thiếu kiểm soát.

– Ưu tiên thông tin “mới”. Đừng lãng phí thời gian viết lại những gì bạn đã biết. Điều này vừa vô ích vừa lãng phí thời gian. Bạn chỉ nên tập trung vào việc lưu trữ những thông tin mới chưa từng xuất hiện trong não bộ của bạn.

2.2. Sử dụng phương pháp “hỏi, trả lời, chứng minh”.

Đây là một phương pháp ghi chú buộc bạn phải chú ý đến nội dung của bài viết. Phương pháp diễn giải thông tin này đã được chứng minh hết lần này đến lần khác giúp học sinh hiểu và lưu giữ nội dung bài học nhiều lần.

Thay vì liệt kê tất cả thông tin, bạn nên lắng nghe cẩn thận những gì người nói đang nói và cố gắng tự diễn đạt lại. Khi bạn đã hoàn thành việc này, bạn nên gửi ghi chú của mình dưới dạng một loạt các câu hỏi bài học và sau đó hoàn thành câu trả lời của bạn. Chiến thuật này cho phép bạn lưu trữ tất cả thông tin một cách ngắn gọn và súc tích.

> 7 mẹo hiệu quả nhất để học mọi thứ trong cuộc sống

2.3. Sử dụng bản ghi

Học sinh trung bình có thể viết 1/3 từ mỗi giây, trong khi người bình thường nói 2/3 từ mỗi giây. Do đó, việc tạo ra hệ thống nhắn tin tức thời của riêng bạn có thể giúp bạn viết nhanh hơn, tránh bị tụt hậu.

Ví dụ: hãy thử rút ngắn các từ như “ko” thay vì “không”, “ng” thành “người” và “ntn”. Thay “và” bằng dấu “+”. Bạn cũng có thể viết các cụm từ dài lặp đi lặp lại trong suốt bài học hoặc bài giảng – Ví dụ, thay vì viết cụm từ “Chủ quyền nhân dân” tới 25 lần trong một bài học lịch sử, bạn chỉ cần gõ “CQND”.

Tất nhiên, điều quan trọng là bạn có thể tự mình đọc hiệu đính. Nếu ngại khó, bạn có thể ghi các từ khóa giải mã bên cạnh lề vở.

> Nên chọn học khối A chuyên ngành nào?

2.4. Sử dụng nquá trình ghi chú đầy màu sắc

Nhiều người nghĩ rằng sử dụng màu sắc để ghi chú giúp thông tin dễ nhớ hơn.

Điều này là do màu sắc kích thích khu vực sáng tạo của não, làm cho các ghi chú thú vị hơn và dễ dàng lưu lại hơn. Mã màu giúp bạn liên kết màu sắc với trí nhớ, cho phép bạn ghi nhớ nội dung của những ghi chú đó mà không cần nỗ lực nhiều.

Hãy thử sử dụng các màu mực khác nhau để viết các phần khác nhau. Ví dụ, bạn có thể viết câu hỏi bằng mực đỏ, định nghĩa bằng mực xanh và kết luận bằng mực xanh.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ đánh dấu để đánh dấu các từ khóa, ngày tháng và định nghĩa. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó. Bạn không nên nhầm lẫn giữa ghi chú tô màu với việc học thực tế.

2.5. Ghi chú sách giáo khoa

Sau giờ học, bạn có thể muốn thêm thông tin từ sách giáo khoa của mình. Một kỹ năng khác bạn cần có là ghi chép vào sách giáo khoa. Để ghi chú hiệu quả từ sách giáo khoa, bạn cần:

– Xem trước tài liệu: Trước khi đọc bài, hãy đọc tài liệu để biết sơ qua về nội dung. Đọc tất cả các phần mở đầu và kết luận, các tiêu đề chính và phụ, dòng đầu tiên và dòng cuối cùng của mỗi đoạn văn. Bạn cũng nên nhìn vào đồ thị, hình minh họa hoặc biểu đồ.

Tích cực đọc nội dung bài viết: Bây giờ quay lại phần đầu và đọc từ đầu đến cuối. Khi bạn đọc xong đoạn văn, hãy quay lại và đánh dấu các từ, sự kiện, khái niệm hoặc trích dẫn quan trọng. Lưu ý rằng các ký hiệu như in đậm hoặc in nghiêng thường được sử dụng để nhấn mạnh các điểm quan trọng.

– Ghi chú: Khi bạn đã đọc xong toàn bộ văn bản, hãy quay lại và ghi chú dựa trên thông tin được đánh dấu. Cố gắng diễn đạt bằng lời của bạn và đừng sao chép tất cả các câu trong sách.

Bí quyết ghi chú hiệu quả cho một học sinh giỏi

3. Các phương pháp ghi chú hiệu quả

3.1. Văn xuôi xương

Đây là kiểu ghi chú phổ biến nhất. Các thông tin được đặt trong các tiêu đề rõ ràng, trong các mục phù hợp với sách / báo, tuần tự và tuần tự theo từng mục.

Loại ghi chú này có những ưu điểm sau:
 • Cách ghi chép truyền thống, phù hợp với giới trẻ Việt Nam.
 • Ghi chép khá dễ dàng và nhanh chóng, vì nó chỉ là nghe và ghi chép thụ động.

Tuy nhiên, loại ghi chú này có một số nhược điểm, chẳng hạn như:

 • Khó bổ sung, chỉnh sửa.
 • Không thể hiển thị kết nối giữa các phần khác nhau của bài học.
 • Thật dễ dàng để chuyển sang chế độ đọc và sao chép thụ động.
 • Bạn bè thường hỏi mượn vở vì quá toàn diện và quá dễ hiểu.

>> Học kinh tế có phải là lựa chọn phù hợp?

3.2. Hệ thống ghi chú của Cornell

Làm thế nào để ghi chú theo phong cách Cornell?

Trước bài giảng

 • Sử dụng sổ tay khổ A4.
 • Chọn hộp “Tóm tắt” ở cuối mỗi trang.
 • Chia vở theo chiều dọc thành 2 phần, phần bên trái chiếm 2/3 trang.
 • Tiêu đề của cột bên trái là: Từ khóa / Câu hỏi.
 • Tiêu đề của cột bên tay phải là: Notes / Ghi chú.
 • Bottom: tóm tắt.
 • Chuẩn bị một số ý / câu hỏi cho bài: Nội dung chung của bài? Có tài liệu nào cần đọc trước không?

Trong bài giảng

 • Hãy đến đúng giờ và chọn một chỗ ngồi đẹp, dễ nhìn và yên tĩnh.
 • Lưu ý thông tin ở cột bên tay phải. Xin lưu ý rằng đừng cố gắng viết ra tất cả. những điều bạn nghe / thấy, chỉ tập trung vào những ý tưởng quan trọng, những mâu thuẫn hoặc lịch trình …
 • Sử dụng từ viết tắt mọi lúc mọi nơi.
 • Để thêm khoảng trống giữa các ghi chú để bạn có thể dễ dàng thêm hoặc bớt chúng.

24 giờ sau bài giảng

 • Đọc lại phần đã lưu. Thêm hoặc xóa bất kỳ nhận xét nào ngay khi bạn vẫn còn ấn tượng và nhớ rất nhiều từ bài giảng trước.
 • Tóm tắt các ý chính trong hộp Tóm tắt ở cuối mỗi cột.
 • Nhập từ khóa của bạn (cột bên phải) vào cột bên trái của biểu mẫu câu hỏi
 • Che cột bên phải và tự hỏi bản thân các câu hỏi ở cột bên trái để ước tính xem bạn có thể trả lời được bao nhiêu phần trăm.
 • Thêm các yếu tố như điểm nổi bật, chữ cái, dấu chấm, v.v. để làm cho ghi chú của bạn ấn tượng nhất có thể.
Loại ghi chú này có những ưu điểm sau:
 • Thích hợp để tổng hợp các từ khóa chính.
 • Đặc biệt hiệu quả cho việc ghi chép trên lớp.
 • Khiến bạn phải chủ động ghi chép để ghi nhớ trong cả giờ đồng hồ.
 • Là cách học “thần thánh” trong mỗi mùa ôn thi.

Tuy nhiên, giống như ghi chú xương, những loại ghi chú này có những nhược điểm mà bạn cần biết:

 • Đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị trước và sau bài giảng.
 • Lợi nhuận là yếu tố chính của phương pháp này. Cần có thời gian để làm quen với bố cục của cuốn sổ này. Đôi khi có những trang mà lượng thông tin trong cả hai cột không giống nhau.

3.3. Ghi chú Bản đồ Tư duy (Hình nhện, Bản đồ Tư duy và Bản đồ Khái niệm)

Lập bản đồ tư duy là một cách để ghi chú và lưu thông tin dưới dạng bảng tính trên giấy phi tuyến tính. Cách dễ nhất để tạo sơ đồ tư duy là bắt đầu với tiêu đề lớn nhất-quan trọng nhất ở giữa trang và trải rộng các nhánh, từ đó các nhánh nhỏ tiếp tục đến các nhánh nhỏ hơn.

Ưu điểm của ghi chú sơ đồ tư duy:
 • Cho phép bạn xem nhiều thông tin chỉ trên một trang
 • Các từ khóa quan trọng nhất luôn xuất hiện ở giữa trang
 • Xem mối liên hệ giữa các ý tưởng
 • Dễ dàng thêm hoặc bớt thông tin

Tuy nhiên, vẫn có người gặp khó khăn khi sử dụng sơ đồ tư duy nếu không nắm rõ cấu trúc bài dạy của giáo viên. Vì vậy, phương pháp này có thể hiệu quả hơn so với việc sử dụng nó để ôn tập và tổng hợp kiến ​​thức đã học. Ngoài ra, lập sơ đồ tư duy là một cách tuyệt vời để thu thập hoặc sắp xếp các ý tưởng khi viết một bài luận.

>> Đối thoại với Chúa và những bài học cần nhớ về thành công

Vì vậy, thay vì cho phép bạn sử dụng điểm đánh dấu để viết vào sổ tay của mình, có một ứng dụng tìm việc JobsGO đã dạy những điều rất quan trọng để ghi chú hiệu quả hơn. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay đã đi làm thì kỹ năng ghi chú hiệu quả luôn là công cụ vô cùng hữu ích. Nếu không biết cách ghi chép hiệu quả, chúng ta sẽ rất khó thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud