Bí kíp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân không thể bỏ lỡ | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn là một giai đoạn rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang trăn trở trong việc chọn trường, ngành nghề để thi và tham gia vào mùa thi nào sắp tới. Tuy nhiên, làm sao để chọn được một ngành nghề phù hợp là câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được. Cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây một số cách chọn nghề phù hợp với bản thân nhé!

Cơ sở để chọn nghề phù hợp với bản thân

Chọn nghề theo khả năng của mình

Tại sao điều này là cần thiết? Chọn nghề phù hợp với khả năng của bạn sở hữu?

Khả năng của chính bạn là khả năng học hỏi và làm việc của bạn. Ví dụ, nếu bạn là học sinh, bạn có thể đánh giá năng lực của các cô gái dựa trên kết quả học tập của họ trong 3 năm trung học. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến lĩnh vực mình đang học cần những kỹ năng gì và có hoàn thiện được hay không.

Nếu năng lực của bản thân không đủ đáp ứng nhu cầu của công việc thì chắc chắn bạn sẽ không thể sống được với nghề đã học.

chon-nganh-ball-phu-hop-voi-ban-than-2
Nếu năng lực của bản thân không đủ đáp ứng nhu cầu của công việc thì chắc chắn bạn sẽ không thể sống được với nghề đã học.

Chọn nghề nghiệp phù hợp dựa trên sở thích cá nhân của bạn

Các ngành nghề rất đa dạng và phong phú. Nhưng đối với những công việc bạn yêu thích, bạn có thêm động lực để lao động, nghiên cứu, sáng tạo và thăng tiến trong sự nghiệp. Vì vậy, việc chọn ngành nghề phù hợp với sở thích cũng rất quan trọng. Tìm hiểu sở thích nghề nghiệp cũng giúp các bạn trẻ lựa chọn được nghề phù hợp để phát triển tương lai.

Lựa chọn chuyên khoa theo số đông là không đáng. Bởi nếu không thực sự yêu thích, bạn sẽ mất thời gian đi thi, học lại, gây ra tâm lý chán nản và không muốn theo học ngành mình đã chọn.

>>> Tin tức liên quan: Dưới đây là 5 bước để định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn

Căn cứ vào hoàn cảnh gia đình

Chi phí học chuyên ngành không hề thấp. Vì vậy, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Tự nhận thức được khả năng của mình và cân nhắc kỹ lưỡng việc đầu tư hiệu quả sẽ giúp bạn tự tin và bền bỉ hơn trong sự nghiệp, biết lượng sức mình và lòng quyết tâm sẽ mang đến cho bạn cơ hội thành công lớn nhất.

Đừng bỏ qua nhu cầu xã hội

Tìm hiểu nhu cầu xã hội trước khi bước vào một ngành nghề cụ thể là vô cùng quan trọng. Cơ hội việc làm của bạn chắc chắn sẽ rộng mở hơn nếu nhu cầu của loại hình công việc này cao hơn so với lao động hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, thời gian học của bạn cũng phải được tính đến. Các ngành nghề có xu hướng dịch chuyển như thế nào sau khoảng thời gian này, liệu nghề “hot” hiện nay có còn “hot”?

>> Xem thêm: Hãy đơn giản hóa việc phát triển sự nghiệp của bạn trong 6 bước này !!

Các bước để chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn

chon-nganh-ball-phu-hop-voi-ban-than-3
Dành thời gian để chọn nghề nghiệp phù hợp là một trong những bước quan trọng nhất để chọn nghề nghiệp phù hợp cho bạn

Bước 1: Dành thời gian suy nghĩ và cân nhắc

Dù dành bao nhiêu thời gian để chuẩn bị cho các kỳ thi, các bạn trẻ vẫn nên dành thời gian để suy nghĩ về nghề nghiệp tương lai của mình. Tại sao phải dành thời gian để suy nghĩ lại bước đầu tiên trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bạn? Nếu không chịu khó hoặc bỏ ra một chút thời gian để suy nghĩ thì bạn rất dễ chọn nhầm nghề. Đây còn được gọi là giai đoạn hướng nghiệp. Để có những lựa chọn đúng đắn, các bạn trẻ cần hiểu rõ hướng nghiệp là gì.

Việc chọn sai ngành nghề có thể nhanh chóng dẫn đến sự chán nản, không có hứng thú và động lực trong quá trình học tập. Điều này dẫn đến lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc và có thể gây ra những hậu quả tiêu cực như sau khi ra trường không tìm được việc làm phù hợp, có thể dẫn đến thất nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng nghiệp: Làm gì nếu bạn không có đam mê?

Bước 2: Xóa bỏ định kiến

Ở các nền kinh tế phát triển, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng đánh giá các ứng viên có kỹ năng tốt hơn là bằng cấp. Các bạn trẻ nên vượt qua những định kiến ​​về việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân như việc làm với tấm bằng đại học; chọn nghề theo xu hướng; chọn một trường đại học đơn giản chỉ vì danh tiếng của nó mà không cần nghiên cứu xem bạn có phù hợp với…

Bước 3: Chọn nghề phù hợp với bạn

Một nghề nghiệp mà bạn đam mê sẽ giúp bạn có động lực học tập và nghiên cứu sâu hơn để học hỏi và đạt được nhiều thành tựu hơn. Hãy bắt đầu với sở thích, khả năng và tính cách cá nhân! Lên danh sách các công việc phù hợp với bạn! Hãy liệt kê trước và thông qua khảo sát, từng bước loại bỏ những ngành nghề không phù hợp.

Các bạn trẻ cũng có thể tham gia các hoạt động và sự kiện hướng nghiệp để khám phá khả năng và cơ hội nghề nghiệp của mình. Trước khi đưa ra lựa chọn, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của những người đã từng đến thăm như gia đình, người thân để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Thời điểm cận kề mùa thi cũng là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện hội thảo, hướng nghiệp. Các bạn trẻ nên tham gia để họ có góc nhìn thực tế và đối thoại trực tiếp. Ngoài ra, Internet là một nguồn thông tin tham khảo rất hữu ích.

chon-nganh-ball-phu-hop-voi-ban-than-4
Khi bạn đã chọn đúng nghề cho mình, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được khi thực hiện công việc đó.

Bước 4: Những thông tin cần thiết để tìm hiểu về nghề nghiệp của bạn?

  • Chức danh công việc và các công việc có thể làm trong lĩnh vực này: Ví dụ trong lĩnh vực marketing có rất nhiều công việc khác nhau như: nhân viên nội dung, nhân viên kỹ thuật số, nhân viên cộng tác, … Hoặc công nghệ thông tin có nhiều công việc khác nhau: thiết kế web, thiết kế đồ họa , lập trình viên …
  • Nhu cầu nhân lực trên thị trường: Các bạn trẻ cần tìm hiểu nhu cầu nhân lực của nghề trong 4 – 5 năm tới. Hãy nhớ rằng sau khi chọn nghề, bạn sẽ mất 3-5 năm để học nghề này. Vì vậy, không nên chọn những nghề thời vụ, nên chọn những nghề có tiềm năng phát triển lâu dài.
  • Các phẩm chất và kỹ năng cần thiết cho bất kỳ công việc nào trong lĩnh vực này.
  • Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên cho từng công việc.

Bước 5: Đặt mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Khi bạn đã chọn đúng nghề cho mình, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được khi thực hiện công việc đó. Nếu bạn có một mục tiêu, bạn có một kế hoạch rõ ràng để hành động để đạt được mục tiêu đó.

Đặt mục tiêu cho mỗi quá trình trên con đường sự nghiệp của bạn, chẳng hạn như cảm giác đạt được ở trường; nếu nó là Sinh viên mới ra trường phải làm gì?; những kỹ năng nào cần cải thiện trong quá trình thực tập; khi bắt đầu công việc …

Trên đây là những thông tin do Blog.TopCV tổng hợp về cách chọn nghề phù hợp cho các bạn trẻ còn nhiều cơ hội nghề nghiệp phía trước. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể xác định được cho mình những bài học và bí quyết có thể áp dụng để đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất cho bản thân. Bạn có thể tham gia thực hiện để hiểu rõ hơn thế mạnh của mình và đưa ra những công việc phù hợp trong tương lai. Kiểm tra MBTI TopCV-s.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
4550

READ  [Tìm hiểu] Consultant là gì? Cơ hội việc làm Consultant mở rộng - | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud