Bật mí những ứng dụng của tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thực hiện phân cấp nhu cầu Maslow trong quản lý nhân sự được nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm. Chúng tôi đang khám phá nhiều hơn cùng 123job để tận dụng tối đa chiến lược nguồn nhân lực của Maslow.

Hiện nay việc tuyển dụng nhân viên ngày càng được quan tâm. Đặc biệt, cạnh tranh không chỉ ở ứng viên mà các công ty cần có nhiều giải pháp hữu hiệu trong quy trình nhân sự. Trong số đó có ứng dụng Tháp nhu cầu của Maslow Chiến lược nhân sự được coi là một cách hiệu quả để tuyển dụng, thu hút và giữ chân nhân tài. Hãy cùng 123job phân tích những điều thú vị Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì? qua bài viết dưới đây.

I. Phân cấp nhu cầu của Maslow là gì?

Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì?

Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì?

1. Định nghĩa

Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì? Tháp nhu cầu của Maslow là một mô hình nổi tiếng về tâm lý và động lực của con người, nó được đặt theo tên của nhà tâm lý học Abraham Maslow, ông đã đưa ra nghiên cứu và phát triển mô hình này từ năm 1943, viết A Theory of Human Motivation. Thứ bậc nhu cầu bao gồm 5 mức tương ứng với mức nhu cầu của 5 người. Mỗi cấp độ của hệ thống phân cấp nhu cầu phản ánh mức độ phức tạp khác nhau mà càng lên cao, nhu cầu của bạn càng cao.

Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì? Tháp nhu cầu của Maslow là lý thuyết cơ bản hợp lệ nhất theo quan điểm tâm lý học. Đồng thời thực hiện Tháp nhu cầu của Maslow Quản lý nguồn nhân lực có tầm quan trọng rất lớn vì nó trở thành công cụ quý giá giúp người quản lý khai thác và sử dụng hiệu quả nhất mọi nguồn lực của con người.

Ý nghĩa của nó Tháp nhu cầu của Maslow Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quản lý kinh doanh, quản lý nhân sự, marketing mà còn cả trong cuộc sống.

2. Cơ sở lý thuyết

Được tạo ra bởi nhà tâm lý học người Mỹ – Abraham Maslow, Lý thuyết Tháp nhu cầu của Maslow Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow đã đảo ngược đã thể hiện một hệ thống cấp bậc từ nhu cầu cơ bản đến cơ bản của con người.

Tháp nhu cầu của Maslow được chia thành cao và thấp, được đại diện bởi năm nhu cầu cụ thể. Các nhu cầu cao hơn được đáp ứng khi các nhu cầu thấp hơn được đáp ứng. Đặc biệt với lý thuyết Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow đã đảo ngược

READ  Mô tả công việc của trợ lý kinh doanh đầy đủ và chính xác nhất | Nttworks.vn

Thấp:

 • Nhu cầu sinh lý: ăn, uống, ngủ, đi lại, …

 • Các nhu cầu về an ninh, an toàn: tính mạng, tài sản, an toàn lao động, an toàn lao động, tâm lý, …

Trình độ cao:

 • Nhu cầu giao tiếp: Giao tiếp xã hội, bạn bè, người thân, … Mong được yêu thương và quan tâm

 • Nhu cầu tôn trọng: mong muốn có được địa vị, được mọi người công nhận và tôn trọng, được yêu mến, …

 • Nhu cầu thể hiện bản thân: đây là nhu cầu cao nhất và nhằm mục đích bồi dưỡng tiềm năng cá nhân để trở thành người thành đạt, có quyền lực trong xã hội, tổ chức, …

Như vậy, dựa trên cơ sở lý thuyết Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow đã đảo ngược Điều này có nghĩa là các cá nhân hoặc tổ chức hành động chủ yếu để đáp ứng các nhu cầu của tự nhiên. Mọi người đều muốn nhu cầu của mình được đáp ứng và đáp ứng nhiều nhất có thể, tốt nhất là ở mức tối đa. Vì vậy, để thay đổi hành vi của con người, trước hết cần nhìn vào nhu cầu cá nhân.

Là một nhà lãnh đạo, có thể đề ra các chiến lược kinh doanh cụ thể để tác động đến nhu cầu và mong đợi của nhân viên nhằm thay đổi hành vi của họ. Mục đích của quản lý nhân sự phù hợp Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow đã đảo ngược Nó là về việc thúc đẩy nhân viên làm việc nhiều hơn, cam kết hơn và hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu mong đợi.

II. Thực hiện phân cấp nhu cầu của Maslow trong quản lý nguồn nhân lực

Thực hiện phân cấp nhu cầu của Maslow trong quản lý nguồn nhân lực

Thực hiện phân cấp nhu cầu của Maslow trong quản lý nguồn nhân lực

Ứng dụng Tháp nhu cầu của Maslow Quản trị nguồn nhân lực là gì? Đầu tiên, đến ứng dụng Tháp nhu cầu của Maslow Khác với quản lý nguồn nhân lực, người quản lý và điều hành cần nghiên cứu và xác định rõ ràng, cụ thể nhu cầu của người lao động. Khi đã hiểu tâm lý con người, bạn có thể sử dụng những phương pháp cụ thể để khiến nhân viên đó làm việc chăm chỉ, say mê và gắn bó lâu dài với công ty.

1. Nhu cầu thể chất và sinh lý

Điều đầu tiên một ứng viên quan tâm và đặt ra vấn đề rõ ràng nhất luôn là lương, thưởng, phúc lợi để duy trì tuổi thọ tối thiểu (ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt …)

Các nhà quản lý có thể đáp ứng nhu cầu này bằng cách đưa ra các chính sách trả lương tốt và công bằng dựa trên các tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc như KPI, thái độ và số giờ làm việc. mối quan hệ công việc, …

READ  PR viết tắt trên facebook là gì? | Nttworks.vn

Bên cạnh vấn đề thu nhập cơ bản, người quản lý còn phải đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người lao động bằng cách đảm bảo các chế độ phúc lợi cho người lao động như: thưởng cho bản thân, chương trình sức khỏe cho nhân viên,… Nhân viên, du lịch hàng năm, được thưởng theo thu nhập của công ty. , …. và cung cấp cho nhân viên các bữa ăn trưa miễn phí hoặc các bữa ăn giao lưu, tiệc tùng hàng quý và bất cứ lúc nào.

2. Nhu cầu về an toàn và sức khỏe của người lao động

  Maslow cần có hệ thống phân cấp trong quản lý nguồn nhân lực

Maslow cần có hệ thống phân cấp trong quản lý nguồn nhân lực

An toàn tính mạng và sức khỏe của người lao động là tài sản quý giá nhất của mọi người. Nếu không phải cả đời chắc hẳn không ai muốn căng thẳng công việc ảnh hưởng đến sức khỏe. Là nhân viên, ai cũng muốn công ty đặt nhu cầu an ninh và sinh hoạt của mình lên hàng đầu.

Các nhà quản lý nên tập trung vào việc tạo ra một môi trường làm việc thân thiện với nhân viên thông qua các phương pháp chính sau:

 • Xây dựng một không gian làm việc an toàn, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi.
 • Quy định về làm thêm giờ hợp lý, không để nhân viên làm việc quá sức. Tạo chế độ tiền lương, tiền thưởng hợp lý nhất cho người lao động ngoài giờ.
 • Đối với bộ phận sản xuất, môi trường làm việc phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn lao động như: Cần có biểu mẫu bảo hộ lao động, có hệ thống chữa cháy khẩn cấp và các phương tiện hỗ trợ trong quá trình làm việc nguy hiểm …
 • Đảm bảo duy trì công việc và đối xử công bằng với nhân viên.
 • Có thể tạo không gian riêng tư để nhân viên thư giãn, rèn luyện sau những giờ làm việc bận rộn.

3. Đáp ứng nhu cầu giao tiếp của nhân viên

Để đáp ứng các nhu cầu cơ bản về sức khỏe và nhu cầu, nhân viên cần có một môi trường làm việc thân thiện để họ có thể trao đổi và học hỏi từ các nhà quản lý và đồng nghiệp. Ai cũng mong muốn được làm việc trong một môi trường thoải mái nhất và được sự quan tâm của sếp và đồng nghiệp, nhất là những lúc khó khăn cần giúp đỡ. Một số gợi ý để đáp ứng nhu cầu của đội ngũ nhân viên này:

 • Tạo điều kiện cho nhân viên hợp tác với các bộ phận khác trong các lĩnh vực khác, mở rộng giao lưu giữa các bộ phận.
 • Thiết lập và tổ chức đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm về các hoạt động tập thể để lên kế hoạch cho các chương trình giao lưu, trò chuyện, giải trí cho toàn thể nhân viên.
 • Khuyến khích mọi người tham gia vào các cuộc thi sáng tạo để giúp các công ty và tổ chức phát triển.
 • Cử nhân viên tham gia các buổi tiệc giao lưu với khách hàng.
 • Làm quà tặng nữ công nhân 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam …
 • Tổ chức tiệc sinh nhật cho nhân viên.
 • Thể hiện sự quan tâm của công ty đối với gia đình nhân viên
READ  Bật mí cách khắc phục lỗi sai định dạng ngày tháng trong Excel | Nttworks.vn

4. Sự cần thiết được tôn trọng

Để tôn trọng nhu cầu này, các công ty phải cho nhân viên thấy rằng địa vị xã hội, giá trị công việc, lợi ích vật chất và tinh thần của họ được công nhận và các điều kiện được đáp ứng. Một nhân viên nhận được sự tôn trọng của cấp trên và đồng nghiệp sẽ tạo thêm động lực để làm việc hăng say hơn và muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Một số gợi ý để đáp ứng nhu cầu của đội ngũ nhân viên này:

 • Các quy tắc cụ thể và công bằng để đánh giá nhân viên: các quy tắc dành cho nhân viên mới, nhân viên có kỹ năng và nhân viên cấp cao được công ty giữ lại.

 • Xây dựng cơ chế, chính sách khen thưởng những đóng góp của nhân viên và phổ biến rộng rãi thành tích của cá nhân.

 • Thăng chức những nhân viên tài năng lên những vị trí cao hơn hoặc cho phép họ đảm nhận những vị trí có tầm ảnh hưởng và phạm vi rộng hơn.

5. Sự cần thiết phải phát triển và thể hiện năng lực

Maslow cần có hệ thống phân cấp trong quản lý nguồn nhân lực

Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow đã đảo ngược

Các nhà quản lý và lãnh đạo nên tạo cơ hội cho nhân viên phát triển kỹ năng và áp dụng khả năng sáng tạo của họ trong công việc và khuyến khích họ tham gia vào các quá trình cải tiến của công ty và tổ chức. Mỗi nhân viên cần có kế hoạch phát triển nghề nghiệp và lý tưởng cá nhân; và họ cần được tạo điều kiện bằng cách đưa ra các cơ chế như trả lương cao, ổn định, khả năng đưa ra các quyết định quan trọng, mạnh dạn thực hiện các sáng kiến ​​mới trong công việc, …

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nhân viên giỏi là tài sản quý giá của bất kỳ doanh nghiệp nào. Chắc chắn không một nhà lãnh đạo nào muốn đánh mất những tài năng hàng đầu vào tay đối thủ. Do đó, một chiến lược nhân sự cần được thực hiện Tháp nhu cầu của Maslow là cách hữu ích nhất để giữ nhân tài ở lại công ty. Tạo chiến lược này để thúc đẩy nhân viên của bạn với tinh thần thực sự Tháp nhu cầu của Maslow Chắc chắn là một hiệu quả bất ngờ!

III. Để kết luận

Tâm lý nhân sự là một chủ đề hấp dẫn, 123job đã đi sâu phân tích các vấn đề tâm lý để đưa ra quyết định đúng đắn ở một khía cạnh nhỏ của tâm lý nghề nghiệp – Tháp nhu cầu của Maslow.

Tháp nhu cầu của Maslowđể giúp các nhà quản lý hiểu được cả nhu cầu tâm lý và phạm vi của chúng. Vì vậy, không quá khó để họ đề ra những chiến lược phù hợp với từng nhân viên. Cảm ơn lý thuyết Tháp nhu cầu của Maslow, nhà quản lý hiểu rõ hơn về mong muốn của từng nhân viên. Đồng thời giúp họ phát triển bản thân hoàn thiện hơn bằng cách chinh phục đỉnh cao sự nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud