[Bật mí] – Mức lương ngành xét nghiệm y học hiện nay tại Việt Nam | Nttworks.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Việc làm Y – Dược

1. Khái niệm ngành xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học hay còn gọi là xét nghiệm y học là một nghề chuyên về y học. Ngành này hoạt động và chủ yếu sử dụng các trang các thiết bị y tế, máy móc hiện đại để phân tích và đánh giá nhiều loại mẫu bệnh phẩm (ví dụ như máu, nước tiểu, chất lỏng, v.v.) để xác định thông tin và tình trạng cụ thể của bệnh nhân và đưa ra các khuyến nghị để giải quyết kịp thời. Đây được coi là một trong những ngành “hot” và có tính ứng dụng cao nhất trong sự phát triển của xã hội hiện nay, một yếu tố không thể thiếu, đặc biệt là trong các cơ sở y tế Việt Nam và trên thế giới nói chung. Đặc biệt khi khoa học công nghệ phát triển mạnh, nhu cầu được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tăng cao thì đây lại là một ngành hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ.

Xét nghiệm y tế là gì?
Xét nghiệm y tế là gì?

Bằng cách học xét nghiệm y tế, bạn sẽ có được kiến ​​thức thiết yếu và các kỹ năng cần thiết để kiểm soát và giám sát tất cả các quy định và pháp lệnh liên quan đến việc sử dụng các hóa chất và sản phẩm sinh học chuyên dụng, cũng như đảm bảo an toàn sinh học trong các phòng thí nghiệm. Ngoài ra, sinh viên theo học ngành này còn được thực tập và có điều kiện thực tập trực tiếp trong thời gian khá dài.

Xét nghiệm y học tuy là một ngành còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh vì:

– Các xét nghiệm y khoa cho kết quả rất cụ thể, chính xác, phản ánh chính xác tình trạng của bệnh nhân. Và nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 70% quyết định của các chuyên gia y tế hiện nay dựa trên kết quả của các xét nghiệm y tế. Ví dụ về xét nghiệm máu ANAthủ tục kiểm tra Hematocrit xét nghiệm máu và nhiều xét nghiệm máu khác để biết các chỉ số sức khỏe.

– Thầy thuốc và bệnh nhân có thể dựa vào kết quả xét nghiệm y tế để theo dõi diễn biến bệnh tình, từ đó có những điều chỉnh phù hợp, tối ưu thời gian hồi phục của bệnh nhân. Các chị gái, Điều dưỡng Thường xuyên động viên, hướng dẫn người bệnh thực hiện đúng quy trình và thực hiện các xét nghiệm hàng ngày.

– Kết quả xét nghiệm y tế cũng giúp quá trình chữa bệnh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, giảm thiểu sai sót nhờ các công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Công việc Sinh học Hóa học

2. Công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm y học

Phòng xét nghiệm y tế là những người được đào tạo đầy đủ, có trình độ chuyên môn về xét nghiệm y học, được sử dụng các trang thiết bị hiện đại, tự động để thực hiện, đánh giá xét nghiệm, xác định chính xác kết quả, giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng chăm sóc thích hợp. sự đối xử. Trong một số trường hợp, các kỹ thuật viên y tế có trình độ cao cũng có thể tiến hành nghiên cứu hoặc cung cấp hướng dẫn cho các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm kém trình độ hơn để phát triển nghề nghiệp. Vậy công việc cụ thể của các phòng xét nghiệm y tế là gì?

Kỹ thuật viên kiểm tra công việc

Công việc của phòng thí nghiệm y tế
Công việc của phòng thí nghiệm y tế

– Hộ lý xét nghiệm là người trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh và chuẩn bị chu đáo các công việc để người bệnh thực hiện khám bệnh, đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật.

– Chuẩn bị thuốc thử và hóa chất trong quá trình thử nghiệm.

là người chuẩn bị thiết bị, máy móc, dụng cụ để thực hiện công việc thử nghiệm.

Để đảm bảo kết quả chính xác nhất, các phòng thí nghiệm y tế phải thực hiện quy trình theo các quy tắc đã được thiết lập.

– là người thực hiện việc kiểm kê, lưu trữ, bảo quản tất cả các kết quả phân tích và truyền đạt các kết quả này cho các bác sĩ, bộ phận cần thiết.

Kỹ thuật viên xét nghiệm y học còn là người tư vấn, giải thích kết quả của quá trình xét nghiệm, phân tích, đánh giá khách quan cho nhân viên y tế, thầy thuốc để giúp thầy thuốc đưa ra quyết định, chẩn đoán và điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

– là người kiểm tra kỹ lưỡng độ chính xác của kỹ thuật và kết quả xét nghiệm.

– Luôn bảo trì, bảo dưỡng và đảm bảo an toàn cho các hóa chất, thiết bị, máy móc dùng để xét nghiệm.

– Là người giám sát, hướng dẫn nhân viên kỹ thuật mới làm quen với các hoạt động của hiện trường.

Đừng nhầm lẫn giữa hai ngành Kỹ thuật y sinh và các kỹ thuật xét nghiệm y tế. Nếu bạn còn phân vân về hai nghề này, bạn có thể đọc thêm kỹ thuật y sinh Đại học bách khoa hà nội để biết thêm thông tin về một lĩnh vực hoặc chủ đề.

Công việc được trả lương cao

3. Mức lương hiện tại của phòng xét nghiệm y học Việt Nam

Mức lương hiện tại của phòng xét nghiệm y tế
Mức lương hiện tại của phòng xét nghiệm y tế

Mức độ lương của phòng thí nghiệm y tế Có cao không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ đang có ý định theo đuổi sự nghiệp. Theo các khảo sát và thống kê của hệ thống y tế, ngành xét nghiệm y học được đánh giá là ngành có mức lương vô cùng hấp dẫn và nhiều công việc khác nhau. Tiếp theo:

– Lương hộ lý xét nghiệm y tế thuộc biên chế từ 3 – 5 triệu / tháng kể cả đối tượng mới. Mức lương này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng của mỗi người và sẽ tăng dần theo thời gian.

Còn đối với vị trí trưởng phòng xét nghiệm y học mức lương khoảng 7-10 triệu / tháng.

– Lương cho nhân viên tư vấn xét nghiệm từ 7 đến 10 triệu / tháng.

– Mức lương của bác sĩ xét nghiệm cao nhất hiện nay, lên tới 16 – 22 triệu mỗi tháng.

– Mức lương của nhân viên ở vị trí bán thiết bị xét nghiệm y tế khoảng 5 – 7 triệu / tháng. Ngoài ra, nhân viên kinh doanh được hưởng thêm hoa hồng khi họ kinh doanh tốt.

– Mức lương cho vị trí kỹ thuật viên y tế ứng dụng khoảng 10 – 12 triệu / tháng.

– Đối với giảng viên xét nghiệm y học mức lương 15-20 triệu / tháng.

Các mức lương này được điều chỉnh tùy theo khả năng và khối lượng công việc của mỗi người. Ngoài ra, mức lương của từng vị trí trong ngành xét nghiệm y học đều và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như trình độ chuyên môn, bằng cấp, tiền thưởng,….

Xem thêm: Học ngành dược ở đâu tốt nhất?

Việc làm cho công chức – viên chức

4. Cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp phòng thí nghiệm y tế

Thực tế hiện nay cho thấy, việc chẩn đoán và điều trị bệnh không chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng mà còn phải làm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị. Vì vậy, vai trò của xét nghiệm y tế trong việc tầm soát và điều trị sức khỏe là vô cùng quan trọng và cần thiết. Sinh viên tốt nghiệp ngành Xét nghiệm Y học có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong các cơ sở y tế như: hộ lý xét nghiệm, chuyên viên tư vấn y tế, chuyên viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm y tế, bác sĩ xét nghiệm y học, giảng viên chuyên ngành xét nghiệm y học tại các trường đại học, …

Cơ hội việc làm trong ngành xét nghiệm y học
Cơ hội việc làm trong ngành xét nghiệm y học

Không chỉ vậy, theo thống kê, hiện nay ở nước ta có khoảng 22 bệnh viện đa khoa trực thuộc Bộ Y tế, gần 100 bệnh viện đa khoa các tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa các vùng miền. Ngoài ra, một số cơ sở y tế tư nhân được mở gần đây. Điều này khẳng định cơ hội việc làm cho sinh viên ngành xét nghiệm y học là vô cùng lớn, đặc biệt là các công ty, tập đoàn nước ngoài đầu tư khá mạnh vào lĩnh vực này tại Việt Nam khiến nhu cầu khám và điều trị sức khỏe vô cùng khó khăn. Nhu cầu nhân lực ngày càng tăng mạnh, tạo cơ hội việc làm đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để phát huy tối đa tay nghề, trình độ, giúp mở rộng hiểu biết, học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật y tế quốc tế và sự phát triển hơn nữa của nền y học Việt Nam.

Không chỉ vậy, với mức lương hấp dẫn và mức thu nhập thuộc Top 1 các ngành hiện nay, xét nghiệm y học là một lựa chọn vô cùng đúng đắn và phù hợp với những ai có đam mê và khả năng thăng tiến trong lĩnh vực y tế. Hiện tại không thiếu bệnh viện tuyển dụng do nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng lớn, trong đó có các bệnh viện: Bệnh viện Y học Cổ truyền Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức… đều là những bệnh viện lớn tuyển dụng nhiều vị trí.

Công việc của một bác sĩ

5. Tổng hợp các trường đại học đào tạo xét nghiệm y học

Mặc dù nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực xét nghiệm y học ngày càng lớn và đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trên cả nước nhưng số lượng các trường đào tạo chuyên ngành này ngày càng nhiều tại Việt Nam. Một số trường đại học hàng đầu cung cấp chuyên ngành này là:

– Các trường xét nghiệm y tế Bắc Âu:

+ Đại học Y Hà Nội

+ Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

+ Đại học Y Dược – Nguyên Đại học Thái Lan

+ Đại học Y tế Công cộng

+ Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

– Các trường đào tạo xét nghiệm y học tại Miền Trung:

+ Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế

Đại học Y Dược - Đại học Huế
Đại học Y Dược – Đại học Huế

+ Đại học Y khoa Vinh

+ Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

+ Đại học Tây Nguyên

– Các trường đào tạo xét nghiệm y học tại miền nam:

+ Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

+ Đại học tư thục Kowloon

+ Đại học Nam Cần Thơ

+ Đại học Trà Vinh

+ Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

+ Đại học Y Dược TP.

+ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thachi

+ Đại học Văn Lang

+ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Tìm một công việc

Qua những chia sẻ của Timviec365.vn trên đây, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “lương ngành xét nghiệm y học có cao không và cơ hội việc làm ngành này như thế nào?”. phải không Bạn có thể tham khảo các bài viết khác, chẳng hạn như: dược động học, khoa nội tiết thần kinh, ngành hộ sinhHi vọng rằng đây là những thông tin quan trọng và hữu ích nhất giúp bạn hiểu rõ và định hướng đúng đắn cho mình trong tương lai.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6615 & cateid = 22 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud