Bật mí cách viết mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang hiệu quả | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Hiểu rõ về sơ yếu lý lịch ngang

Sơ yếu lý lịch ngang, CV tự truyện hay sơ yếu lý lịch có 3 cách gọi tên khác nhau nhưng về bản chất thì giống nhau. Tất cả đều hiển thị văn bản mẫu quan trọng đơn xin việc mà ứng viên không thể bỏ qua.

Nói cách khác, mẫu CV này là một tài liệu thu thập tất cả các thông tin về ứng viên, từ dữ liệu cá nhân đến thông tin về quá trình học tập và làm việc.

Hiểu sơ yếu lý lịch của bạn
Hiểu sơ yếu lý lịch của bạn

Từ trước đến nay, các ứng viên luôn được kèm theo những bản CV xin việc ngang dọc. Vậy bạn có biết mẫu văn bản này có vai trò gì không? Tại sao không thể tách nó ra khỏi CV dự bị? Tiếp tục theo dõi nội dung được chia sẻ ở phần bên dưới để có câu trả lời ngay.

Xem thêm: Danh sách cv trực tuyến miễn phí tốt nhất cho bạn.

2. Bạn có biết vai trò của một mẫu CV cắt ngang?

Như đã nói, mẫu CV cắt ngang là một phần quan trọng trong CV của bạn, nó là nơi tổng hợp tất cả các thông tin về lý lịch của ứng viên, tiền sử gia đình của ứng viên và một số thông tin khác. thông tin về các hoạt động riêng của ứng viên. Tất cả những thông tin này khi được thể hiện đầy đủ và chính xác cũng là cách để ứng viên thể hiện bản thân, từ đó nâng cao lòng tự trọng của họ.

Mặt khác, khi nhìn vào mẫu CV này, nhà tuyển dụng sẽ thu thập thêm thông tin về bạn, từ đó có thêm cơ sở để tham gia vào quyết định tuyển dụng của mình. Thông tin càng đầy đủ, chi tiết và chính xác thì tiềm năng tìm được việc làm mới càng lớn.

Vai trò của mẫu CV ngang
Vai trò của mẫu CV

Lý do tại sao mẫu CV không thể thiếu trong đơn xin việc của bạn vì nó là cơ sở duy nhất để nhà tuyển dụng tin tưởng bạn, thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí chính thức. công chức, viên chức hoặc những công việc đòi hỏi tính trung thực.

Không có tài liệu nào trong đơn đăng ký thể hiện rõ ràng thành viên trong gia đình ứng viên ngoài CV tự truyện. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức, cố gắng lựa chọn thông tin chất lượng để văn bản trở nên hoàn hảo.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn viết cảnh sát tiếp tụcchi tiết liên quan đến mẫu CV này.

3. Cách điền vào mẫu sơ yếu lý lịch phù hợp

Mẫu CV cắt ngang thường được chia thành ba phần rõ ràng, với nhiều phần nội dung khác nhau và bạn cần hoàn thành tất cả. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy làm theo hướng dẫn chi tiết được cập nhật bên dưới.

3.1. Làm thế nào để khai báo bản thân?

Phần đầu tiên là phần Cá nhân hay còn gọi là thông tin về bản thân ứng viên. Đây là phần nhiều thông tin nhất, chiếm 1/2 trang giấy A4 nên khá “đau đầu” đối với nhiều thí sinh.

Phần này chứa thông tin về họ và tên của ứng viên, bao gồm họ và tên, biệt hiệu và tên thường gọi. Đối với những thông tin này, bạn chỉ cần nhập tên của mình rõ ràng nếu cần, cụ thể:

– Họ và tên: điền họ và tên theo thông tin trên CMND hoặc giấy khai sinh để đảm bảo chính xác.

– Bí danh: Nếu bạn có biệt danh khác để phục vụ công việc cá nhân thì nhập vào, nếu chưa có bạn chỉ cần gõ “Không” là xong.

– Tên thường gọi: Đây có thể là tên mà cha mẹ và anh chị em của bạn gọi bạn ở nhà. Nếu có, hãy viết theo cách khác, thực hiện tương tự như trên.

Các thông tin cơ bản khác như ngày tháng năm sinh, nguyên quán, nơi ở phải được ghi chính xác trên cơ sở chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bạn.

Phần dân tộc: nhập dân tộc của bạn, chẳng hạn như Kinh, Tày, Nùng, …

Tôn giáo: Người Việt Nam thường ít theo một tôn giáo nào, vì vậy hầu hết đều ghi “Không” nếu bạn thuộc một tôn giáo cụ thể, vui lòng ghi cụ thể vào phần này.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Hãy liệt kê những thành viên trong gia đình khi cần thiết, có thể nhiều bạn trẻ chưa biết, nên nhờ ông bà cha mẹ ghi lại.

Cách tự khai báo phần CV được tham chiếu chéo
Cách khai báo CV

Dưới đây là một số điều quan trọng khác cần lưu ý.

Trình độ học vấn: Nhập trường trung học mà bạn đã hoàn thành tại đây, ví dụ: 10.10. hoặc 12.12.

– Ngoại ngữ: Ghi CV kỹ năng ngoại ngữ hiện có, chẳng hạn như tiếng Anh B1 hoặc tiếng Nhật N2, …

Trình độ chuyên mônA: Đây là nơi bạn có thể ghi hệ thống tốt nghiệp trung học của mình, có thể là trung học phổ thông, cao đẳng hoặc đại học. Đừng quên nói rõ loại hình đào tạo và chuyên ngành đào tạo.

– Ngày kết nạp đảng / Đoàn tại nơi kết nạp, nếu không nhớ thì mở lại thẻ này.

– Tình trạng sức khỏe, bao gồm cả chiều cao và cân nặng, cũng phải được ghi rõ ràng

Nghề nghiệp trên CV hoặc trình độ chuyên môn: vui lòng nêu rõ nghề nghiệp hoặc kiến ​​thức hiện tại của bạn trước khi nộp đơn, bao gồm thông tin về cấp bậc và mức lương cơ bản nhận được

– Cuối cùng là ngày tuyển dụng / sa thải: nếu bạn chưa từng nhập ngũ hoặc ứng viên là nữ thì có thể bỏ trống phần này.

3.2. Khai báo phần Thành phần gia đình

Phần Thành phần gia đình chủ yếu chứa thông tin về các thành viên trong gia đình của thí sinh. Điều này bao gồm cha mẹ, anh chị em, vợ chồng và con cái.

Trong phần thông tin của phụ huynh có các trường nội dung nhỏ cụ thể như họ tên, tuổi, nghề nghiệp. Đây là tất cả những thông tin cơ bản thể hiện trên CMND, bạn có thể nhờ bố mẹ ghi thông tin chính xác.

Ngoài ra còn có các đoạn như Trước Cách mạng tháng Tám làm gì? Ở đâu ?; Thực dân Pháp đã làm gì trong cuộc kháng chiến? Ở đâu? và Làm gì từ năm 1955 đến nay? Ở đâu? Đây đều là thông tin cần có câu trả lời chính xác, hãy hỏi bố mẹ để có thông tin chính xác nhất.

3.3. Sơ yếu lý lịch tóm tắt quá trình đào tạo và làm việc như thế nào?

Phần cuối cùng của mẫu CV, Lịch sử đào tạo và làm việc, thường được trình bày trong một bảng. Có nghĩa là bạn dựa vào yêu cầu bên trong bảng và điền chính xác nội dung.

Tóm tắt quá trình đào tạo và làm việc trong CV
Tóm tắt quá trình đào tạo và làm việc trong CV

Một số dữ liệu trong bảng để theo dõi quá trình học tập và công việc của bạn bao gồm:

– Giờ mở cửa từ tháng 5 đến tháng 5

– Tên trường hoặc trường dạy nghề sau trung học cơ sở

– Chuyên ngành

– Hình thức đào tạo: Có 2 hình thức để bạn lựa chọn: đào tạo thường xuyên và đào tạo nâng cao

– Các văn bằng, chứng chỉ

Đây là tất cả thông tin cơ bản có thể dễ dàng khai báo, vì vậy nếu bạn nhớ năm bạn đã tham gia, bạn sẽ tìm thấy chính xác nhất sự kiện mà bạn đã tham dự.

Lưu ý rằng nó phải lời hứa trong CV để đảm bảo rằng tất cả những điều trên là đúng.

Ngoài ra, trong một số mẫu CV còn có ghi mục Thù lao và kỷ luật, nếu bạn có thù lao hoặc bị kỷ luật trong quá trình học tập và làm việc thì ghi vào đây.

4. Điều gì cần lưu ý khi viết CV cắt ngang?

4.1. Viết CV mà không xóa nó

Xóa sổ là một trong những lỗi đơn giản nhưng nghiêm trọng nhất trong bất kỳ văn bản hành chính nào, kể cả sơ yếu lý lịch. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào nhìn thấy sai lầm này sẽ đánh giá thấp ứng viên của họ, thậm chí họ không lưu giữ thông tin về họ. Do đó, việc bạn bị loại là hoàn toàn có thể xảy ra.

Viết một bản CV với những tuyên bố sẽ không bị xóa
Viết CV mà không xóa nó

Vì đây là phần văn bản quan trọng có thể quyết định sự nghiệp của bạn, nên đừng bao giờ cho phép xóa thông tin bên trong bạn, ngay cả khi nó không phải là nội dung chính.

4.2. Mẫu CV viết chéo yêu cầu thông tin chính xác

Thông tin khai báo trong mẫu CV cần chính xác tuyệt đối, bạn không biết nhà tuyển dụng có kiểm tra bạn hay không và khi nào, vì vậy tốt nhất bạn nên trung thực ngay.

Đối với nhiều thí sinh tham gia các ngành đặc thù như công an, bác sĩ, giáo viên,… thì phần lý lịch này rất quan trọng, đến khi bạn khai ra sự thật thì chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội tham gia vòng tiếp theo. các ứng dụng.

Tìm hiểu thêm: cách phân biệt đơn xin việc và CV có gì khác biệt

4.3. Viết một mẫu sơ yếu lý lịch phải thể hiện đúng trọng tâm

Viết một mẫu sơ yếu lý lịch phải thể hiện đúng trọng tâm
Viết một mẫu sơ yếu lý lịch phải thể hiện đúng trọng tâm

Đừng bị mê hoặc bởi các trường thông tin để tìm ra cách trả lời đúng câu hỏi, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc những mẫu CV dài, gây sốc. Cuối cùng, vấn đề chính vẫn chưa được giải quyết.

Vừa rồi vieclam123.vn chia sẻ hữu ích với các mẫu sơ yếu lý lịchDựa trên những hướng dẫn viết cụ thể ở trên, hy vọng bạn sẽ sớm điền vào bản sơ yếu lý lịch của mình một cách hoàn hảo nhất, hãy sử dụng nó để chinh phục nhà tuyển dụng.

READ  Big 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới năm 2022 | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud