Bật Mí 3 Cách Trình Bày Món Ăn Đẹp Mắt, Kích Thích Vị Giác | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ngoài mùi vị thì hình thức kích thích vị giác của người ăn cũng là yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Vậy làm thế nào để bạn đạt được sự phức tạp và hài hòa trong thành phẩm của mình? Chefjob.vn giới thiệu nghệ thuật bày biện món ăn hấp dẫn nhất qua bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nó.

Một đầu bếp giỏi có thể khiến món ăn của mình trở nên ấn tượng – Ảnh: Internet

Nghệ thuật chế biến món ăn được thể hiện trong việc sử dụng các nguyên liệu, phương pháp, hương vị và cách trình bày. Đó là lý do tại sao các đầu bếp luôn chú trọng đến việc trang trí thành phẩm. Bạn có thể học nấu ăn không? Bạn có muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp? Sau đây chúng ta cùng tham khảo một số cách trình bày món ăn đẹp mắt sau đây để làm phong phú thêm kiến ​​thức và kỹ năng của mình nhé.

Tại sao phải trình bày món ăn đẹp mắt?

Nghệ thuật trang trí phòng bếp không chỉ thể hiện “linh hồn” của món ăn mà còn giúp người đầu bếp khẳng định đẳng cấp của mình. Món ăn ngon chưa đủ để tạo nên sự hoàn hảo mà còn phải hấp dẫn về hình thức, không nhất thiết phải cầu kỳ nhưng cốt yếu là sức sống và sự tinh tế. Trong kinh doanh, trang trí là yếu tố quan trọng giúp quảng bá nhà hàng, cửa hiệu và giữ chân khách hàng.

READ  Viết đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình thuyết phục | Nttworks.vn

Nguyên tắc trình bày món ăn

Mục tiêu phù hợp

Tùy theo đối tượng, ý nghĩa và mục đích mà người đầu bếp thiết kế nguyên liệu và trang trí món ăn theo một phong cách khác nhau. Để quảng cáo, món ăn phải tạo được sức hút tốt nhất có thể.

Phối hợp hài hòa giữa họa tiết và chất liệu

Từng họa tiết trang trí trong bát đĩa phải được phối hợp hài hòa, làm nổi bật giá trị của thực phẩm chủ lực, tạo nên sự cân đối, sinh động và tinh tế.

Thành phần đảm bảo

Các loại rau dùng để trang trí món ăn phải đảm bảo 3 yếu tố: sạch, an toàn và có màu tươi.

trang trí món ăn với rau

Rau sạch giúp món ăn đẹp mắt hơn – Ảnh: Internet

Nghệ thuật trình bày món ăn đẹp mắt

Sử dụng đĩa thích hợp để phục vụ các món ăn

Việc lựa chọn đĩa ăn ảnh hưởng rất nhiều đến hình thức của món ăn và khẩu vị của người ăn, cụ thể là:

Đĩa tròn: Đây là loại đĩa được sử dụng phổ biến nhất, cách trình bày món ăn trên đĩa tròn cũng đơn giản và đa dạng nhất. Bạn có thể trang trí ở góc hoặc xung quanh đĩa để làm nổi bật thức ăn bên trong. Trang trí hình tròn tạo cảm giác đĩa sâu hơn.

Tấm hình bầu dục: Người ta thường dùng đĩa bầu dục để bày các món cá. Cá xếp dọc theo thân đĩa, tập trung chủ yếu bên trong đĩa. Có khoảng trống ở rìa ngoài và đầu cá nên trang trí cần chú trọng, vừa bao quát được không gian vừa giúp món ăn không bị mất giá trị.

READ  Waiter Là Gì? Vai Trò, Công Việc Của Waiter | Nttworks.vn

Tấm hình vuông hoặc hình chữ nhật: Loại đĩa này không nên sử dụng các loại rau củ quả được trang trí hình vòm hoặc hình tròn, vì như vậy sẽ tạo ra những góc trống, tạo cảm giác món ăn không được đầy đặn. Thay vào đó, bạn nên trang trí dọc theo tâm của viên gạch hoặc các đường viền xung quanh.

Tấm tấm: Loại đĩa này thường dùng để đựng đồ chiên rán và chỉ nên trang trí một góc đĩa, tập trung vào phần thân đĩa.

trang trí món ăn hấp dẫn

Mỗi món ăn phải được trang trí trên một đĩa riêng để làm nổi bật sức hấp dẫn của nó – Ảnh: Internet

Trang trí với rau

Rau là loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật trình bày món ăn. Cà chua được trang trí đẹp mắt với hoa hồng, cà rốt, ớt tỉa hoa … tất cả đều làm cho món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Ghi chú. Rau dùng trong món ăn và trang trí phải tươi, không bị dập, héo để không làm giảm chất lượng thành phẩm.

Nguyên liệu trang trí bề mặt (hành, ngò, cà chua, dưa leo, hành tây, cà rốt …) đóng vai trò quan trọng, bởi không chỉ tạo cảm giác tươi ngon mà còn phải phù hợp với món ăn. Chẳng hạn, với hành hấp thì để cả củ hành, bún bò, phở, phở cho vào tô thì hành tây nên cắt làm ba, bốn …

READ  Giáo trình Marketing căn bản Đại Học Kinh Tế Quốc Dân | Nttworks.vn

Sự hài hòa của màu sắc

Món ăn muốn đẹp mắt thì phải có màu sắc hài hòa. Không nên bày nhiều màu trên đĩa thức ăn, vì như vậy sẽ làm rối mắt. Bạn nên sử dụng những gam màu nhẹ nhàng, dịu mát như xanh dưa chuột, đỏ cà rốt… vì vừa dễ trang trí lại rất hiệu quả. Mức độ trang trí chỉ nên dừng ở mức vừa phải.

Hình ảnh đẹp từ cách trình bày món ăn

Trang trí món ăn đẹp

Sự phức tạp của người đầu bếp thể hiện qua từng chi tiết của món ăn – Ảnh: Internet

nghệ thuật trang trí món ăn

Đầu bếp so sánh mỗi món ăn như một tác phẩm nghệ thuật – Ảnh: Internet

Trang trí thực phẩm rực rỡ

Từng chi tiết của món ăn phải được trình bày một cách khéo léo và tỉ mỉ – Ảnh: Internet

Các yếu tố quan trọng trong cách trình bày món ăn

Điều quan trọng nhất khi trang trí món ăn là Ảnh – Internet

Trình bày món ăn đơn giản

Vẻ đẹp có thể được tạo ra từ những thứ đơn giản nhất – Ảnh: Internet

trình bày các món hải sản

Đĩa tròn rất hợp với hải sản – Ảnh: Internet

lớp trang trí đồ ăn

Những món ăn quen thuộc có thể trở nên sành điệu nhờ cách trang trí – Ảnh: Internet

Dưới đây là những cách bày biện món ăn đẹp mắt khá đơn giản mà Chefjob muốn chia sẻ với bạn. Để cải thiện kỹ năng nấu ăn và trình bày, bạn có thể thực hành bằng cách xem cách làm trên mạng hoặc tham gia các khóa học nấu ăn của chuyên gia.

Tin tức liên quan:

Là nhân viên nhà hàng, bạn cần biết 8 câu chúc hay bằng tiếng anh này

6 nguyên tắc thu hút khách hàng khi tạo menu nhà hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud