Bartender là nghề gì? Chỉ “đam mê” có làm được Bartender? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Bartender hiện nay đang trở thành một hiện tượng “hot” trong giới trẻ đi làm. Nhưng liệu đam mê có đủ để thành công với vai trò là một bartender? Bạn nên bắt đầu từ đâu với tư cách là một nhân viên pha chế? Cùng với nhau JobsGO Tìm hiểu thêm về định hướng làm bartender cho bản thân nhé!

1. Nhân viên pha chế là gì?

Bartender - một nghề "nóng" thu hút giới trẻ

Bartender – nghề “hot” thu hút giới trẻ

Bartender là những người pha chế rượu làm việc trong các quán bar, nhà hàng, khách sạn, resort, v.v.

Nhiều bạn trẻ hiện nay thường nhầm lẫn giữa bartender với vị trí nhân viên pha chế trong các quán café, nhà hàng, khách sạn. Khi những người pha chế đã quen thuộc với các loại rượu, cocktail và cocktail thì nhân viên pha chế là những chuyên gia về cà phê và ca cao. Ngoài khả năng kể vô số câu chuyện về rượu, Bartender còn là chủ nhân của những màn vũ đạo Shaker điêu luyện và đẹp mắt. Đồng thời, Barista là người “biết tất tần tật” về cà phê và ca cao, từ rang, xay hạt đến nấu nóng, lạnh. Họ cũng là những nghệ sĩ tạo nên những bức tranh tuyệt đẹp cho từng ly cà phê ngọt ngào, béo ngậy và hấp dẫn.

Trên thực tế, bartender là một nghề hấp dẫn và phù hợp với giới trẻ do các yếu tố như môi trường làm việc thoải mái, không phân biệt giới tính, mức thu nhập hấp dẫn…. Hay chỉ là, bạn có thích nó không? thời gian làm việc sáng tạo với các loại rượu, ví dụ: Hình ảnh một người pha chế tạo ra những ly cocktail đẹp mắt, v.v. Tuy nhiên, đây là một công việc mới tại thị trường Việt Nam nên thông tin về nhân viên pha chế vẫn còn thiếu. tính phổ biến cũng như tính bảo mật và ổn định của nghề vẫn chưa cao. Đó là lý do tại sao những người trẻ tuổi thích nó, nhưng ít người đủ đam mê để đối phó với nó. Những điều bạn cần hiểu khi học nghề bartender là gì?

2. Mức lương và cơ hội thành công của Bartender

Giống như số đông sự nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, người ta quan tâm đến “thu nhập” của nhân viên pha chế hơn là “lương”. Không những vậy, công việc bartender dễ khiến anh có nhiều TIP và phí phục vụ hơn so với các vị trí khác. Cụ thể, mức lương của một người theo đuổi nghề bartender tại Việt Nam nằm trong khoảng 5-8 triệu (đối với vị trí nhân viên) và trên 20 triệu (đối với vị trí cấp cao) nếu không có thu nhập thêm. Nhà hàng-quán bar)

Con đường sự nghiệp của Bartender

Con đường sự nghiệp của Bartender

Ngoài mức thu nhập, nhiều bạn trẻ còn bất ngờ trước con đường sự nghiệp của Bartender. Trên thực tế, một nhân viên pha chế hoàn toàn có thể vươn lên vị trí quản lý nhà hàng – bar. Thông tin tuyển dụng nhân viên pha chế hiện nay cũng rất đa dạng và nhu cầu cao, nếu bạn thực sự yêu thích có thể tham khảo để có thêm động lực làm việc.

READ  Bản mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị chi tiết nhất | Nttworks.vn

>> Tin tuyển dụng nhân viên pha chế

3. Nhân viên pha chế cần có những phẩm chất và kỹ năng gì?

3.1. Phẩm chất và kỹ năng làm nên thành công của một bartender

Nhân viên pha chế là một nghề nghệ thuật xét cả về công việc lẫn giao tiếp, ứng xử. Vì vậy, có những tố chất và kỹ năng đặc biệt tạo nên sức mạnh và sức hấp dẫn của một bartender, cũng như giúp người pha chế say mê hơn với nghề.

  • Tính linh hoạt của chuyển động

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một bartender đứng xung quanh, bạn chắc chắn có thể cảm nhận được sức sống của họ, phải không? Khả năng di chuyển tốt là một trong những kỹ năng cần có của một nhân viên pha chế. Sự nhanh nhẹn trong động tác không chỉ giúp các bartender dễ dàng tập luyện và thực hiện các động tác nhảy Shaker đẹp mắt mà còn giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Với hàng trăm loại rượu và đồ uống khác nhau trong không gian làm việc, nhân viên pha chế cần phải linh hoạt để đảm bảo dịch vụ khách hàng nhanh nhất và chất lượng cao nhất.

Trí nhớ tốt không chỉ là nhớ tên đồ uống hay order của khách, trí nhớ của bartender còn dùng để nhớ mặt, tên và đồ uống yêu thích của khách quen. Nhân viên pha chế là người luôn có cơ hội giao tiếp trực tiếp với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng quen thuộc, ghi nhớ “họ là ai?”, “Họ thích uống gì?”. Đây là một điểm cộng rất lớn. Đối với những khách hàng quan trọng, VIP có trí nhớ tốt sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho nhân viên pha chế.

  • Khả năng giao tiếp với sự hiểu biết

Trong một căn phòng chủ yếu phục vụ đồ uống nhẹ hoặc có cồn, việc giao tiếp với khách hàng là vô cùng quan trọng. Bạn cần đủ tinh tế để đọc cho khách hàng của mình hiểu “Anh ấy muốn nói thêm hay chỉ đăng ký?”, Đảm bảo rằng bạn lắng nghe khách hàng của mình. Bạn cũng cần giữ cho biểu hiện và giọng nói của mình rõ ràng, tích cực và thân thiện.

Thực tế, kinh nghiệm sống và kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn ứng phó tốt về mặt này. Tuy nhiên, nếu bạn là người có kỹ năng giao tiếp vững vàng thì việc phát triển bản thân với vai trò là một bartender là một tố chất thực sự tốt.

Nhân viên pha chế thực chất là một nghề trải qua rất nhiều công việc do cả yếu tố môi trường làm việc và tính chất công việc. Sự tinh tế và tiêu chuẩn phục vụ đòi hỏi người pha chế phải bình tĩnh trước áp lực công việc. Nó phần lớn phụ thuộc vào sự thích ứng của một học viên cụ thể. Vì vậy, nếu bạn đang theo đuổi nghề bartender thì nên chú ý đến nó.

  • Khả năng quản lý công việc

Trong mỗi ngành nghề, kiến ​​thức đều rộng lớn, người học hàng trăm nghìn công thức, lý thuyết, còn gia đình họ phải học hàng trăm nghìn loại đồ uống, cách pha chế, kỹ thuật pha chế khác nhau. Ngoài ra, nhân viên pha chế trong khu vực nhà hàng – khách sạn phải tránh hết mức có thể các lỗi dịch vụ. Đây là những lý do tại sao một nhân viên pha chế cần phải biết cách quản lý tốt công việc. Quầy bar của họ phải có dịch vụ tốt nhất, đơn hàng phải được kiểm tra, vị trí đồ uống, dụng cụ phải thuận tiện cho việc pha chế và phục vụ khách, v.v. Luôn phải chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu, dụng cụ phía sau quầy bar phòng trường hợp hết.

Nhân viên pha chế là gì?  Chỉ cần "đam mê" Bạn có thể làm một người pha chế rượu?

Hạnh phúc đòi hỏi nhiều hơn niềm đam mê để trở thành một “bartender”.

3.2. Bartender tại Việt Nam: Tâm huyết với nghề, dũng cảm vươn tới thành công

Đối với một nghề đòi hỏi nhiều sáng tạo và khéo léo như bartender, thì đam mê chính là yếu tố giúp những ai đang tìm kiếm công việc này có thêm động lực để làm việc và bám trụ với nghề của mình. Thực tế, đam mê thôi chưa đủ, một bartender luôn cần dũng khí để tiến xa và tạo dựng sự nghiệp cho bản thân. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp và các cửa hàng xuất hiện tại Việt Nam với nhu cầu hưởng thụ của giới trẻ. Đây là những dấu hiệu tích cực mở ra cơ hội nghề nghiệp cho những ai làm nghề pha chế. Nhưng ngay từ đầu, đó không phải là một thử thách dễ dàng.

Học nghề là thử thách đầu tiên. Bạn cần ghi nhớ các loại rượu, các loại đồ uống, cách pha chế, từ đơn giản đến phức tạp. Sau thử thách ghi nhớ, kỹ năng là khó thứ hai. Việc đào tạo là vô cùng cần thiết đối với một bartender, có một điều mâu thuẫn là muốn làm việc nhưng không đủ trình độ, môi trường thực tập quá ít mà không đi làm. Và thực tế, những người làm nghề bartender luôn phải bắt đầu từ vị trí bartender để có thể tìm được một môi trường học tập và rèn luyện thực sự. Trước khi trở thành một bartender, bạn có thể phải trải qua một chặng đường dài, niềm đam mê của bạn có đủ mạnh để tiếp tục con đường đó không? Nếu khó bắt đầu, bạn có thể bắt đầu với chuyên ngành khách sạn-nhà hàng-bar để làm quen với công việc.

>> Làm việc trong nhà hàng và khách sạn

Tuy nhiên, trở thành bartender chưa chắc đã có một điểm đến ổn định. Làm việc trong một môi trường “mở”, chẳng hạn như quán bar, nơi bạn có thể gặp gỡ mọi loại người trong xã hội, có thể gây áp lực nhiều hơn trước những cám dỗ và định kiến ​​của những người xung quanh. Bạn cần có dũng khí mạnh mẽ để kiên định với lựa chọn và đam mê của mình. Cũng cần có dũng khí để tự tin chống lại những cám dỗ của nghề. Hơn hết, bạn cần có trách nhiệm với bản thân, linh hoạt trong công việc nhưng hãy nhớ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào trong đời. Nói thật, nghề nào cũng có khó khăn và cám dỗ, chỉ là môi trường làm việc của bartender “nhạy cảm” hơn. Vì vậy, nếu bạn tự tin vào đam mê và lòng dũng cảm của mình thì không hẳn những khó khăn, cám dỗ trên đều đáng lo phải không nào!

Con đường sự nghiệp của Bartender

Con đường sự nghiệp của Bartender

3.3. Những bạn trẻ đam mê bartender: lập nghiệp như thế nào?

Giống như rượu, thời gian là giá trị của một người pha chế. Là một bartender giàu kinh nghiệm, họ không chỉ có kỹ năng pha chế xuất sắc, kỹ năng nhảy Shaker đẹp mắt mà còn có kỹ năng quản lý, kiến ​​thức chuyên môn và các mối quan hệ đưa sự nghiệp của họ lên một tầm cao mới. Mới mẻ.

“Muốn trở thành một bartender giỏi, bạn phải bắt đầu quản lý bàn”, Ne Cocktail bartender Tuấn Anh cho biết trong một bài phỏng vấn. Khi làm việc, rất ít người có thể đứng quầy bar, họ phải bắt đầu ở quầy, thậm chí thấp hơn để lấy kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao bạn không nên lãng phí thời gian của mình. Bạn càng bắt đầu muộn, bạn càng có ít cơ hội vì ngày càng có nhiều người trẻ tiếp tục làm việc.

Hãy xin việc tại quầy bar hoặc nhà hàng, khách sạn để làm quen với môi trường, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Đừng quên trau dồi kiến ​​thức chuyên môn của bạn trong thời gian này. Nếu bạn cảm thấy đủ tự tin, hãy nói với người quản lý công việc của bạn nếu bạn muốn ứng cử nhân viên pha chế. Quá trình này thường dễ dàng hơn so với việc nộp đơn xin việc mới hoặc xin việc khi chưa có nhiều kinh nghiệm.

4. Nghề bartender: bắt đầu học từ đâu?

Nhân viên phục vụ đang trở thành một nghề “hot” khi dịch vụ bar tại Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến và cao cấp. Đây là cách các khóa đào tạo nhân viên pha chế xuất hiện ngày càng nhiều. Các trung tâm hướng nghiệp đang dần bổ sung các khóa học bartender các cấp để đáp ứng nhu cầu thị trường. Các kênh “học trực tuyến” như Youtube, Facebook, blog, hội nhóm cũng rất thuận tiện để bạn tự học. Tuy nhiên, đối với một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng như bartender thì việc học thôi là chưa đủ mà cần kết hợp với việc làm thêm trong quán bar để rèn luyện các kỹ năng hàng ngày.

Bartender là một nghề cần được đào tạo

Bartender – thực hành giúp bạn trở nên chuyên nghiệp

Một số chương trình / cộng đồng dành cho bartender bạn có thể tham khảo:

  • Một số trung tâm đào tạo bartender: Arocking, Labviet, Smart Goal, Interbeso,…
  • Các kênh Youtube về bartender: Học pha chế, bartender Helen, VU Studio,…
  • Cộng đồng: Cộng đồng bartender và barista Việt Nam, bartender Sài Gòn, bartender Việt,…

Bartender Việt Nam hiện đang mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Chính vì vậy bạn cần tận dụng nếu thực sự muốn đi tiếp trên con đường này. “Cocktail mang lại cho chúng ta hai thứ khác nhau: niềm vui khi uống và sự phấn khích khi pha một ly cocktail.” (Trích từ “Kỹ thuật pha chế cocktail” của Kazuo Ueda). Hãy dùng niềm đam mê với tuổi trẻ của mình để khơi dậy “hứng thú” với người ăn và dùng dũng khí để giữ “hứng”, lòng yêu nghề. JobsGO Chúc các bạn trẻ đang theo đuổi nghề Bartender luôn thành công với đam mê của mình!

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Isnvietnam

Chào mừng đến Hội thảo triển lãm du học Hoa Kỳ!
Năm nay, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về HỌC BỔNG của các trường đại học và cao đẳng tham gia hội thảo.

FANPAGE

THEO DÕI CHÚNG TÔI