Bảng chữ cái tiếng Trung | Nttworks.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam. Từ mấy đời nay, giao thương giữa hai nước rất thuận lợi thông qua cửa khẩu mở ra khu vực biên giới. Không chỉ vậy, nhiều người Việt Nam sang Trung Quốc và người dân của họ cũng chuyển sang nước ta. Tiếng Trung hiện nay được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Chính vì vậy, nhu cầu học tiếng Trung ngày một lớn. Không chỉ người lớn mới phải học tiếng Trung để giao tiếp, phục vụ kinh doanh, buôn bán, thương mại mà hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn con em mình học tiếng Trung giao tiếp ngay từ nhỏ. Học tiếng Trung không hề dễ, nó là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới về cả cách phát âm và cách viết. Để học tiếng Trung thành công, trước tiên bạn phải tham gia một khóa học về bảng chữ cái tiếng Trung.

1. Những điều cơ bản bạn cần biết về tiếng Trung

Tiếng Trung, còn được gọi là Quan Thoại, là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, với hơn 2 tỷ người (1,3 tỷ trong số đó là người Trung Quốc). Nhưng trên thực tế, nó chỉ là một trong những phương ngữ của ngôn ngữ Trung Quốc. Do đó, bạn cần đọc kỹ ngôn ngữ này trước khi đưa ra quyết định gia sư không lương hoặc đăng ký tại trung tâm. Đây là những điều bạn cần biết trước khi học.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân | Nttworks.vn

Học kanji với bảng chữ cái tiếng Trung

1.1. Quyết định ngôn ngữ bạn muốn học

Bạn nên học tiếng phổ thông nếu bạn có nhu cầu đi du lịch, du học hoặc kinh doanh tại hai quốc gia là Trung Quốc và Đài Loan. Vì tiếng phổ thông là ngôn ngữ chính ở hai quốc gia này.

Tiếng Quảng Đông cũng là một trong những phương ngữ Trung Quốc, nhưng nó được nói ở tỉnh Quảng Đông của Hồng Kông. Vì vậy, nếu bạn cần tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, bạn nên chọn tiếng Quảng Đông.

Ngoài ra, bạn có một phương ngữ khác giúp bạn dễ dàng học tiếng phổ thông với các cấu trúc ngữ pháp thuận tiện để triển khai câu ghép. Hai phương ngữ khác ở trên đã được thay đổi chủ yếu về nhiệt và thanh điệu.

1.2. Làm thế nào để học và viết tiếng Trung với bảng chữ cái tiếng Trung.

Bảng chữ cái tiếng Trung hoàn toàn không dựa trên ngữ âm. Vì vậy, học viết nó sẽ không giúp người học nói được. Vì vậy, bạn nên lựa chọn cách học tiếng Trung hiệu quả dựa trên mục tiêu cá nhân của mình. Nếu bạn có nhu cầu đi du lịch, bạn nên học tiếng Trung. Còn với mục đích đi du học hay sinh sống tại Trung Quốc thì bạn nên học cả viết và giao tiếp. Nếu bạn không thể tự học, bạn có thể thuê một người hướng dẫn Về phương diện giáo dục tại nhà, bạn chắc chắn có thể nói, viết, nghe và đọc thông thạo trong 3-6 tháng như người bản ngữ trong 3-6 tháng.

2. Bảng chữ cái tiếng Trung với những điều cần biết

2.1. Học bảng chữ cái tiếng Trung

Bảng chữ cái Trung Quốc bao gồm 26 chữ cái Latinh. Có hai cách để phát âm nó trong tiếng Trung: phồn thể – bính âm và tiếng Trung – âm phanh.

Thông tin bảng chữ cái tiếng Trung bạn cần biết

Mô hình và giai điệu Trung Quốc

Bảng chữ cái tiếng Hán (gồm phần giản thể và phồn thể. Trong phần Hán Việt có bính âm: biến thể của pīnyīn và bính âm tiếng Hán). Hán Việt được Trung Quốc phê chuẩn vào năm 1958 và được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chính thức giới thiệu vào năm 1979. Sự ra đời của ngôn ngữ này đã thay thế các hệ thống ngôn ngữ Latinh hóa cũ hơn, chẳng hạn như Wade-Giles và 1859, và vào năm 1912, hệ thống ngữ âm của bài đã được thay đổi và thay thế hệ thống ngữ âm trong việc dạy đọc chữ cái Trung Quốc ở Trung Quốc đại lục.

Đến nay, bảng chữ cái Trung Quốc đã được chấp nhận và chính thức được sử dụng làm hệ thống Latinh hóa chính thức cho các ký tự Trung Quốc trong việc dạy và học tiếng Quan Thoại. Và bảng chữ cái Trung Quốc đã được giảng dạy ở nhiều nước, chẳng hạn như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hồng Kông, Ma Cao, Singapore, Malaysia. Năm 1979, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã giới thiệu bảng chữ cái tiếng Trung Quốc như là hệ thống Latinh hóa tiêu chuẩn cho tiếng Trung Quốc. Chính vì vậy mà cho đến ngày nay, bảng chữ cái tiếng Trung Quốc đã trở thành một công cụ học tiếng Trung Quốc vô cùng hiệu quả.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh | Nttworks.vn

Vào cuối những năm 1990, Đài Loan, còn được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, đã tạo ra một bảng các từ khóa truyền thống của Trung Quốc dựa trên Hán Việt. Có một số khác biệt trong bảng chữ cái mới này so với phiên âm tiếng Trung trước đây. Bảng chữ cái mới chính thức được giới thiệu tại Đài Loan ngay sau khi được chính phủ phê duyệt. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2009, Hán Việt chính thức trở thành hệ thống phiên âm tiếng Trung Latinh tiêu chuẩn của Đài Loan.

2.2. Làm thế nào để học tốt bảng chữ cái tiếng Trung.

– Bạn phải có thể nhớ tất cả các phần của bảng chữ cái tiếng Trung, bao gồm: mẫu đơn, mẫu kép, mẫu âm và thanh điệu tiếng Trung.

– Học tốt các chữ cái bằng cách nghe cách phát âm chuẩn với người bản ngữ. Thoạt nghe lần đầu sẽ thấy khó, vì cách phát âm sử dụng rất nhiều vần, kết hợp với cuộn ngữ như giọng Bắc Kinh. Sau một thời gian dài, thính lực được cải thiện. Người dân Cáp Nhĩ Tân hiện nói tiếng Quan Thoại phổ biến nhất.

– Nếu có thể, hãy đến các trung tâm tiếng Trung hoặc các lớp dạy tiếng Trung ngay từ đầu để được hướng dẫn cách đọc và phát âm chuẩn. Tránh những sai lầm khi học lần đầu dẫn đến những thói quen khó sửa.

– Để học tốt bảng chữ cái tiếng Trung, bạn cần chăm chỉ học và luyện phát âm mỗi ngày. Đừng lười học tiếng Trung sẽ không hiệu quả đâu.

READ  Bài tập kỹ thuật số có lời giải | Nttworks.vn

– Thời điểm luyện phát âm tốt nhất là vào buổi sáng. Bạn nên dành khoảng một giờ mỗi ngày để nghe các đoạn băng về cách phát âm và đọc lại một giờ. Sự kết hợp giữa nói và nghe. Thực hiện những cách trên bạn có thể học tiếng Trung một cách tốt nhất mà không mất nhiều thời gian mà hiệu quả lại cao.

2.3. Các nguyên âm và cách phát âm riêng lẻ

Các nguyên âm đơn trong bảng chữ cái tiếng Trung

ai – “ai”: phát âm chữ “a” trước, sau đó chuyển dần sang chữ cái “i”.

no – “ê”: phát âm chữ “e” trước, sau đó chuyển dần sang chữ “i”.

ao – “ao”: Đầu tiên phát âm “a” rồi chuyển dần sang chữ “o”.

ou – “au”: phát âm “o” trước, sau đó chuyển dần sang chữ “u”.

üe – “uê”: Đầu tiên phát âm “ü” sau đó chuyển dần sang chữ “e”.

iao – “eo”: phát âm “i” trước rồi chuyển dần sang từ “ao”.

iou – “love”: phát âm “i” trước, sau đó chuyển dần thành “ou”.

uai – “oai”: phát âm “u” trước, sau đó chuyển dần sang từ “ai”.

uei – “uy”: phát âm “u” trước rồi chuyển dần thành “no”.

2.4. Phụ âm và cách phát âm tiếng Trung

Hệ thống bảng chữ cái Trung Quốc có 21 phụ âm Còn được gọi là thanh mẫu. Bao gồm 18 phụ âm đơn, 1 phụ âm tiếng và 3 phụ âm tiếng. Để hiểu cách phát âm của các phụ âm trong tiếng Trung, hãy xem hình ảnh bên dưới.

Học tốt tiếng Trung với bảng chữ cái và cách đọc tiếng Trung

Bảng chữ cái tiếng Trung

2.5. Video Hướng dẫn phát âm bảng chữ cái tiếng Trung (Nguồn: sưu tầm)

Trên đây là những thông tin quan trọng bạn cần biết về tiếng Trung để có thể hỗ trợ tốt nhất cho việc học tiếng Trung. Rất khó để học ngôn ngữ này, vì vậy bạn phải có can đảm để làm tốt. Vieclam123.vn mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn học tốt tiếng Trung giao tiếp mỗi ngày.

>> Đọc thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud