Bài văn tham khảo nghị luận về tình bạn hay nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Hướng dẫn viết đề cương cho một bài văn về tình bạn.

Để làm tốt một bài văn về tình bạn, chúng ta cần chú ý các bước sau.

1.1. Chỉ định các yêu cầu về chủ đề

Văn nghị luận về tình bạn là một thể loại văn nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lí. Ở câu nghị luận xã hội, bàn về hiện tượng đời sống, nghị luận về tư duy đạo lí và nghị luận về những vấn đề nảy sinh trong tác phẩm văn học mà phạm vi bài viết này. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ đặc điểm của đề kiểm tra để xác định kiến ​​thức chính xác và vận dụng vào bài thi của mình.

Nghị luận về tư tưởng đạo lí được đưa ra nhằm răn dạy các bạn trẻ lí tưởng sống, mục đích sống và học tập hay những đức tính nhân văn, tình cảm gia đình, bạn bè, tình yêu quê hương đất nước, đạo lí uống nước nhớ nguồn. .

Vì vậy, việc soạn thảo văn nghị luận về tư tưởng – xã hội và đạo đức phát triển thông qua các ý sau:

* Phân tích rõ khái niệm tình bạn, nghĩa là gì?

* Những biểu hiện của tình bạn và những biểu hiện trái ngược của tình bạn. Sử dụng các ví dụ để chứng minh.

* Học các bài học nâng cao nhận thức cho bản thân và tìm hiểu xem bạn đã từng có tình bạn hay chưa.

Bài văn về tình bạn bao gồm ba phần chính: Mở – Thân – Kết, các bạn phải theo dõi để lấy điểm. Nếu thiếu phần nào sẽ bị trừ điểm theo thang điểm quy định. Các đoạn trong phần chính cũng có mở bài – thân bài – kết luận.

1.2. Ý tưởng cho một bài luận về tình bạn

Đây là cách mô tả bài luận của bạn về tình bạn:

Một. Khai mạc: Giới thiệu về Tình bạn. Tình bạn là tình cảm thiêng liêng không thể thiếu trong cuộc sống nếu không có bạn bè. Tình bạn là gì và thế nào là tình bạn đẹp?

b. Nội dung bài viết:

* Giải thích đầy đủ thế nào là tình bạn: là tình cảm gắn bó của những người bạn cùng chí hướng, cùng sở thích, có ước mơ, lí tưởng và đặc biệt là sự hợp nhau … Tình bạn là sự sẻ chia, đồng cảm, quý mến và yêu thương nhau. Họ giúp đỡ nhau trong cuộc sống trên cơ sở tôn trọng, tin cậy và chân thành lẫn nhau.

* Bàn về tình bạn:

+ Những biểu hiện của tình bạn là gì?

+ Thế nào không phải là tình bạn. Trái ngược với tình bạn là gì?

+ Tác dụng của tình bạn trong cuộc sống

* Thảo luận sâu rộng về tình bạn

+ Tình bạn tuổi học trò trong sáng, hồn nhiên là đẹp nhất.

+ Cần biết chọn bạn mà chơi. Ông cha ta có câu “đen gần mực, gần đèn thì rạng”.

+ Chúng ta cần tình bạn chân chính, không phải che giấu cái xấu của nhau mà cần những lời khuyên, lời khuyên chân thành để cùng nhau tiến về phía trước.

+ Để tình bạn đẹp chúng ta phải làm gì? Bao dung, bỏ qua những lỗi lầm, lỗi lầm, để tình bạn luôn đẹp.

READ  Top 4 sàn thương mại điện tử phổ biến tại Việt nam 2022 | Nttworks.vn

C. Chấm dứt: Rút ra bài học cho bản thân và liên quan đến bản thân.

2. Làm thế nào để làm được những bài văn hay về tình bạn?

Để làm một bài văn hay về tình bạn, chúng ta cùng tìm hiểu một số khía cạnh và nội dung để phát triển tốt hơn các ý trong bài.

2.1. Tìm hiểu khái niệm về tình bạn

Không ai có thể đơn độc trong cuộc đời. Ai cũng cần có những người bạn để chia sẻ vui buồn và cùng nhau vượt qua những thăng trầm. Khi đó tình bạn là gì?

Đọc những bài văn mẫu về tình bạn, chúng ta thấy đó là tình cảm vô cùng thiêng liêng giữa hai hay nhiều người luôn cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, không hề tính toán hay chi li.

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa người quen với bạn bè. Gặp ai đó một vài lần, cảm thấy thoải mái khi ở gần họ, cảm giác này không nhất thiết phải là bạn bè, có thể chỉ là người quen. Tất nhiên, quen biết là điều kiện tiên quyết của tình bạn, nhưng quen biết thôi thì chưa đủ. Tình bạn chỉ có được nếu giữa hai người có lòng nhân ái và sự sẻ chia. Nếu chúng ta vui vì có bạn thì rất tốt. Những người bạn chân chính luôn ở bên cạnh chúng ta ngay cả khi chúng ta buồn nhất và khó khăn nhất.

Định nghĩa của tình bạn

Một người bạn tốt luôn hỗ trợ chúng ta thực hiện ước mơ, nhưng cũng rất cởi mở với những sai lầm của chúng ta. Một tình bạn chân chính không tính toán, luôn sẵn sàng sát cánh bên nhau kể cả lúc nghèo khó. Một tình bạn đẹp được chứng minh khi một người gặp khó khăn, bế tắc trong cuộc sống. Người ấy mang đến cho ta những tình cảm ấm áp, sẻ chia mọi khó khăn, giúp ta thêm tin tưởng vào ngày mai.

Bên cạnh tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa giúp cuộc sống của mỗi người trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Khi có những người cùng “đồng cam cộng khổ” thì mọi khó khăn thử thách bỗng trở nên dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào để bạn duy trì một mối quan hệ bền chặt? Cùng đi sâu vào luận điểm tiếp theo của bài văn về tình bạn nhé!

2.2. Một số gợi ý để làm một bài văn hay về tình bạn

Khá hay bị nhầm lẫn giữa “friend” và “friend”, hơn hết để có một tình bạn đẹp chúng ta cần hiểu bạn là ai. Khi đọc bài văn về tình bạn này, chúng ta thấy rằng sự chân thành và động viên khi đối mặt với nghịch cảnh là điều tối quan trọng để có một tình bạn đẹp và lâu dài.

Thứ nhất, một tình yêu thật sự khăng khít và bền lâu không phải là điều dễ dàng. Hầu như trong cuộc đời chúng ta gặp nhiều “bạn” hơn bạn. Nhiều người “vỗ tay khi vui”, nhưng khi ta gặp khó khăn, họ sẵn sàng quay lưng lại với ta.

Để tạo nên một tình bạn đẹp, trước hết bạn cần biết “bạn mà chơi”. Có câu “ngưu là ngưu, ngưu mã tầm mã”, bạn bè chính là tấm gương phản chiếu con người bạn. Vì vậy, đừng vội tìm bạn và cũng đừng vội tin lời ai đó. Biết đâu sau những lời ngọt ngào này, trái tim của một kẻ xấu xa, coi bạn chỉ là kẻ bị lợi dụng. Trước khi chọn bạn, hãy sắc sảo và cẩn thận, đây là quy tắc đầu tiên của một tình bạn đẹp.

READ  Backoffice là gì? Những điều cần biết về Backoffice ngân hàng | Nttworks.vn

Làm thế nào để xây dựng một tình bạn lâu dài

Thứ hai, để tạo ra một tình bạn thực sự, bạn phải là một người bạn chân thành. Hãy hào phóng với những gì bạn nhận được và là một người bạn tốt. Tất nhiên có những người cũng đối xử với bạn như vậy. Hãy giúp đỡ bạn bè bằng cả tấm lòng, đừng nghĩ rằng bạn sẽ được gì cho họ, họ sẽ cảm nhận được tấm chân tình của bạn. Tạo dựng một mối quan hệ bền chặt là một bài học sẽ theo mỗi người suốt đời.

Để tạo nên một tình bạn bền vững, bạn phải học cách yêu thương, học cách quan tâm, học cách bao dung với những lỗi lầm của bạn mình. Chỉ có như vậy tình yêu mới thực sự bền chặt theo năm tháng. Chắc chắn hầu hết chúng ta đều biết về tình bạn lịch sử giữa Bá Nha và Tử Kỳ. Tình cảm này là do cả hai bên đều có sự chân thành, thấu hiểu và lắng nghe. Đã trở thành tri âm, tri kỷ, Tử Kỳ Bá Nha biết từng âm sắc của những bản piano, hiểu được những nội tâm sâu lắng nhất mà bạn thể hiện qua những bản piano huyền thoại.

Thứ ba, đừng bao giờ quá ích kỷ trong một tình bạn. Nếu bạn có một nắm cát trong tay, những hạt cát ở xa lòng bàn tay của bạn sẽ rơi ra ngoài qua vết nứt. Bạn cầm càng mạnh thì hạt cát rơi ra càng nhiều. Cuối cùng, tất cả những gì bạn còn lại chỉ là những hạt cát ở giữa lòng bàn tay, chúng phải chịu một lực “vừa đủ”. Bạn bè cũng vậy, nếu bạn ích kỷ chỉ biết níu kéo mà không biết chiều chuộng, nâng niu tình cảm của mình thì chắc chắn một ngày nào đó họ sẽ rời xa bạn.

Giữa bộn bề cuộc sống, bao bộn bề, lo toan, tình bạn giúp mỗi người bình tâm hơn rất nhiều. Có những người bạn đã đi cùng chúng ta hàng chục năm, trải qua bao thăng trầm, biến cố vẫn luôn bên cạnh chúng ta những lúc chúng ta mệt mỏi nhất. Trước những giông tố của cuộc đời, một người tri kỷ khiến tâm hồn ta ấm áp hơn rất nhiều.

Trong bài văn về tình bạn, chúng ta thấy rất rõ rằng để có một tình bạn đẹp và bền lâu thì cả hai bên phải thường xuyên cùng nhau cố gắng, nếu tình bạn này kéo dài nhiều năm thì phải gọi là “tri âm”. “.

3. Một bài văn về tình bạn

Câu nói “friend in need is friend Indeed” vẫn rất nổi tiếng trong tiếng Anh, có nghĩa là một người bạn thực sự là một người bạn khi cần thiết. Đúng vậy, tình bạn là tình cảm thiêng liêng, cao quý, sẽ tồn tại suốt đời chúng ta. Một người bạn thực sự khiến chúng ta trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn, sưởi ấm trái tim chúng ta và đối xử với chúng ta bằng tình cảm chân thành.

Khi đó tình bạn là gì? Tình bạn là mối quan hệ thân thiết, gắn bó giữa hai hay nhiều người dựa trên sự chân thành, tin cậy, hết lòng vì nhau, không phân biệt giàu nghèo, già hay trẻ, không phân biệt màu da, quốc tịch. Những người là bạn bè thường có cùng sở thích, lý tưởng và quan niệm sống. Bạn bè là những người thực sự hiểu ta, biết tính cách của ta, có cả ưu điểm và khuyết điểm nhưng tôn trọng lẫn nhau.

Bạn là người có thể không ở bên ta trong mọi giai đoạn của cuộc đời, nhưng luôn ở bên ta khi ta gặp khó khăn, biến cố, gánh vác và là chỗ dựa để ta đứng dậy và bước tiếp. Bạn cũng là người hiểu niềm vui nỗi buồn của chúng tôi, cùng chúng tôi chia sẻ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống.

READ  Operation Manager là gì? Mọi thông tin về vị trí Trưởng phòng Vận hành | Nttworks.vn

Bạn bè của bạn đôi khi hiểu bạn hơn hầu hết. Trong lịch sử, chúng ta bắt gặp nhiều tình bạn đẹp như Bá Nha và Tử Kỳ. Tương truyền, Bá Nha là một du khách giàu có, từng có một cây đàn hạc lạc nổi tiếng, tiếng đàn hay đến nỗi “cá cũng phải nghe” và “sáu con ngựa bỏ ăn”. Nhưng một người chơi guitar giỏi cần một người hiểu về âm thanh, và Chung Tử Kỳ chính là người đó. Chung Tử Kỳ cảm thụ được giọng đàn Bá Nha, nghe rộn ràng từng câu hát. Kể từ đó, hai người trở thành một đôi tri kỷ, người đời sau này thường ca tụng. Sau cái chết của Chung Tử Kỳ, Bá Nha đã đoạn tuyệt và hứa không diễn nữa.

Tình bạn của Bá Nha với Tử Kỳ không chỉ làm cảm động lòng người mà tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ trong văn học dân gian cổ cũng khiến mỗi chúng ta cảm động. Vì tình bạn là sự tôn trọng lẫn nhau nên dù giàu sang họ cũng không khinh thường hay bỏ rơi bạn.

Lưu Bình, đánh giá cao sự ham học hỏi của bạn nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho Duong Lele theo học. Cho đến khi Đường Lễ lên ngôi chính thức, Lưu Bình vẫn là kẻ say rượu, không công tâm. Nhớ lại mối tình trước, Dương Lệ nhờ vợ giúp đỡ vun vén, học hành cho đến khi Lưu Bân trở thành quan viên mới hiểu chuyện, Dương Dẫn và tình bạn đẹp này càng được trân trọng hơn.

Chúng ta cũng biết tình bạn giữa hai nhà chính trị vĩ đại, Karl Marx và Engels, bởi vì, với cùng mục đích và lý tưởng, hai người này đã cùng nhau nghiên cứu những lý thuyết có giá trị qua nhiều thế hệ.

Tình bạn cao thượng, chân thành giúp ta vượt qua mọi khó khăn gian khổ trong cuộc sống. Trong những ngày toàn dân kháng Pháp, cùng chung lý tưởng chống giặc và sống trong hoàn cảnh khó khăn, những người “đồng chí” ấy đã trở thành những người thân tín:

“Súng trường mang bên người vũ khí kề đầu.

Đêm lạnh lẽo đắp chăn thành tâm hồn.

Các đồng chí! “

(Đồng chí_Chị Hữu)

Tình bạn chân chính không đến từ giàu sang phú quý, nhưng khi “bạn đến chơi nhà”, dù chẳng có món ngon vật lạ gì nhưng cả hai vẫn hạnh phúc, chỉ cần có “ta với ta” là đủ. Như vậy là đủ để tạo ra một câu chuyện. lòng biết ơn.

Người xưa đã đúc kết ra nhiều câu tục ngữ, ca dao nổi tiếng về tình bạn như: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” hay “Sống giữa biển ngọc không bằng sống giữa tình bạn bè. . ” hoặc

“Đi và gặp gỡ những người bạn tốt

Vui như ăn đào tiên trên trời ”

Một tình bạn đẹp là vậy nhưng có những người không hiểu được giá trị của tình bạn, sống thiếu chung thủy, thiếu chung thủy và làm những điều khủng khiếp với bạn mình. Đôi khi họ cũng là người dụ bạn vào những thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội. Đây là những tình bạn không tốt và cần loại bỏ khỏi xã hội.

Tình bạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nếu có được một người bạn chân thành, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều, giống như câu tục ngữ “Bạn bè là vì nhau / Khó khăn gian khổ mới quan tâm”

Trên đây là hướng dẫn phân tích bài văn tình bạn, bài văn mẫu. Hy vọng rằng Vieclam123.vn sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích nhất cho bạn đọc với “chủ đề nghị luận về tình bạn” này.

Đăng ký khóa học IELTS

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud