Bác sĩ thú y: Nghề có cơ hội việc làm cao của ngành Y tế | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Là người của ngành Y nhưng bác sĩ thú y có lẽ đang là nghề “khát” nhân lực nhất ở thời điểm hiện tại. Có rất nhiều khó khăn khiến nhiều bạn “ngại” theo ngành này. Nhưng bên cạnh đó, nhu cầu nhân lực tăng cao mở ra nhiều cơ hội cho những ai theo đuổi nghề thú y.

1. Bác sĩ thú y làm gì?

Thú y là nghiên cứu về việc thực hành thú y. Bác sĩ thú y là người chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh cho vật nuôi, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, kỹ sư thú y có vị trí tương tự như bác sĩ thú y, đồng thời nghiên cứu thử nghiệm các lĩnh vực thú y như chăn nuôi, thức ăn vật nuôi, thuốc chữa bệnh, vắc xin cho vật nuôi. cho thú cưng…

Phòng thú y "khát" nhân lực y tế

Bác sĩ thú y – nhân lực “khát” nhân lực ngành Y

Thực tế, sinh viên thú y sau khi ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí, từ viên chức đến hành nghề tự do, như:

Bác sĩ thú y tại các phòng khám thú y, bệnh viện hoặc mở phòng khám của riêng bạn

Bác sĩ thực hiện các xét nghiệm tại các trạm, viện thú y, phòng thí nghiệm thú y, v.v.

Kỹ sư thú y, nghiên cứu và làm việc trong các công ty sản xuất dược phẩm và thức ăn cho vật nuôi

Cán bộ và giáo viên tập huấn thú y

Cán bộ của các khu bảo vệ động vật, các cơ quan bảo vệ sinh thái, v.v.

Cũng như các chuyên ngành y tế khác, bạn phải trải qua quá trình học đại học hoặc cao đẳng để trở thành bác sĩ thú y. Sinh viên thú y sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào các viện, cơ quan, doanh nghiệp thú cưng. Bác sĩ thú y cũng phải có tình yêu động vật và kỹ năng giao tiếp và ứng xử, vì họ không chỉ tương tác với vật nuôi mà còn với chủ vật nuôi, cơ quan nghiên cứu và động vật.

2. Cơ hội nghề nghiệp và chế độ đãi ngộ của bác sĩ thú y

Theo thống kê, ngành thú y Việt Nam sẽ là một ngành vô cùng triển vọng trong thập kỷ tới. Ngành nông lâm thủy sản sẽ thiếu đến 3,2 triệu nhân lực vào năm 2020, trong đó ngành thú y sẽ tham gia vào hầu hết các hoạt động nông lâm kết hợp khai thác thủy sản. Trong thời đại xã hội ngày càng phát triển, nhiều người cũng hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc thú cưng, đó là lý do nhu cầu khám thú y ngày càng lớn. Ngoài ra, số lượng sinh viên theo học ngành thú y hiện nay cực kỳ ít và chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường trong năm nào. Đây là minh chứng cho cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong ngành thú y.

READ  Polaroid và những điều bạn cần biết về Polaroid | Nttworks.vn

Bác sĩ thú y - một nghề có cơ hội việc làm lớn trong ngành Y

Bác sĩ thú y – một nghề có cơ hội việc làm lớn trong ngành y

Ngoài cơ hội rộng mở, mức lương ổn định sau tốt nghiệp cũng là điểm thu hút mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Thú y ở Việt Nam là một ngành “cũ mà mới” đang phát triển rất nhanh. Đây là lý do tại sao hầu hết sinh viên tốt nghiệp đại học đều dễ dàng kiếm được việc làm. Mức lương khởi điểm của một kỹ sư hoặc bác sĩ thú y mới ra trường là 6 – 8 triệu đồng / tháng, và điều này tăng dần theo kinh nghiệm và kỹ năng. Do nguồn đào tạo khan hiếm và nhu cầu nhân lực chất lượng cao, nhiều công ty thú y hiện sẵn sàng thương lượng mức lương hơn 20 triệu đồng / tháng cho vị trí kỹ sư thú y. Hiện đang trong ứng dụng tìm việc JobsGO, có rất nhiều nhà tuyển dụng thú y tìm kiếm nhân lực hàng ngày. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành thú y, bạn nên đọc các tin tuyển dụng này để hiểu rõ hơn về nhu cầu và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

>> Công việc thú y

3. Tại sao nhiều người “sợ” trở thành bác sĩ thú y?

Tuy nhiên, cũng có một ngành thú y trong ngành y tế ít được quan tâm hơn nhiều so với các ngành còn lại. Có nhiều lý do khiến nhiều người không mặn mà với thú y. Hầu hết các lý do bắt nguồn từ định kiến ​​xã hội tại nơi làm việc, thường là nhận thức về kết quả đầu ra của ngành.

Thú y là công việc khó

Bác sĩ thú y là nghề khám và chữa bệnh cho động vật nên ai cũng nghĩ nghề này khó hơn nghề bác sĩ. Bạn không thể làm việc trong bệnh viện, đi du lịch nhiều nơi, thường xuyên tiếp xúc với dịch bệnh và vật nuôi không sạch sẽ, v.v. Tất cả những yếu tố này hầu hết mọi người đều bỏ qua thú y. Họ có rất ít mong muốn làm việc.

READ  J.K Rowling, tác giả Harry Potter và hành trình trở thành tỷ phú | Nttworks.vn

Bác sĩ thú y kiếm được ít hơn các bác sĩ khác

Là một nước thuần nông, người Việt Nam thường không mặn mà lắm với các ngành nghề liên quan đến nông, lâm, ngư nghiệp khi bước vào thời đại đô thị hóa. Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực tế các bác sĩ thú y thường khá nhầm lẫn với khối nông lâm sản. Mặc dù là một bác sĩ, nhưng các bác sĩ nhận được nhiều sự quan tâm hơn và nhiều người cho rằng việc chữa bệnh cho con người kiếm được nhiều tiền hơn là chữa bệnh cho động vật.

Học làm bác sĩ thú y dễ thất nghiệp

Mặc dù đây là một quan điểm sai lầm nhưng định kiến ​​này dường như không phải là không có cơ sở. Trong khi việc kiểm tra sức khỏe cho thú cưng là mối quan tâm ở nhiều quốc gia, thì ở Việt Nam chúng lại rất hiếm. Đây là cơ sở cho nhiều tuyên bố rằng nghề thú y không mở ra một nghề nghiệp tương lai.

Bác sĩ thú y - một nghề có cơ hội việc làm cao trong ngành Y

Nghề bác sĩ thú y được đánh giá là khó

Vậy bác sĩ thú y là nghề gì? Những nhận định trên có thực sự đúng hay không? Và những lý do tại sao bạn nên học để trở thành một bác sĩ thú y là gì?

4. Sức hấp dẫn của nghề thú y là gì?

Mỗi ngành nghề đều có một sức hút đặc biệt riêng và thú y là một ngành như vậy, đặc biệt là đối với những người yêu động vật.

Có những câu chuyện thú vị mỗi ngày

Những con vật cưng luôn có những đặc điểm giống như một đứa trẻ, vì vậy việc đối xử với chúng luôn khiến bạn phải hứng thú. Luôn rộn ràng tiếng cười với những chú thú cưng chạy quanh phòng khám và bạn phải “giao tiếp” với chúng hàng ngày. Khi đối phó với những người chủ động vật, câu chuyện giữa bạn và họ không bao giờ trở nên nhàm chán, bởi vì có sự liên kết giữa những người yêu động vật. Đồng thời, những câu chuyện cảm động về những con vật cưng bị bỏ rơi, tấm lòng của người muốn nhận chúng sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm nhiều màu sắc.

Tính tương tác cộng đồng cao

Là một bác sĩ thú y, bạn không chỉ có trách nhiệm chữa bệnh cho vật nuôi mà còn phải giáo dục cộng đồng phòng tránh lây truyền dịch bệnh từ động vật sang người. Do đó, sự giao tiếp giữa bác sĩ thú y và cộng đồng là cực kỳ cao. Ngoài ra, bác sĩ thú y có cơ hội tiếp xúc với nhiều cộng đồng yêu thú cưng thông qua các chương trình, chiến dịch thú y khác nhau trong quá trình kiểm tra sức khỏe và điều trị. Tất cả những trải nghiệm này luôn thú vị và khám phá.

READ  Kỹ năng đặt câu hỏi và những điều cần lưu ý | Nttworks.vn

Tùy chọn phát hiện tuyệt vời

Cùng với sự tương tác của cộng đồng, thú y là một nghề có tính kinh nghiệm cao. Đặc biệt là khi bạn làm việc trong các viện nghiên cứu hoặc các sở bảo vệ động vật, bạn đi du lịch đến nhiều quốc gia khác nhau và tiếp xúc với nhiều môi trường ngoài trời. Khi đến một đất nước mới, bạn không chỉ nghiên cứu, chữa bệnh mà còn tham gia tìm hiểu văn hóa chăn nuôi. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời mà ít ngành nghề nào có thể trải qua.

Công việc thú y cho nhân loại

Trong cuộc sống, con người không thể tách mình ra khỏi thế giới động vật vì hệ sinh thái và nhu cầu sinh tồn. Do đó, vấn đề dịch bệnh truyền từ động vật ngày càng trở nên đáng lo ngại, cần thận trọng và cảnh giác trong môi trường có nhiều biến động bất lợi. Vì vậy, vai trò của bác sĩ thú y càng phải được coi trọng hơn bao giờ hết. Là một bác sĩ thú y, công việc của bạn không chỉ là chữa bệnh cho động vật mà còn là phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng. Đây là một trong những ý nghĩa đẹp nhất của việc trở thành bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y - một nghề có cơ hội việc làm cao trong ngành Y

Đi làm với bác sĩ thú y mỗi ngày thật vui

5. Học gì để trở thành bác sĩ thú y?

Thú y hiện có ngành có cơ sở đào tạo rộng khắp và nhiều hệ khác nhau: đại học, cao đẳng, trung cấp. Đồng thời, tại nhiều thành phố khác nhau cũng có các trường dạy thú y tạo sự thuận tiện trong quá trình học tập của sinh viên. Các trường thú y bao gồm:

Học viện nông nghiệp việt nam

Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên

Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế

Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh (có phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận)

Đại học Cần Thơ

Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Bộ

Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ / Vĩnh Phúc / Quảng Nam

Hồ Chí Minh Trường Trung cấp Nông nghiệp TP.

Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Bình Phước

Các hệ đào tạo thú y có thời gian đào tạo khác nhau, với hệ cử nhân là 4 năm, hệ đại học là 3 năm và hệ trung cấp là 2 năm. Tùy theo điều kiện và nhu cầu làm việc sau này mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn trường đào tạo phù hợp nhất.

Có thể thấy, nghề bác sĩ thú y nói chung và nghề thú y là một nghề có rất nhiều ưu điểm và hứng thú. Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai, nghề thú y là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn trẻ yêu động vật và có tinh thần hoạt động cộng đồng. JobsGO Hy vọng rằng thú y sẽ trở thành một nghề tiên tiến hơn trong tương lai và nó sẽ nhận được sự quan tâm tương xứng với những ý nghĩa gắn liền với nghề này.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud