ASMR là gì? ASMR tạo nên điều tuyệt vời gì cho con người | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn đã bao giờ nghe đến từ ASMR? Chắc hẳn nó còn xa lạ với nhiều người. ASMR đang làm gì để giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, giảm stress, giúp chúng ta ngủ ngon hơn? Hãy cùng khám phá qua bài viết này.

Có thể bạn chưa biết ASMR là gì nếu bạn cảm nhận được sự náo nhiệt của cơn mưa, tiếng xào xạc của lá cây, tiếng nước chảy … Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có rất nhiều sức khỏe, sức khỏe và giúp cân bằng cuộc sống.

ASMR chắc hẳn là một cụm từ vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, cụm từ này từ lâu đã rất phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên các trang mạng nước ngoài. Có rất nhiều người liên tục cho Youtube tung ra các video với những lời thì thầm, gõ đồ … Đây đang dần trở thành một trào lưu “hot” ở Châu Âu. Đồng thời, ASMR đang thâm nhập thị trường Châu Á rất mạnh mẽ.

Cụm từ ASMR là gì? Nó có lợi cho sự cân bằng cuộc sống của chúng ta không? Và nó ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

I. ASMR là gì?

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác ngứa ran dễ chịu ở sau gáy rồi lan ra khắp cơ thể chưa? Cộng đồng Internet gọi cảm giác kỳ lạ này là ASMR. Thuật ngữ ASMR được đặt ra bởi nhà khoa học nghiệp dư Jennifer Allen, người đã đặt ra tên cho một hiện tượng giác quan mà cô đã trải qua, nhưng dường như không ai hiểu đầy đủ. ASMR là từ viết tắt của Autonomous Sensory Meridian Response, có nghĩa là “phản ứng cực khoái độc lập”, ở đây từ “cực khoái” được hiểu là một sự gia tăng cảm xúc rất đặc biệt.

ASMR là từ dùng để mô tả những cảm giác ở đầu hoặc cổ khi chúng ta nghe thấy âm thanh kích thích hoặc cảm giác ngứa ran nhẹ phát ra từ sau gáy. Nhiều người nghĩ rằng ASMR có thể được so sánh với cực khoái tình dục.

ASMR phải có hiệu ứng âm thanh trung thực nhất và không có tạp âm. Nghe những âm thanh này cảm giác rất dễ chịu, làm cơ thể thư giãn nhanh chóng hoặc có thể gây hưng phấn tức thì. Các cảm giác do ASMR gây ra thường bắt đầu từ đầu đến cổ, đôi khi lan xuống bàn tay và bàn chân, và thường xảy ra theo từng đợt hơn là tất cả cùng một lúc.

READ  Biểu mẫu về việc sửa chữa tài sản, trang thiết bị đầy đủ nhất | Nttworks.vn

Đối với nhiều người, ASMR vẫn còn là một cái gì đó rất xa lạ, nhưng vấn đề này đã được đề cập từ năm 2008 và đang dần trở nên mạnh mẽ hơn.

ASMR là gì?

ASMR là gì?

II. Tác nhân tạo nên âm thanh ASMR là gì?

Cảm giác ASMR có thể xảy ra khi bạn tiếp xúc với một số kích thích: hình ảnh, âm thanh, vật liệu, mùi và xúc giác.

Hiện nay có rất nhiều âm thanh ASMR trên Youtube, Tiktok và các phương tiện truyền thông khác, một trào lưu đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Một số âm thanh tạo ra hiệu ứng ASMR là:

Âm thanh nhai: Đó chắc chắn là âm thanh tạo ra hiệu ứng ASMR gây nghiện nhất, nhất là khi người nghe đang đói, những vết cắn giòn và phồng rộp không thể kìm lòng mà ngấu nghiến. Nó làm cho bạn cảm thấy như bạn đang ăn.

Tiếng mưa: Đối với những người bị rối loạn giấc ngủ, tiếng mưa chắc chắn sẽ cải thiện giấc ngủ, giúp họ đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn. Người ta thường nói rằng mưa sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và âm thanh của mưa ASRM sẽ giúp bạn.

Sosista: Đây là âm thanh ASMR bình thường và có hiệu ứng rõ ràng, đặc biệt là đối với giọng nữ. Người làm chỉ thì thầm để tạo hiệu ứng, khiến bạn có cảm giác như người bên cạnh thì thầm vào tai.

Tiếng gõ nhẹ hoặc tiếng cào: Người quay phim đập nhẹ vào bàn làm việc, hộp nhựa, cốc nước hoặc cào nhẹ mic thu âm để tạo ra tiếng huýt sáo …

Tiếng sách lắc, tiếng bút viết, tiếng thổi êm đềmA: Đó là một âm thanh làm cho ASMR khá hay, nhưng không phải ai cũng thích nghe nó.

Tiếng rót nước, gấp khăn, nhai lá hoặc trái cây khô.

asmr

Cách tạo âm thanh ASMR từ sách

Ngoài ra, ASMR có thể được gây ra không chỉ bởi âm thanh mà còn do nhiều tác nhân khác, chẳng hạn như nghịch tóc, sờ tay, xem hình vẽ của người khác, trộn bát, ăn dưa chua, gấp quần áo, chải tóc hoặc xoa bóp ảo, trang điểm. , và như thế. Các hiệu ứng.

Ngày càng có nhiều người thực hiện ASMR xuất hiện và tải các video có nội dung khác nhau lên YouTube để mang đến cho người xem cảm giác về ASMR. ASMR sử dụng nhiều người và được gọi là nghệ sĩ.

III. ASMR ảnh hưởng đến mọi người như thế nào?

Người ta vẫn chưa giải thích được tại sao những âm thanh kỳ lạ này lại ảnh hưởng đến tâm trí người nghe. Một số nhà khoa học cho rằng chúng đã làm tăng tiết hormone hạnh phúc trong cơ thể con người, giúp thư giãn đầu óc, giúp chúng ta cân bằng cuộc sống hơn. Tuy nhiên, cơ chế mà chúng làm tăng tiết các hormone này vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

READ  Newbie là gì? Làm thế nào để trở thành một newbie có giá trị | Nttworks.vn

Các hormone được kích thích bởi phản ứng kinh mạch cảm giác tự chủ:

  • Dopamine: Mang đến cho mọi người niềm vui và sự hài lòng tức thì. Nó cũng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và căng thẳng.
  • Endorphin: Nó có vai trò ngăn ngừa cơn đau giúp giảm bớt sự khó chịu ngay lập tức. Tác dụng này giúp con người ổn định tinh thần bằng cách tạo cảm giác dồi dào năng lượng.
  • Oxytocin: Nó là một trong những hormone đóng vai trò quan trọng trong tình yêu.
  • Serotonin: Khi chúng ta nhận được sự khen ngợi, tán dương và công nhận, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra hormone này (đó là cảm giác hạnh phúc).

âm thanh ASMR bị ảnh hưởng như thế nào

Cách âm thanh ASMR ảnh hưởng đến mọi người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield, Vương quốc Anh đã từng thực hiện một nghiên cứu không chính thức (được công bố trên tạp chí trực tuyến PLOS.ONE) về ASMR để xem liệu nó có thực sự hữu ích hay chỉ để giải trí. Trong nghiên cứu, họ cho hơn 1.000 người tham gia xem các video thông thường và video ASMR, đo các thông số nhịp tim, phản ứng cảm xúc trên da và tiến hành bảng câu hỏi về các phản ứng cảm xúc như phấn khích, vui vẻ và hạnh phúc. nhìn, buồn… Kết quả cho thấy những người trải qua ASMR hoặc có tình trạng tâm lý rất tích cực và ngược lại; nhịp đập chậm hơn khoảng 3,14 nhịp / phút so với bất kỳ ai không có ASMR; Phản hồi cảm xúc đo được trên da cũng tốt hơn.

Ngoài ra, cảm giác ù ù liên quan đến việc kích hoạt âm thanh ASMR có thể liên quan đến hội chứng, với khả năng một số người trải qua các kích thích theo nhiều cách, chẳng hạn như liên kết một giai điệu nhất định với màu sắc hình ảnh.

IV. Lợi ích của ASMR đối với con người

Sở dĩ các video ASMR thu hút lượng lớn người xem là do chúng có tác động tích cực đến hệ thần kinh của con người, giúp tạo cảm giác thư thái, thoải mái từ đó giúp cân bằng cuộc sống. Theo hầu hết những người xem ASMR, cảm giác hưng phấn này chỉ là tạm thời và có thể biến mất nhanh chóng trong vài giờ. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là một liệu pháp thư giãn hữu hiệu giúp tỉnh táo hơn trước các vấn đề trong cuộc sống.

1. Cảm thấy thư thái

Đây là tác dụng lớn nhất mà phản ứng kinh mạch cảm giác tự chủ mang lại cho chúng ta. Khi bạn thư giãn với ASMR, bạn làm việc hiệu quả hơn. Không phải tất cả mọi người, nhưng hầu hết những người nghe những âm thanh kỳ lạ này, đều cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn.

READ  Haemil Design tuyển dụng mới nhất năm 2022 | Nttworks.vn

2. Giảm căng thẳng, lo lắng

Vào năm 2015, 82% người xem thừa nhận rằng video ASMR giúp họ đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Và các nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho thấy có đến 70% người xem video về phản ứng của kinh mạch cảm giác tự chủ để giải tỏa căng thẳng và giảm stress, điều này cực kỳ hữu ích đối với những người quá lo lắng, suy nghĩ và thường xuyên bị căng thẳng.

3. Cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ

Vào năm 2017, các cuộc khảo sát cho thấy 41% những người sử dụng âm thanh của phản ứng kinh mạch cảm giác tự chủ cho biết họ đang xem những video giúp họ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Vì nó giúp cho đầu óc người nghe dễ dàng và sảng khoái hơn trước khi đi ngủ.

4. Cải thiện bệnh lý trầm cảm

Hầu hết những người từng trải qua âm thanh của phản ứng kinh mạch cảm giác tự chủ đều báo cáo rằng tâm trạng của họ dường như được cải thiện và nỗi buồn của họ biến mất. Một số người thậm chí đã kết hợp âm thanh của ASMR với thiền định để có được liệu pháp điều trị trầm cảm tốt nhất nhằm dần cân bằng cuộc sống.

Nhà nghiên cứu Giulia Poerio cho biết: “Nhịp tim trung bình của những người xem video ASMR có thể được so sánh với kết quả của các nghiên cứu khác về tác động sinh lý của các phương pháp giảm căng thẳng như âm nhạc hoặc ngồi thiền.”

5. Cải thiện sức khỏe

Điều này không chỉ giúp chúng ta cải thiện tâm trạng mà ngoài ra, phản ứng kinh mạch cảm giác tự chủ còn hỗ trợ chúng ta rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe, giúp bổ máu, hệ tiêu hóa và còn có thể giúp bạn giảm cân.

ASMR không phải là tình dục. Mặc dù video ASMR kích thích những người tham gia nghiên cứu, nhưng họ không bị kích thích tình dục. Một nghiên cứu khác cho thấy 5% số người sử dụng ASMR để kích thích tình dục

V. Kết luận

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã tìm cách đưa ra một định nghĩa rõ ràng về nguồn gốc và lợi ích sức khỏe của ASMR đối với sự cân bằng cuộc sống. Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy ASMR là thuốc giải lo âu, trầm cảm, mất ngủ… Như một số người dùng đã chia sẻ.

Như vậy qua bài viết này bạn sẽ hiểu ASMR là gì? Chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về phản ứng kinh mạch cảm giác tự chủ thông qua bài viết này. Tìm hiểu cách tạo hiệu ứng ASMR. Đồng thời sử dụng tác dụng này để nâng cao tinh thần, sức khỏe của bạn tốt hơn nếu bị rối loạn giấc ngủ hoặc đang căng thẳng, mệt mỏi, áp lực từ cuộc sống. Hoặc bạn chỉ tò mò muốn xem ASMR có thực sự hấp dẫn hay không, vì vậy hãy thử. Sử dụng tai nghe hoặc loa nghe nhạc, loa bluetooth … để trải nghiệm các sắc thái của ASMR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud