API là gì? API có những đặc điểm nổi bật nào? Ứng dụng của API? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

API là gì? API là viết tắt của Application Programming Interface – một phương thức dàn xếp kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau.

Sử dụng API giúp các nhà phát triển đẩy nhanh quá trình phát triển phần mềm, tạo ra tốc độ và sự tiện lợi nhằm hướng tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu quả công việc.

Đọc bài viết ITviec để tìm hiểu xem:

 • API là gì? API Web là gì? Bốn tính năng nổi bật của API là gì?
 • Ưu điểm và nhược điểm của API và các ứng dụng của nó
 • Cách đảm bảo tính bảo mật của API
 • Các API miễn phí cho các nhà phát triển thực hành

Xem thêm các công việc dành cho nhà phát triển ITviec

API là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface – một phương thức dàn xếp kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau.

Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tính năng được sử dụng thường xuyên cho phép bạn trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

READ  GDS Là Gì? Tìm Hiểu GDS Trong Kinh Doanh Khách Sạn | Nttworks.vn

API đôi khi vẫn được coi là một ngôn ngữ lập trình, nhưng trên thực tế, API chỉ là các hàm hoặc thủ tục thông thường. Các hàm này được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Để hiểu rõ hơn API là gì, hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong một nhà hàng với thực đơn gọi món trước mặt. Nhà bếp là một phần của “hệ thống” nơi chuẩn bị thức ăn bạn đặt. Nhưng làm sao nhà bếp biết bạn muốn ăn gì? VẼ TRANHLàm thế nào để họ giao đồ ăn đến bàn của bạn? Đây là nơi máy chủ hoạt động như API đi vào.

Máy chủ (hoặc API) chấp nhận yêu cầu của bạn và cho nhà bếp (hệ thống) biết phải làm gì. Người phục vụ sau đó sẽ đưa ra phản hồi cho bạn, trong trường hợp đó anh ta sẽ mang đồ ăn đến bàn của bạn sau khi nhà bếp đã sẵn sàng.

API 4 tính năng nổi bật

 • API sử dụng mã nguồn mở và có thể được sử dụng với bất kỳ ứng dụng khách nào hỗ trợ XML, JSON.
 • API hoàn toàn đáp ứng với các thành phần HTTP: URI, tiêu đề truy vấn / phản hồi, bộ nhớ đệm, lập phiên bản, định dạng nội dung…. Bạn có thể sử dụng máy chủ trong phần Ứng dụng hoặc trong IIS.
 • Mô hình API web được sử dụng để hỗ trợ MVC, chẳng hạn như: kiểm tra đơn vị, tiêm, vùng chứa ioc, chất kết dính mô hình, kết quả hiệu suất, bộ lọc, định tuyến, bộ điều khiển. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ đầy đủ các phương thức của RESTful như: GET, POST, PUT, DELETE data.
 • Được đánh giá là một trong những kiểu kiến ​​trúc hỗ trợ tốt nhất cho các thiết bị có băng thông hạn chế như điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v.
READ  Đề án là gì? Những thông tin liên quan đến đề án bạn cần biết | Nttworks.vn

Ưu điểm và nhược điểm của API

Lợi thế

 1. Đối với các giao dịch sử dụng API, giao tiếp hai chiều phải được xác minh. Do đó, thông tin rất đáng tin cậy.
 1. API là một công cụ mã nguồn mở có thể được kết nối với Internet bất kỳ lúc nào.
 1. Hỗ trợ đầy đủ chức năng RESTful.
 1. So với WCF (Window Communication Foundation), việc thiết lập rất dễ dàng. Cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Khuyết điểm

 • Đắt tiền để phát triển, sử dụng và sửa đổi.
 • Yêu cầu kiến ​​thức kỹ lưỡng.
 • Tấn công hệ thống có thể gây ra các vấn đề về bảo mật.

Tôi sử dụng API trong hầu hết các dự án ứng dụng web và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Hoa KỳMục đích là kết nối thư viện và dữ liệu giữa các nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, tính bảo mật của API còn kém khiến tôi đau đầu (cười). – Ngọc Thái chia sẻ

API là gì, triển khai API trong cuộc sống

Ứng dụng API

 • API web: Là hệ thống API được sử dụng trong các hệ thống website như: Google, Facebook … Hầu hết các website đều cung cấp hệ thống API cho phép bạn kết nối, truy xuất dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Hầu hết các API web được xây dựng theo tiêu chuẩn RESTful.
 • API trong hệ điều hành: Windows hoặc Linux có nhiều API. Họ cung cấp các tài liệu API chỉ định các tính năng, phương pháp và giao thức kết nối. Nó giúp lập trình viên tạo ra phần mềm ứng dụng có thể giao tiếp trực tiếp với hệ điều hành.
 • API thư viện phần mềm (Framework): API mô tả và xác định các hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp. Một API có thể có nhiều ứng dụng khác nhau cho phép một chương trình được viết bằng một ngôn ngữ sử dụng một thư viện được viết bằng một ngôn ngữ khác.

Làm thế nào để đảm bảo tính bảo mật của API?

2 vấn đề bảo mật API phổ biến nhất

1. Chèn SQL

Injection hoặc SQL Injection là một lỗi khá phổ biến. Những kẻ tấn công khai thác lỗ hổng trong khai thác đầu vào của Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu ứng dụng web (DBMS) để khai thác thông tin nhạy cảm.

Phương hướng hành động: Cẩn thận liên kết dữ liệu do người dùng nhập. Một biểu thức chính quy có thể được sử dụng để loại bỏ các ký tự lạ hoặc không phải số hoặc sử dụng các tính năng tích hợp để giảm lỗi.

2. Yêu cầu thư rác

Yêu cầu ở chế độ công khai rất dễ gửi thư rác.

Ví dụ: chỉ cần nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn để đăng ký tài khoản của bạn (cho dù nó có yêu cầu xác thực tài khoản hay không).

Những người thích “chơi” viết script gửi các truy vấn liên tiếp đến máy chủ. Smáy chủ phải xử lý tất cả các yêu cầu này và tiếp tục đăng ký.

Phương hướng hành động: Chúng tôi làm cho các ứng dụng này phức tạp hơn. Ví dụ: thêm câu hỏi bảo mật, yêu cầu người dùng đợi một chút để thực hiện các thao tác sau …

Một số tùy chọn trong API để ngăn chặn rò rỉ thông tin

 • Kiểm tra thông tin đăng nhập của người dùng và xác thực ứng dụng: Ngoài xác thực người dùng cuối, bạn phải xác thực ứng dụng. Ví dụ: nếu bạn sử dụng ứng dụng AirBnB hoặc Uber, họ sẽ gọi các API của họ để xác thực ứng dụng.
 • Mã hóa dữ liệu được truyền: Sử dụng chứng chỉ SSL (Lớp cổng bảo mật) để mã hóa dữ liệu quan trọng.
 • Chữ ký điện tử: Chữ ký điện tử là chuỗi ký tự duy nhất đại diện cho người dùng. Bạn lưu các chuỗi này vào cơ sở dữ liệu và chỉ phát chúng khi người dùng nhập đúng tên người dùng và mật khẩu.
 • Tránh các mật khẩu cố định hoặc được nhúng: Đừng lười rút ngắn quy trình, chỉ cần sử dụng mật khẩu đơn giản hoặc lấy thông tin ID và mật khẩu của bạn cục bộ trong ứng dụng dành cho thiết bị di động.

API miễn phí cho nhà phát triển

 • API chóA: Dog API hoàn toàn miễn phí, cung cấp các điểm cuối cho dữ liệu văn bản và hình ảnh của chó. Nó hỗ trợ CORS, vì vậy chúng tôi có thể sử dụng nó trực tiếp từ các ứng dụng front-end.
 • Pet Finder: API này cung cấp dữ liệu nhận con nuôi yêu cầu xác thực OAuth để truy cập dữ liệu. API này cũng hỗ trợ CORS giống như API Dog.
 • shibe.online: shibe.online cung cấp URL cho hình ảnh những chú chó dễ thương để làm dữ liệu. Nó sử dụng các chuỗi truy vấn để lấy dữ liệu từ API.
 • API mạng tin tức Anime: Nếu bạn thích Anime, API này là dành cho bạn. Nó trả về dữ liệu ở nhiều định dạng khác nhau như HTML hoặc XML. Do đó, nếu bạn cần xử lý và hiển thị dữ liệu, bạn cần chuyển đổi XML sang JSON.
 • Jikan: Nó là một API dữ liệu anime khác, ngoài các thư viện được tạo cho các nền tảng khác nhau (chẳng hạn như Python, Ruby và JavaScript), còn có một API REST hỗ trợ CORS.
 • JSONPlaceholder: Cung cấp các API với các truy vấn GET, POST, PUT và DELETE có hỗ trợ CORS. Các điểm cuối được cung cấp dữ liệu tải trước mà chúng tôi có thể sử dụng để hiển thị và cập nhật.
 • REQ | RES: Giống như JSONPlaceholder, REQ | RES cung cấp cho bạn một API thực để tạo giao diện người dùng. Nó có điểm cuối cho tất cả các hoạt động HTTP được sử dụng để nhận và thao tác dữ liệu người dùng giả mạo. Thông tin này đã được chuẩn bị sẵn, vì vậy bạn không cần phải tự thêm nó vào.

Nói chung, API là một công cụ quan trọng cho các công ty trong nhiều ngành công nghiệp. API cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô, thúc đẩy đổi mới và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Như Forbes đã nói, “việc thắng hay thua ngày càng phụ thuộc vào mức độ họ kết nối với các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ bên ngoài”, và từ quan điểm kỹ thuật, các API cung cấp khả năng kết nối. nó xảy ra. Như bạn có thể thấy, các API đang thúc đẩy một làn sóng đổi mới mới tập trung vào các dịch vụ được chia sẻ.

Robby2

Bạn nghĩ bài viết có thú vị và cần thiết với nhiều người không? Nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới.

Và đừng quên tham khảo công việc phát triển của ITviec

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud