Ảo tưởng sức mạnh – Căn bệnh làm giới trẻ chẳng nhận ra giá trị bản thân | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tấm bằng loại khá của một trường đại học danh tiếng, kết thúc với mức lương ngàn đô, các công ty trong nước không mơ có “cửa”, các tập đoàn đa quốc gia là cửa, vậy với khả năng này tôi chỉ muốn một công nhân thay vì một ông chủ? Bạn có quen thuộc với những tình huống này không? Đây chính là biểu hiện nghiêm trọng của căn bệnh mà nhiều bạn trẻ ngày nay mắc phải: ảo tưởng sức mạnh.

Lười mà “ảo tưởng” về năng lực – căn bệnh chung của nhiều người!

Trong một diễn đàn về khởi nghiệp, một chuyên gia nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp từng nhận xét “Start-up Việt thiếu kiến ​​thức, lười và quá đạo đức giả”. Nhiều người trẻ thường tự do đưa ra những tuyên bố lớn về lối sống và triết lý kinh doanh của mình, nhưng khi triển khai thực tế, chỉ có khoảng 60% đối tượng thực sự thành công và có sự nghiệp.

Tâm lý “ảo tưởng sức mạnh” thường thể hiện rất rõ ở những người trẻ có năng lực hoặc trình độ (tự hoàn thiện bản thân) khiến họ khác biệt với các ứng viên khác. Đạt được bằng cấp cao chưa chắc đã mang lại thành công trong cuộc sống cho bạn. Kiến thức được học trên lớp chỉ mô tả một phần những gì bạn trải nghiệm. Và nếu không đủ khiêm tốn để nhận ra giới hạn khả năng của mình, bạn sẽ rất dễ vấp phải những “chướng ngại vật” nằm ngoài tầm kiểm soát của mình.

READ  Kiến thức cơ bản về chứng khoán cho người mới tham gia đầu tư | Nttworks.vn

Các nhà tâm lý học gọi tác động của “ảo tưởng sức mạnh” là Dunning-Kruger, là một “sự méo mó về nhận thức trong đó những người thiếu kinh nghiệm đưa ra quyết định tồi và đưa ra kết luận sai lầm, nhưng thiếu năng lực ngăn cản họ nhận thức được sai lầm.” Đặc biệt, họ thường không hiểu tình trạng thiếu kỹ năng của mình, không biết mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu kỹ năng của mình hoặc không thể đánh giá kỹ năng của người khác. Đối với họ, mọi thứ luôn bình đẳng và họ là nhân tố chi phối phần còn lại. Có trường hợp là do bản thân chưa nắm rõ các kỹ năng, nhưng cũng có trường hợp cố tình không nhận ra những “lỗ hổng” yếu kém của mình. Một số triệu chứng có thể kể đến đối với những người trẻ tuổi là:

1. Bằng tốt đồng nghĩa với việc bạn không phải lo thất nghiệp

Hầu hết các nhà tuyển dụng quan tâm đến thái độ, tầm nhìn xa và trí thông minh của ứng viên hơn là bảng điểm của họ. Tuy nhiên, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp thường lầm tưởng rằng kết quả xuất sắc ở các trường đại học, đặc biệt là các trường danh tiếng, chỉ là việc sớm hay muộn mà thôi. Đây là một quan niệm sai lầm hoàn toàn cần phải từ bỏ.

2. Chỉ áp dụng cho các công ty lớn hoặc các công ty có uy tín

Ảo tưởng sức mạnh - căn bệnh khiến giới trẻ không nhận thức được giá trị của mình

Không phải bạn trẻ nào cũng có khả năng và thực sự hòa nhập với môi trường toàn cầu hay văn hóa quốc tế của các tập đoàn lớn. Thay vì lao vào làn sóng ứng tuyển vào các công ty “đa quốc gia” để tạo danh tiếng, bạn nên tập trung vào việc đưa ra một “mảnh ghép” từ nhận thức thực tế về giá trị của bạn. Bạn có đủ điều kiện để chạy không? Bạn có thực sự phù hợp với văn hóa ở đây? Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình và vị trí? Bạn thích công việc này hay chỉ muốn một chức danh trong một công ty lớn?

READ  Khối B3 gồm những môn thi nào? Danh sách các ngành và các trường tuyển sinh | Nttworks.vn

3. Nhảy việc liên tục hoặc liên tục yêu cầu tăng lương

Bạn không hài lòng với mức lương hiện tại và hỏi ai đó điều gì phù hợp với khả năng của bạn. Nếu không, bạn sẵn sàng rời bỏ công việc kinh doanh để tìm một điểm đến mới đáp ứng được nguyện vọng của mình. Thay vì chỉ trích lương thấp, công việc nhàm chán, hãy cố gắng thay đổi tổ chức công việc và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn xứng đáng với mức lương tốt hơn hoặc vị trí cao hơn trong công ty.

Làm sao để thoát khỏi căn bệnh “lừa đảo”?

Lời khuyên của mọi người trẻ là hãy học cách khiêm tốn và nhìn nhận mọi vấn đề theo quan điểm của khách hàng, thay vì quan điểm chủ quan hạn hẹp. Cố gắng trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng mỗi ngày. Đừng bao giờ cho rằng bạn biết tất cả mọi thứ. Những gì bạn biết có thể chỉ là 1% những gì người khác đang học.

Trước tiên hãy bắt đầu với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, để bạn có thể làm quen với công việc và môi trường làm việc. Đừng vội bay vào các tập đoàn lớn nếu bạn chưa đủ bản lĩnh và kinh nghiệm. Áp lực công việc hay áp lực cạnh tranh có thể dễ dàng khiến bạn nản lòng và khiến bạn nghi ngờ hơn. Khi đã có nhiều kinh nghiệm thực tế, bạn có thể thử việc ở các công ty lớn, nhưng bạn cần biết điều gì phù hợp với mình. Con đường phía trước của bạn còn rất dài, đừng vội vàng nhảy cao để rồi thất vọng. Việc học của bạn chỉ mới bắt đầu. Luôn biết lượng sức mình, biết vị trí của mình, bạn rất dễ đặt mục tiêu để tiến về phía trước một cách thực tế, thay vì đứng yên vì ảo tưởng.

READ  Trả lời mục tiêu nghề nghiệp trong phỏng vấn ấn tượng nhất 2021 | Nttworks.vn

– HR Insider –
Việt nam đang làm việc
– Trang web tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt NamLượt xem bài viết:
19 152

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud