Android Developer là gì? Nhu cầu tuyển dụng hấp dẫn đến thế nào? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Lập trình viên Android là một trong những nghề được dự đoán sẽ “hái ra tiền” và đảm bảo cho bạn một tương lai nói “không” với thất nghiệp. Vậy nghề nghiệp thực sự của một nhà phát triển Android là gì? Và thị trường tuyển dụng nhà phát triển Android sôi động như thế nào?

ITviec giải đáp mọi thắc mắc của bạn về việc ai là nhà phát triển Android hoặc có ý định theo nghề này thông qua một cuộc phỏng vấn. Nguyễn Khắc Duy Khánh – Nhà phát triển Android cho SICLO.

Xem trang web Nhà phát triển Android để biết thêm thông tin ITviec

Công việc của một nhà phát triển Android là gì?

Nhà phát triển Android chịu trách nhiệm tạo, phát triển, bảo trì và cập nhật các ứng dụng chạy trên Nền tảng Android.

Hiện tại, Android Developer đang có xu hướng phát triển thêm các ứng dụng có thể kết nối với thiết bị bên ngoài ngoài những ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android. Ví dụ: đồng hồ thông minh đo bước kiểm tra sức khỏe của bạn.

Nhà phát triển Android là một nghề rất thú vị. Anh ấy cảm thấy rất thú vị khi tạo ra sản phẩm cho người khác. Khi họ sử dụng sản phẩm của mình cho công việc hoặc nghỉ ngơi, giải trí … và thấy nó hữu ích, họ cảm thấy nó giúp ích cho rất nhiều người.

Vậy Ngày dành cho nhà phát triển Android sẽ thú vị như thế nào?

Đối với các dự án theo mô hình Agile, chúng tôi tổ chức cuộc họp hàng ngày để thảo luận về tình trạng hiện tại của dự án và các vấn đề chúng tôi đang gặp phải, liệu có ai cần giúp đỡ hay không.

Đối với các dự án mới, anh ấy tham dự các cuộc họp để ra mắt và phát triển sản phẩm. Sau khi nhận được tất cả thông tin, anh ta thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản, chẳng hạn như:

 • Xây dựng kiến ​​trúc dự án mới
 • Phát triển các chức năng theo yêu cầu của khách hàng
 • Sửa lỗi từ nhóm người kiểm tra hoặc phía khách hàng
 • Vào cuối chu kỳ dự án, khách hàng có thể giúp khách hàng xuất bản sản phẩm trong các cửa hàng ứng dụng Android (ví dụ: Google Play).

Nhu cầu tuyển dụng nhà phát triển Android

Gần 85% người dùng điện thoại thông minh và 65% người dùng máy tính bảng sử dụng các ứng dụng Android. Con số này sẽ còn tăng trưởng mạnh trong những năm tới, kéo theo số lượng các nhà phát triển Android cũng tăng lên nhanh chóng.

READ  Sinh viên FPT Polytechnic hào hứng “khoe” bằng tốt nghiệp "xịn" | Nttworks.vn

Theo ông Khánh, thị trường lập trình viên Android vẫn chưa bão hòa, đặc biệt là các chuyên gia lớn tuổi. Vì sự nghiệp của nhà phát triển khá thấp nên việc thay thế đang diễn ra liên tục. Thị trường gia công phần mềm Việt Nam cũng đang phát triển khá tốt nên vẫn có cơ hội kết bạn mới.

Bản thân Khánh là người thử nghiệm đã trở thành nhà phát triển Android. Anh ấy chia sẻ rằng việc thay đổi nghề nghiệp đôi khi giúp anh ấy mạnh mẽ hơn một nhà phát triển Android thông thường.

Hầu hết các nhà phát triển chỉ quan tâm đến logic, có nghĩa là mã hoạt động mà không có vấn đề gì. Và anh ấy quan tâm nhiều hơn đến cách ứng dụng hoạt động, những gì người dùng muốn.

Trong mỗi nhiệm vụ, người đó sẽ sử dụng kinh nghiệm làm việc của mình để kích hoạt các trường hợp (tình huống) mà người dùng có thể gặp phải nhằm phát hiện và sửa lỗi sớm nhất. Tất nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có thể được bảo hiểm, nhưng nó cũng giúp người kiểm tra tiết kiệm thời gian hơn.

Theo quan sát thị trường của Khanhi, mức lương hiện tại của một nhà phát triển Android khá hấp dẫn:

 • Đối với những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp, mức lương khởi điểm có thể trên $ 500.
 • Với 2-3 năm kinh nghiệm, mức lương có thể rơi vào khoảng 1200-2000 USD, tùy theo khả năng và công ty ứng viên.
 • Đối với các công ty Châu Âu hoặc Singapore, mức lương có thể cao hơn so với các công ty trong nước hoặc Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các kỹ năng và thuộc tính cần thiết cho công việc này

Điều kiện các kĩ năng mềmKhánh nghĩ rằng không chỉ đối với Android developer mà đối với lập trình viên nói chung, có hai điều quan trọng nhất:

1. Thái độ tốt:

Hiện tại đang làm Android developer, Khanh nghĩ mình sẽ không mắc phải sai lầm đó nữa, nhưng trước đây khi còn là tester, anh ấy đã có thái độ không tốt. Tuy nhiên, sau này anh nhận ra trong quá trình làm việc của mình có những việc làm được thì bỏ qua chứ không còn cứng nhắc như trước nữa.

2. Chủ động và giao tiếp nhiều hơn:

Khánh cũng chia sẻ, trước đây anh khá thụ động, chờ sếp giao nhiệm vụ. Sau đó, anh chủ động xem lại tài liệu khách gửi, nếu có gì chưa rõ thì hỏi ngay, không đợi nhận nhiệm vụ rồi mới đọc.

Theo Khanhi, có một số cách để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn:

 • Hỗ trợ nhóm khác khi bạn có thời gian rảnh
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao
 • Mời đồng nghiệp đi ăn cùng nhau, nói chuyện
 • Nếu bạn gặp sự cố, hãy hỏi người quản lý của bạn hoặc các nhà phát triển khác cho ý kiến

Nhà phát triển Android - Nhà phát triển Android - Ông Nguyễn Khắc Duy Khánh

Khánh với bạn bè sau giờ làm việc.

READ  Phân quyền là gì? Một số mô hình phân quyền phổ biến | Nttworks.vn

Kiến thức có thể học được khi làm việc, nhưng với thái độ không tốt hoặc cách làm việc không phù hợp thì khó có thể giúp phát triển đội nhóm.

Làm thế nào về? kỹ năng nâng caoKhánh nghĩ rằng nếu muốn trở thành một nhà phát triển Android giỏi, anh nên:

1. Có kiến ​​thức nền tảng tốt:

Bạn nên hiểu rõ về khoa học máy tính, cấu trúc dữ liệu và thuật toán cũng như các ngôn ngữ Android như Java và Kotlin.

Ngoài việc đọc sách, giáo trình, anh Khánh còn giải bài tập trên các trang web về mã hóa như Hackerearth, Codepen.io, v.v. Thực hành nhiều dự án cá nhân, dự án công ty và tham khảo mã mẫu của các nhà phát triển khác (GitHubis / GitLabis).

Tham khảo: Tài liệu lập trình Java hay nhất

2. Cơ hội cập nhật liên tục kiến ​​thức mới, công nghệ mới:

Có rất nhiều blog hay mà bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như các bài viết về Truyền thông.

Ngoài ra, YouTube có kênh Google thường xuyên cập nhật thông tin về các phiên bản Android mới, kiến ​​trúc viết sản phẩm mới hoặc một số thư viện để giúp chúng tôi phát triển ứng dụng tốt hơn.

Người giới thiệu

Đối với những người bạn cần chuyển sang nhà phát triển Android thay vì nhà phát triển web hoặc người kiểm tra, bạn cần tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Java và Kotlin.

Đồng thời, Android có một số tính năng dành riêng cho nền tảng mà bạn cần biết. Ví dụ như cách giao tiếp với cảm biến định vị GPS, kiểm tra kết nối mạng, giao tiếp với camera của thiết bị để chụp ảnh …

Đọc thêm: Trải nghiệm trở thành nhà phát triển tester

Nếu bạn đã quyết định đi theo con đường của một nhà phát triển Android, Mr Khanh nhấn mạnh rằng bạn cần phải nắm được những kiến ​​thức cơ bản ngay từ đầu. Dưới đây là một số tài liệu do anh Khánh chia sẻ mà anh đã tham khảo cho đến nay:

Và đừng quên: học lập trình Android với 17 tài liệu hoàn toàn miễn phí

Các nhà phát triển Android nói gì trong lĩnh vực này?

Trong quá trình làm việc với tư cách là một nhà phát triển Android, anh Khánh đã trải qua một sai lầm, từ đó anh đã học hỏi được rất nhiều điều.

READ  Job offer là gì? Cách trả lời thư mời nhận việc | Nttworks.vn

Anh ấy nói về khoảng thời gian khi sếp yêu cầu anh ấy đưa ra một ước tính – ước tính thời gian hoàn thành đơn xin việc. Ứng dụng này không được viết cho Android, mà cho Hybrid. Nó chỉ cần được mã hóa một lần, nhưng nó có thể được tạo cho cả Android và iOS.

Khi bắt đầu tính toán, anh kiểm tra một số tài liệu do khách hàng cung cấp. Sau đó, anh ta nói với sếp rằng anh ta không có đủ thông tin để đưa ra đánh giá chính xác, vì mức độ mong muốn của khách hàng có thể cao hơn nhiều.

Vào thời điểm đó, ông chủ của anh ấy hiểu những gì anh ấy đang nói, nhưng vì anh ấy muốn có dự án, anh ấy đã yêu cầu đánh giá. Theo ông, dự án có thể hoàn thành trong vòng 2 tháng. Khách hàng cũng đồng ý với cách tính này và nhóm của anh ấy đã bắt đầu dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển chức năng, khách hàng yêu cầu phát triển thêm các chức năng chi tiết bên trong nên dẫn đến sự chậm trễ.

Sau nhiều lần trì hoãn, dự án không thể hoàn thành được nữa, và khách hàng quyết định tạm dừng dự án. Điều này dẫn đến danh tiếng của công ty ông bị giảm sút và gặp khó khăn về tài chính.

Sau sự việc này, bản thân ông Khánh đã rút ra được hai bài học quý giá:

 • Nếu ý kiến ​​của bạn là đúng, cố gắng bảo vệ vị trí của bạn.
 • Trước khi dự án bắt đầu rõ ràng phải làm việc với khách hàng. Tôi phải cho khách hàng thấy những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình sản xuất sản phẩm và giới hạn khối lượng công việc mà với tư cách là thiết kế ban đầu, chỉ phát triển các tính năng. Khách hàng cần chấp nhận sự chậm trễ nếu muốn phát triển các tính năng cao cấp hơn.

Qua những chia sẻ vô cùng quý giá của anh Khanhi với tư cách là một nhà phát triển Android, tôi mong rằng những ai đã, đang, chuẩn bị theo ngành này sẽ nhận được những lời khuyên và góc nhìn mới, chân thực về nhà phát triển Android. Nghề lập trình Android.

Câu chuyện:

Anh trai Nguyễn Khắc Duy Khánh Tốt nghiệp Khoa Điện Tử Viễn Thông Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ấy đã làm việc trong 1,5 năm với tư cách là người kiểm tra Officence và sau đó chuyển sang công ty gia công phần mềm của Pháp SICLO trong hơn 4 năm với tư cách là nhà phát triển Android.

Robby2

Bạn có nghĩ rằng bài viết này có thể giúp các nhà phát triển khác không? Chia sẻ ngay bây giờ để giúp cộng đồng nhà phát triển cùng nhau phát triển.

Xem thêm công việc của Nhà phát triển Android trên trang web ITviec

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud