AFTA là gì? Tình hình Việt Nam gia nhập AFTA như thế nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhập – xuất việc làm

1. AFTA là gì? Liên quan đến các khái niệm

1.1. Hiệp định thương mại tự do là gì?

FTA là từ viết tắt của Free Trade Area, có nghĩa là Khu vực mậu dịch tự do. Là một trong những hình thức liên kết quốc tế nhằm tạo ra và tạo ra một thị trường duy nhất cho cả hàng hoá và dịch vụ. vận đơn và các dịch vụ giữa các Quốc gia Thành viên đồng ý giảm hoặc loại bỏ các rào cản khu phi thuế quan. Tất nhiên, các nước thành viên tiếp tục được hưởng độc lập và tự chủ theo truyền thống trong quan hệ với các nước ngoài khu vực. Nói một cách đơn giản, các nước tham gia FTA sẽ vẫn có thể tiếp tục và duy trì nhiều mối quan hệ kinh doanh với các nước ngoài khu vực với hàng rào thuế quan và thương mại của họ.

READ  Top 33 Mẫu bìa tiểu luận đẹp file Word | Nttworks.vn

1.2. Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – AFTA là gì?

Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – AFTA là gì?

Nếu bạn đã hiểu rõ định nghĩa về FTA, có lẽ bạn đã phần nào hiểu AFTA là gì? Là một trong những khu vực thương mại tự do (FTA) lớn nhất và quan trọng nhất thế giới, với mạng lưới các đối tác đối thoại, được thúc đẩy bởi một số diễn đàn và khối đa phương lớn nhất thế giới, bao gồm Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, Hội nghị Cấp cao Đông Á. và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện trong khu vực.

Đây là một hiệp định thương mại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm hỗ trợ thương mại và sản xuất địa phương ở tất cả các nước ASEAN và tạo điều kiện hội nhập kinh tế với các đồng minh khu vực và quốc tế.

Hiệp định AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN ký tại Singapore vào ngày 28 tháng 1 năm 1992. Vào thời điểm đó, ASEAN chỉ có sáu nước ký kết là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Sau đó, năm 1995, đất nước Việt Nam của chúng ta tham gia; Năm 1997, Lào và Myanmar; Năm 1999 là Campuchia. Do đó, AFTA hiện bao gồm mười quốc gia ASEAN.

1.3. NAFTA là gì?

NAFTA – Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ, mà bạn hiểu là một khu vực mậu dịch tự do được thành lập theo Hiệp định Bắc Mỹ ngày 12 tháng 8 năm 1992. Vào thời điểm đó, nó đã phủ sóng 3 quốc gia là Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Cũng như các hiệp định khác, các chính sách cũng liên quan đến việc cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan nhằm tạo thuận lợi một phần cho hoạt động kinh tế quốc tế giữa các quốc gia trong khu vực. Đồng thời, đã phần nào gỡ bỏ mọi rào cản trong thương mại hàng hóa và dịch vụ; thậm chí công dân trong khu vực được tự do đi lại, đầu tư kinh doanh, mở ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty xuất nhập khẩu….

Xem thêm: Giúp tôi giải thích khái niệm vận đơn Vận đơn là gì?

Công việc hậu cần

2. Thông tin về AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN không thể bỏ qua

2.1. Hoàn cảnh ra đời Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

Trong bối cảnh nền kinh tế chính sách kinh tế mới thay đổi, cả trên phạm vi quốc tế và khu vực, đầu những năm 1990, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đã đặt nền kinh tế của các nước thành viên ASEAN lên hàng đầu so với nền kinh tế thế giới. rất lớn và không dễ vượt qua, chẳng hạn như:

– Thách thức lớn nhất, khó vượt qua nhất là quá trình toàn cầu hóa kinh tế đang biến đổi nhanh chóng và mạnh mẽ. Điển hình là các nước ASEAN truyền thống đánh mất động lực của các nhà hoạch định chính sách cả trong và ngoài khu vực.

– NAFTA là gì khi các mối quan hệ đặc biệt đã hình thành và phát triển trong khu vực, chẳng hạn như Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ với EU? Nó đang dần trở nên đóng cửa, miễn nhiễm với hàng hóa ASEAN, vì rất khó thâm nhập vào các thị trường vốn đã có quan hệ chặt chẽ này.

– Trong suốt cuộc khủng hoảng, những thay đổi về chính sách, chẳng hạn như mở cửa các cộng đồng kinh tế quốc tế, cũng sẽ được thúc đẩy, khuyến khích và khuyến khích để cải thiện phần nào. Bên cạnh những lợi ích về nguồn lực từ Trung Quốc, Việt Nam và các nước khác cũng là một thị trường đầu tư cực kỳ hấp dẫn, đó là lý do ASEAN cần gia tăng thành viên để cải thiện hợp tác.

Với ba thách thức khó khăn này, Thái Lan đã đưa ra một ý tưởng cực kỳ hấp dẫn vào năm 1992, đó là Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Singapore đã đưa ra quyết định lịch sử là thành lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – AFTA.

AFTA - Sự ra đời của Khu vực Thương mại Tự do ASEAN
Bối cảnh của AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

2.2. Các mục tiêu chính của AFTA là:

Sau khi đọc nội dung trên AFTA là gì? Sau đó, bạn có thể biết một số mục đích chính của thỏa thuận này. Nhưng trên thực tế, ngoài việc cắt giảm và dỡ bỏ thuế quan và các rào cản đối với thị trường kinh doanh, AFTA còn có cùng một mục tiêu cao cả là tăng lợi thế cạnh tranh của ASEAN. Nói cách khác, nó giống như một chất xúc tác để biến ASEAN thành cơ sở sản xuất trên thị trường thế giới và thu hút các nhà kinh doanh đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn vào ASEAN.

Xem thêm: Xuất nhập khẩu ETC là gì? ETC có nghĩa là gì?

2.3. AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN Ai quản lý?

Dựa trên thông tin cập nhật, AFTA được quản lý bởi các cơ quan đại lý hải quan cùng với Tổ chức Thương mại Quốc gia của mỗi Quốc gia Thành viên ASEAN. Ngoài ra, Ban Thư ký ASEAN có thẩm quyền là bên trực tiếp giám sát và đảm bảo tuân thủ các quy tắc AFTA tại các Quốc gia Thành viên. Tuy nhiên, trách nhiệm của họ không chỉ giới hạn ở việc này, nhưng họ không có thẩm quyền pháp lý để thực thi các yêu cầu. Đó là lý do tại sao các quyết định không thống nhất giữa các trách nhiệm của ASEAN. Do đó, Hiến chương ASEAN ra đời nhằm nâng cao hơn nữa vai trò và trách nhiệm của Ban Thư ký ASEAN trong việc đảm bảo các nước trong khu vực thực hiện nhất quán các biện pháp AFTA.

Mặc dù các Bộ Thương mại ASEAN thực hiện các chuyến thăm xuyên biên giới thường xuyên tới các Quốc gia Thành viên để tiến hành kiểm tra tại chỗ nhằm đảm bảo rằng không có tình trạng bán phá giá. Tuy nhiên, các nhà chức trách ASEAN có truyền thống miễn cưỡng chia sẻ quyền tài phán hoặc chuyển giao chủ quyền cho các khu vực tài phán của các Quốc gia Thành viên ASEAN khác.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của ASEAN có trách nhiệm đưa ra các ý kiến ​​thường xuyên, đánh giá và phân tích xem các biện pháp AFTA có đang được tuân thủ hay không. Trong trường hợp có xung đột hoặc tranh chấp, vai trò của Ban Thư ký ASEAN hiện đang được sử dụng, vì họ đóng vai trò hòa giải, nhưng không có thẩm quyền pháp lý để giải quyết.

Đọc ngay: Cân bằng giữa xuất nhập khẩu là gì? Làm thế nào để tính toán cán cân xuất nhập khẩu?

Dệt may – da giày

3. Việt Nam tham gia AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN / Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

3.1. Cơ hội để Việt Nam gia nhập Khu vực mậu dịch tự do AFTA – ASEAN

Nếu thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế, chính trị, chắc hẳn bạn cũng biết ASEAN đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong những năm gần đây. Với tư cách là một trong những nước tham gia AFTA, Việt Nam cũng có nhiều cơ hội để hiện thực hóa những lý do của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cơ hội để Việt Nam gia nhập Khu vực mậu dịch tự do AFTA - ASEAN
Thu hút đầu tư nước ngoài – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

Huy động vốn đầu tư nước ngoài:

Như tôi đã đề cập ở trên trong những năm gần đây, ASEAN là một trong những thị trường thu hút nhiều vốn đầu tư nên Việt Nam cũng có một số lợi thế trong việc huy động vốn khi tham gia AFTA.

Tăng cường quan hệ thương mại với các nước, mở rộng thị trường ưu đãi:

Thuận lợi đầu tiên mà nước ta tham gia AFTA là gì? Được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế và kinh doanh. Đồng thời là động lực để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Theo thống kê, hiện 30% kim ngạch nhập khẩu của nước ta là do các nước thành viên ASEAN. Ngoài ra, thuế nhập khẩu đã được giảm từ 0-5% đối với nhiều mặt hàng khi CEPT tham gia chương trình. Như vậy cũng có thể thấy được tiềm năng gia nhập thị trường trong và ngoài nước của nước ta.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế:

Cuối cùng, nhờ việc tham gia AFTA đã tạo áp lực không nhỏ cho các công ty Việt Nam và cũng là động lực lớn để theo đuổi cải cách thiết bị, đổi mới cơ cấu tổ chức và áp dụng các phương pháp quản lý trong sản xuất kinh doanh. Do đó, cơ cấu kinh tế của nước ta cũng được cải thiện rất nhiều.

3.2. Thử thách khi Việt Nam tham gia Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA).

Những thách thức đối với việc Việt Nam gia nhập Khu vực mậu dịch tự do AFTA - ASEAN
Những thách thức đối với việc Việt Nam gia nhập Khu vực mậu dịch tự do AFTA – ASEAN

Khi tham gia AFTA, chúng ta đã thừa nhận tự do hóa thương mại trong khu vực, và khi đó trình độ kinh tế của nước ta sẽ còn hạn chế, trong khi các nước thành viên ASEAN sẽ phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy chúng ta cần nỗ lực hơn nữa và công khai nhiều chiến dịch để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, thách thức không chỉ dừng lại ở đó, chúng tôi thường xuyên gặp phải tình trạng sản xuất ra không ai tiêu thụ, nhất là những ngành như: đồ gia dụng, giày da … lúc bấy giờ.

Chúng ta còn phải chịu nhiều mức thuế khác nhau, cùng với một số chi phí khác cũng đã khiến giá cả tăng cao, đó là lý do khiến giá hàng hóa của Việt Nam thường cao hơn. Việc tăng cường sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm theo diện cắt giảm thuế CEPT là một thách thức trực tiếp đối với chúng tôi trong việc vượt qua những thách thức này.

Đây là những thách thức không nhỏ đối với đất nước chúng ta, nhưng cũng là nền tảng, cơ sở để chúng ta thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp. Hi vọng nội dung chia sẻ trên “AFTA là gì? Website timviec365.vn đã giúp bạn hiểu thêm về Khu vực mậu dịch tự do ASEAN và tình hình nước ta trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN!

Các bài tham khảo: Quy trình lập bộ chứng từ xuất nhập khẩu như thế nào?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6055 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud