Accountability là gì, có khác biệt gì với responsibility? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Trách nhiệm là gì?? Thuật ngữ này được dùng để chỉ trách nhiệm pháp lý, và là một trong những thuật ngữ quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ thực thi pháp luật, dịch vụ công cho đến kinh tế, thương mại và tài chính.

Trách nhiệm được sử dụng trong trường hợp một cá nhân hoặc bộ phận chịu trách nhiệm về kết quả của một chức năng hoặc công việc cụ thể.

Điều này có nghĩa là người hoặc bộ phận hoặc tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện đúng một nhiệm vụ cụ thể và giải thích cho những người, bộ phận hoặc tổ chức liên quan về bản chất chính xác của vấn đề.

Họ chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin được cung cấp. Các bên khác dựa vào nhiệm vụ này để đánh giá, bên có trách nhiệm nhận tiền thưởng và phạt tùy theo nhiệm vụ đã thực hiện.

Trách nhiệm Trách nhiệm là khả năng của một cá nhân hoặc bộ phận chịu trách nhiệm về việc thực hiện hoặc kết quả của các hoạt động nhất định.

Ví dụ về trách nhiệm pháp lý

Để hiểu rõ hơn trách nhiệm là gì, chúng ta hãy xem ví dụ sau.

Kế toán chịu trách nhiệm về chất lượng của các báo cáo tài chính của mỗi công ty. Tuy nhiên, có những trường hợp báo cáo tài chính có thể bị thao túng để trục lợi. Do đó, các tài khoản phải được lập bởi các kế toán độc lập bên ngoài.

Kiểm toán viên độc lập có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm để xác định các lỗ hổng trong báo cáo tài chính. Các công ty niêm yết được yêu cầu kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm. Họ cũng phải tham gia vào các ủy ban kiểm toán trong Hội đồng quản trị để giám sát và tăng tính minh bạch.

READ  Nhân Viên Phục Vụ Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên Phục Vụ | Nttworks.vn

Các tính năng chính của trách nhiệm pháp lý là gì?

Trách nhiệm bao gồm ba phần:

Cộng đồng

Người, bộ phận hoặc tổ chức đưa ra quyết định về trách nhiệm phải công khai điều này. Bản thuyết minh phải nêu rõ mục đích của vấn đề, tùy theo kết quả thực hiện nhiệm vụ. Việc giải quyết vấn đề phải nằm trong mức độ ưu tiên của công việc cần làm.

Để loại trừ và giải thích nguyên nhân, người thực hiện giải trình phải nêu rõ nguyên nhân của vấn đề, đưa ra phương án giải quyết và chứng minh giải pháp đó không hiệu quả.

Nhiệm vụ

Trách nhiệm giải trình là điều cần thiết đối với các cá nhân và bộ phận. Nếu các bên cho rằng lời giải thích là không hợp lý, người làm rõ có thể được miễn trách nhiệm, mất chức vụ hoặc thậm chí bị ràng buộc về mặt pháp lý.

Ví dụ, khi trình bày báo cáo tài chính, kế toán nói: Tôi chịu trách nhiệm về báo cáo của mình thì được hiểu là báo cáo sai lệch thì kế toán phải chịu trách nhiệm và quy chụp.

Hậu quả của trách nhiệm pháp lý

Áp dụng trách nhiệm pháp lý có thể dẫn đến kết quả tích cực hoặc hậu quả tiêu cực. Nếu không khắc phục hậu quả thì không tránh khỏi hậu quả và biên bản giải trình phải chỉ ra được cả hướng giải quyết hậu quả và nghĩa vụ của các bên liên quan.

READ  3 cách chèn bảng Excel vào Word cực dễ ai cũng làm được | Nttworks.vn

Trách nhiệm và trách nhiệm là hai thuật ngữ thường được coi là đồng nghĩa và được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng trên thực tế chúng có ý nghĩa rất khác nhau. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa trách nhiệm và trách nhiệm giải trình để đánh giá xem ai phù hợp với vị trí nào trong cơ cấu văn phòng và / hoặc trong việc giải thích các nhiệm vụ của một dự án cụ thể.

Sự khác biệt giữa trách nhiệm và trách nhiệm giải trình là gì?

Trách nhiệm ở nơi làm việc là gì?

Về bản chất, nghĩa vụ là nghĩa vụ thực hiện và thực hiện một công việc.

– Nó có thể được chia sẻ giữa các nhóm – một số người có thể chịu trách nhiệm đạt được một kết quả cụ thể, làm việc trên cùng một nhiệm vụ hoặc có các nhiệm vụ khác nhau để đạt được một mục tiêu.

– Không có ai được giao trách nhiệm. Một người phải quyết định có nghĩa vụ đối với một cái gì đó.

– Nó tập trung vào đơn vị làm việc, bao gồm: ai có vai trò gì, điều gì cần thiết và điều gì cần phải làm để thành công.

Trách nhiệm ở nơi làm việc là gì?

Trách nhiệm theo nghĩa đen là khả năng và / hoặc nghĩa vụ báo cáo (hoặc báo cáo) về các sự kiện, nhiệm vụ và kinh nghiệm.

READ  Những thông tin cần thiết về ngành Công nghệ dệt may | Nttworks.vn

– Chỉ nên giao trách nhiệm cho một nhiệm vụ, quy trình, dịch vụ cụ thể … cho một người.

– Nếu có nhiều hơn một người chịu trách nhiệm về kết quả của một nhiệm vụ, sẽ có nguy cơ lớn hơn là tất cả mọi người sẽ cảm thấy phải chịu trách nhiệm, dẫn đến việc không ai phải chịu trách nhiệm.

– Nhiệm vụ nên dựa trên kỹ năng và khả năng của một người.

Nếu trách nhiệm là nghĩa vụ thực hiện nhiệm vụ này, thì trách nhiệm là những gì xảy ra sau khi tình huống phát sinh.

– Đây là cách một người phản ứng với kết quả của một nhiệm vụ và đạt được nó.

– Nhận trách nhiệm thường có nghĩa là một người phải đối mặt với hậu quả nếu nhiệm vụ không được hoàn thành một cách hoàn hảo.

– Nhưng điều này không phải luôn luôn như vậy – đôi khi trách nhiệm pháp lý có thể phát sinh nếu người “chịu trách nhiệm” tuyên bố rằng mục tiêu sẽ không đạt được.

Thông qua Hiểu biết về Trách nhiệm và Trách nhiệm là gì?, bạn có thể thấy rằng chúng khá giống nhau, nhưng chúng có sự khác biệt đáng kể. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt để đảm bảo rằng đúng người (và số lượng người) được giao cho các nhiệm vụ cụ thể, cũng như ai chịu trách nhiệm về những gì và ai chịu trách nhiệm về những nhiệm vụ đó. kết quả nhất định.

Pha lê

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud