7 phương pháp rèn luyện trí nhớ | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Trí nhớ là tài sản vô giá của mỗi người, nhưng nếu không có cơ hội rèn luyện trí nhớ, bạn rất dễ mất đi bất cứ lúc nào. Đừng chủ quan cho rằng trí nhớ là khả năng bẩm sinh nên không cần thiết phải trau dồi, rèn luyện hàng ngày.

Dưới đây là một số phương pháp luyện trí nhớ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay.

Hiểu vấn đề

Trước khi bạn muốn ghi nhớ điều gì đó, bạn cần hiểu nó là gì. Hiểu được vấn đề sẽ giúp bạn định hình nó như thế nào trong tâm trí bạn. Đừng cố nhồi nhét nó một cách máy móc, nó sẽ chỉ giúp bạn nhớ tạm thời, đối phó nhanh và quên ngay sau một thời gian không hoạt động nhất định.

Sự gần gũi

Không phải ai cũng có thể nhớ nhiều thứ khác nhau một cách nhanh chóng và lâu dài. Tuy nhiên, một cách hiệu quả để rèn luyện trí nhớ là thông qua sự liên kết. Khi đối mặt với một vấn đề, trước tiên hãy hiểu vấn đề và sau đó liên hệ những vấn đề mà bạn biết là có liên quan. Liên tưởng không chỉ giúp bạn rèn luyện trí nhớ mà còn giúp mối quan hệ của bạn trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Lặp lại

Lặp đi lặp lại cùng một vấn đề là cách tốt nhất để rèn luyện trí nhớ. Một việc được lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ giúp não bộ ghi nhớ nhiều nhất. Nhưng hãy nhớ rằng, việc lặp đi lặp lại liên quan đến việc hiểu được điểm mấu chốt là gì. Đừng chỉ lặp lại, lặp đi lặp lại như một cái máy, hãy nhớ từng câu, từng chữ nhưng đừng nói rõ vấn đề là gì. Nó chỉ khiến bộ não của bạn trở nên lười biếng.

READ  Cách viết mẫu bản cam kết, giấy cam kết chuẩn, mới nhất năm 2021 | Nttworks.vn

Đặt một câu hỏi

Rèn luyện trí nhớ không chỉ là nghe, xem và ghi nhớ mà bạn còn phải sáng tạo, đặt câu hỏi cho từng vấn đề và tìm cách giải quyết. Giải quyết vấn đề khiến bạn phải suy nghĩ, xem lại kiến ​​thức và trí nhớ của mình để xem câu trả lời nằm ở đâu. Nó vừa là cách ôn lại kiến ​​thức cũ vừa là cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả.

Hãy luôn lạc quan và thoải mái

Bạn không thể nhớ được điều gì khi suốt ngày lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi. Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái trong mọi hoàn cảnh. Tâm trạng không tốt sẽ khiến mọi thứ đảo lộn, kết quả là thông tin một khi đã ghi nhớ sẽ dần được mã hóa và có thể bị lãng quên.

Tham gia tích cực vào các hoạt động thực tiễn

Hoạt động thực tế không chỉ là hoạt động thể chất mà còn là khi não của bạn hoạt động để kiểm soát các hoạt động của bạn. Thông tin bạn thấy được tìm kiếm, phân tích, xử lý và ghi nhớ. Ngoài ra, các hoạt động thiết thực còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng, dành thời gian cho tinh thần nghỉ ngơi sau những giờ làm việc.

Ngủ ngon

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa sau khi học một điều gì đó mới giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn.

READ  Bảng Mô Tả Công Việc Giám Sát Nhà Hàng Khách Sạn | Nttworks.vn

Không chỉ vậy, giấc ngủ còn giúp tổ chức lại các ký ức, tạo ra sự liên kết mạnh mẽ hơn giữa các ký ức khác nhau. Giấc ngủ giúp não liên kết thông tin mới thu được với thông tin đã tiếp thu trước đó, từ đó tăng khả năng sáng tạo.

Học một ngôn ngữ mới

Có nhiều lý do tại sao học một ngôn ngữ mới lại tốt cho trí nhớ của bạn.

Đầu tiên là quá trình ghi nhớ từ vựng, cụm từ và quy tắc ngữ pháp diễn ra trong tế bào não của bạn. Các bài tập não hàng ngày như vậy giúp rèn luyện trí nhớ chung. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người học song ngữ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn.

Thứ hai là học cách ghi nhớ mọi thứ là một kỹ năng quan trọng bạn cần biết khi học mỗi ngôn ngữ mới. Nếu bạn đang tích cực tìm cách ghi nhớ, bạn sẽ sử dụng nhiều kỹ thuật rèn luyện trí nhớ sẽ giúp tăng cường trí nhớ của bạn. Vì vậy, tại sao không dành vài phút mỗi ngày để học tiếng Pháp, tiếng Đức, hoặc chọn một ngôn ngữ hoàn toàn khác với tiếng Anh phổ biến, chẳng hạn như tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn?

Làm công việc khó khăn hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm công việc trí óc căng thẳng ít có nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ hơn. Thực hiện các công việc đòi hỏi động não thường xuyên giúp các tế bào thần kinh của bạn luôn hoạt động và ngăn chúng “suy thoái” theo thời gian.

READ  Hướng dẫn cách lập kế hoạch cho bản thân siêu đơn giản | Nttworks.vn

Nếu bạn làm việc trong một công việc có vẻ nhàm chán và không thể thay đổi nghề nghiệp, bạn có thể đề xuất thực hiện thêm các nhiệm vụ đưa bạn ra khỏi vùng an toàn để giữ cho trí nhớ của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Giảm lượng đường

Ban đầu, thực phẩm giàu đường có thể ngon và bổ ích, nhưng chúng có thể là tác nhân tiêu cực cho việc rèn luyện trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống quá nhiều đồ uống ngọt có liên quan đến việc giảm khối lượng não, một dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer. Tránh thêm đường giúp tránh nguy hiểm này.

Dưới đây là một số cách rèn luyện trí nhớ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn. Hãy dành thời gian rèn luyện trí nhớ mỗi ngày, không chỉ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn mà còn giúp cuộc sống của bạn thoải mái hơn. Bạn không cần phải thực hành tất cả chúng. Chỉ một vài gợi ý trong số này có thể thay đổi đáng kể trí nhớ của bạn.

Thủy Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud