6 bước tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy có những người học một ngành nhưng cuối cùng lại chọn một ngành nghề khác, cũng có những người làm việc ở nhiều công ty rồi mới tìm được nơi ở. Có lẽ bạn trẻ nào cũng cần chuẩn bị cho mình một hướng đi lập nghiệp.

6 bước để tự định hướng nghề nghiệp

Con bạn thi Sao định hướng nghề nghiệp Cho bản thân mình? Hãy cùng JobsGO khám phá ngay nhé!

Vượt qua những trở ngại để hướng nghiệp cho gia đình và xã hội

Đầu tiên, bạn cần vượt qua những rào cản về định hướng nghề nghiệp trong gia đình và xã hội. Hiện nay, dù xã hội phát triển, văn minh nhưng vẫn còn tồn tại những quan điểm sai lầm trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

 • Chọn nghề theo truyền thống gia đình, theo ý nguyện của cha mẹ.
 • Chọn nghề theo xu hướng bạn bè, người yêu.
 • Chọn một nghề theo “thẻ”, theo “thẻ”
 • Chọn một công việc hấp dẫn dễ kiếm tiền
 • Chọn nghề mà không tính đến các điều kiện như kinh tế gia đình, cơ hội thực tập, hiệu quả công việc …

Bước tiếp theo trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp là bạn phải thực hiện những bước quan trọng trong quá trình lập nghiệp, đừng mong đợi người khác hướng dẫn mình trong sự nghiệp của mình.

Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội

Muốn biết mình hợp với nghề gì, điều đầu tiên bạn cần biết các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội. Có rất nhiều công việc khác nhau trong mỗi lĩnh vực nhưng bạn phải có kiến ​​thức chung về các lĩnh vực.

Xác định điểm mạnh của bạn

Nhiều bạn trẻ hiểu rằng nếu họ đam mê hoặc thích điều gì đó là họ đang làm tốt, nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy logic này không hoàn toàn đúng. Câu trả lời đúng phải ngược lại, nếu bạn có thế mạnh và làm tốt điều gì đó tức là bạn có tâm huyết với nghề. Vì vậy, để tự quản lý sự nghiệp của mình, bạn cần xác định thế mạnh của mình là gì. Bạn có thể tin tưởng vào kết quả công việc bạn đã từng thành công trong quá khứ hoặc đang hy vọng vào sự đánh giá từ bạn bè và người thân. Đôi khi những lời khen ngợi của những người tiếp xúc với bạn nói lên điểm mạnh của bạn.

READ  Teaser là gì? Sự khác nhau giữa teaser và trailer của một bộ phim | Nttworks.vn

Lập danh sách các mục liên quan đến nghề nghiệp mong muốn của bạn

Bước bốn tư vấn hướng nghiệp là sau khi tìm hiểu về các ngành nghề trong xã hội, bạn cần lên danh sách các yếu tố liên quan đến ngành nghề mình mong muốn. Như bạn thích một công việc mà bạn có thể tiếp xúc với nhiều người hay bạn thích khoa học, bạn thích mọi trường học năng động hay làm việc chuyên nghiệp, bạn mong đợi mức lương như thế nào cho công việc đó … Hãy tự hỏi và trả lời. bạn càng khám phá ra một nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Học thêm các kỹ năng mềm

Tham dự các khóa học kỹ năng mềm để khám phá và trau dồi là một cách tuyệt vời để làm điều đó tư vấn hướng nghiệp và định vị bản thân. Những người thành công chỉ sử dụng 25% kiến ​​thức chuyên môn và 75% còn lại là do các kỹ năng mềm có được. Bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng tại một trường đại học, câu lạc bộ hoặc bất kỳ cộng đồng xã hội nào, điều này sẽ giúp bạn xác định công việc tương lai mà bạn muốn làm.

Hãy tự mình trải nghiệm và khám phá

Cuối cùng, để định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân không gì khác chính là tự mình trải nghiệm và khám phá. Hãy kiếm một công việc bán thời gian khi bạn vẫn đang học đại học, và lời khuyên của tôi là hãy thử nhiều lĩnh vực thay vì tập trung vào một lĩnh vực. công việc. Đây là cách nhanh nhất và chính xác nhất để tìm ra nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Khám phá tiềm năng của bạn với bảy câu đố nghề nghiệp với JobsGO

Loại công việc nào sẽ giúp bạn giải phóng tiềm năng và gặt hái được nhiều thành công? Hãy cùng JobsGO xem 7 câu đố dưới đây để tìm ra nghề nghiệp hoàn hảo cho bạn!

mbti quiz

Khám phá bản thân qua bài trắc nghiệm tính cách MBTI

Các mỏ đá Good & Co. (3 phút)

Bài trắc nghiệm nghề nghiệp Good & Co sẽ giúp bạn xác định tính cách và khả năng của mình phù hợp với công việc như thế nào. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự nghiệp trong mơ của mình. Bằng cách phân tích câu trả lời của bạn, Career Quiz Good & Co sẽ cung cấp cho bạn thông tin về:

 • Điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân
 • Phong cách lãnh đạo của bạn: cứng nhắc hay thấu cảm…
 • Tính cách của bạn: hướng nội hay hướng ngoại, tự tin hay thất bại…
 • Văn hóa doanh nghiệp phù hợp với tính cách của bạn: văn hóa của những nguyên tắc cứng nhắc hay văn hóa của cá nhân….
READ  Efficient là gì? Mở rộng hiểu biết qua việc tìm hiểu về Efficient | Nttworks.vn

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, bạn sẽ nhận được bảng phân tích chi tiết về tất cả các yếu tố trên.

làm bài kiểm tra

Trắc nghiệm 8 phong cách sáng tạo (5 phút)

Loại quảng cáo là một bài kiểm tra tìm ra loại hình quảng cáo nào trong số tám loại quảng cáo này là phong cách của bạn:

 • Một nghệ sĩ: Người nghệ sĩ tìm thấy sự sáng tạo trong những điều nhỏ nhất.
 • Nhà tư tưởng: Tư duy sâu sắc, khả năng tạo câu chuyện, thông điệp ý nghĩa.
 • Cuộc phiêu lưu: Luôn tràn đầy ý tưởng và nguồn cảm hứng bất tận
 • Nhà chế tạo: Người sáng tạo, có tầm nhìn đa chiều, có khả năng đối mặt và đương đầu với rủi ro trong quá trình sáng tạo.
 • Nhà chế tạo: Phong cách sáng tạo tuân theo những ý tưởng của chủ nghĩa hiện thực và thực tiễn.
 • Người mơ mộng: Sự kết hợp của một người mơ mộng, cảm xúc và trí tưởng tượng, sự tha thứ và đồng cảm.
 • Trình cập nhật: Cải tiến, sáng tạo, cập nhật, giải quyết vấn đề theo cách mới, loại bỏ những ý tưởng cũ.
 • Nhìn xa trông rộng: Ngập tràn những ý tưởng tuyệt vời, người có tầm nhìn xa có khả năng nhìn thấy tiềm năng ở mọi nơi.

Bài thi phù hợp với những bạn có mong muốn theo đuổi nghề truyền thông, marketing, sáng tạo, báo chí, …

làm bài kiểm tra

Nhà nghiên cứu nghề nghiệp, Sokanu (30 phút)

Pure Career Explorer giúp bạn tìm được công việc phù hợp. Bài kiểm tra được chia thành ba phần: phong cách cá nhân, xu hướng nghề nghiệp và trình độ chuyên môn của bạn.

Kiểm tra với nhiều câu hỏi khác nhau, phong phú của hơn 5.000 cơ quan. Dữ liệu và thông tin đã được phát triển bởi Bộ Lao động Hoa Kỳ.

làm bài kiểm tra

Kiểm tra hướng nghiệp Hà Lan (10 phút)

Bài trắc nghiệm tiếng Hà Lan dựa trên lý thuyết nghề nghiệp của John Holland, được chia thành 6 nhóm, được mô tả theo hai khía cạnh: tính cách của người đó và môi trường làm việc.

 • R – đội kỹ thuật: Thích làm việc với máy móc, công cụ, thực vật, động vật hoặc các hoạt động ngoài trời.
 • Tôi – nhóm nghiên cứu: Thích quan sát, nghiên cứu, học tập, phân tích, đánh giá hoặc giải quyết vấn đề, tìm hiểu những điều mới.
 • A – nhóm người nghệ thuật: Nghệ thuật, sáng tạo, trực quan và thích làm việc trong những tình huống linh hoạt, không có kế hoạch, họ luôn tràn đầy cảm hứng sáng tạo.
 • S – nhóm xã hội: Là nhóm người thích giúp đỡ mọi người làm công việc xã hội, chẳng hạn như tình nguyện, quan tâm đến sức khỏe của họ, quan tâm đến người khác.
 • E – nhóm lãnh đạo: Có khả năng lãnh đạo, thuyết phục người khác, chỉ huy đám đông, có khả năng lãnh đạo và chỉ đạo tổ chức, lập kế hoạch.
 • C – nghề nghiệp: Tính cách thận trọng, cẩn thận, thích làm việc với dữ liệu, có khả năng làm công việc văn phòng, thống kê, thực hiện các công việc cần sự cẩn thận, chính xác hoặc làm theo hướng dẫn của người khác.
READ  Lộ Trình Trở Thành Một Full-stack Digital Marketer | Nttworks.vn

làm bài kiểm tra

Buzz Quiz (5 phút)

Buzz Quiz giúp bạn hình dung con vật nào giống bạn nhất trong tự nhiên. Kết quả được chia thành 4 nhóm động vật:

 • động vật biển
 • Xe đẩy
 • Chim
 • Con mèo

Nếu bạn thuộc nhóm mèo, tính cách của bạn là: tò mò, nhạy cảm, quan tâm, linh hoạt, thông minh. Ở vị trí lãnh đạo, bạn là người luôn quan tâm, lắng nghe ý kiến ​​của mọi người, có trách nhiệm trong công việc và khuyến khích các thành viên tự do sáng tạo bất cứ thứ gì họ muốn. Một lời khuyên cho sự nghiệp của bạn là: hãy tập trung hoàn thành công việc hiện tại trước khi bắt đầu một dự án mới.

làm bài kiểm tra

Trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI là một bài kiểm tra tính cách rất nổi tiếng được sử dụng trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Trong MBTI, nhân cách con người được chia thành 16 nhóm dựa trên 4 nhóm chính, mỗi nhóm là sự phân đôi của 8 yếu tố chức năng và nhận thức. MBIT được triển khai trên toàn thế giới và cung cấp một cái nhìn tổng thể về đặc điểm cá nhân, phương hướng công việc và tư vấn cuộc sống. Tuy nhiên MBIT khá dài và mất khá nhiều thời gian, các bạn hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái, chọn đáp án đúng với con người thật của mình để có kết quả tốt nhất.

Ví dụ, những người thuộc nhóm INTP (hướng nội, trực giác, lý trí, linh hoạt) thích hợp với các công việc kế toán, kiểm toán, kinh doanh, triết gia, nhà vật lý, nhà tâm lý học …

làm bài kiểm tra

DISC – kiểm tra đánh giá hành vi

Bài kiểm tra được phát triển dựa trên lý thuyết của nhà tâm lý học William Moulton Marston. Theo anh, con người có 4 nhóm tính cách:

 • Thống trị (nhóm chỉ đạo): Tự tin, cạnh tranh, luôn đi đầu, trực tiếp.
 • Tác động (nhóm tác động): truyền cảm hứng, thuyết phục, lạc quan, năng động.
 • Ổn định (nhóm kiên định): kiên trì, nhẫn nại, ổn định, thận trọng, chính xác.
 • Tuân thủ (nhóm chính sách): Tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn, bình tĩnh, cầu toàn.

Mỗi cá nhân đều có 4 nhóm tính cách này nhưng trình độ của mỗi người khác nhau, có người thiên về nhóm này và ngược lại. Phương pháp DISC dựa trên kết quả kiểm tra bằng cách chọn nhóm có tỷ lệ phần trăm cao nhất để xác định tính cách của người dùng. DISC được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quản lý nhân sự, tìm hiểu kỹ năng nhân cách và cả trong lĩnh vực truyền thông. Một mẹo để giao tiếp hiệu quả là hiểu bạn đang nhắm đến nhóm nào trong bốn nhóm, sau đó tìm ra phương pháp giao tiếp hiệu quả và phù hợp với từng nhóm người.

làm bài kiểm tra

Trên đây là 7 bài kiểm tra nghề nghiệp khác nhau mà JobsGO đề xuất cho bạn đọc. Tôi hy vọng bạn có thể dựa vào một trong bảy bài viết trên để trả lời câu hỏi “Đâu là công việc phù hợp với tôi?”. Ngoài việc tìm kiếm một công việc mình yêu thích, mỗi chúng ta hãy luôn kiên trì, cố gắng từng bước, kiên nhẫn để có thể thành công trong tương lai.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud