5 phương pháp làm việc nhóm hiệu quả dành cho bạn | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Khi bước vào môi trường đại học hay đi làm, có rất nhiều công việc đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên làm việc cùng nhau trong một nhóm nhỏ. Vậy làm cách nào để bạn làm việc theo nhóm hiệu quả và năng suất hơn? Các thành viên nên cư xử và làm việc như thế nào cho phù hợp? Theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi 5 phương pháp làm việc nhóm hiệu quả:

Lắng nghe, giúp đỡ và tôn trọng

Lắng nghe là điều kiện tiên quyết để làm việc nhóm, thấu hiểu và hành động hiệu quả. Sau khi hợp tác với nhau, các thành viên phải tôn trọng và lắng nghe ý kiến, quan điểm của nhau. Mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi hợp lực để làm việc. Không ai là hoàn hảo và mọi người nên có sự tôn trọng lẫn nhau. Đừng bao giờ để cái tôi của bạn chi phối và luôn coi mình là trung tâm của vũ trụ, bạn thực sự không thể giải quyết mọi vấn đề trong công việc nếu không có đồng đội. Lắng nghe giúp bạn học được nhiều cách suy nghĩ thú vị và mới mẻ hơn hoặc tích lũy kiến ​​thức từ đồng đội của mình. Lắng nghe để lựa chọn giải pháp tối ưu khi làm việc cùng nhau. Khi hiểu được đồng đội, chúng ta dễ dàng cảm nhận được khuyết điểm của nhau để từ đó góp ý chân thành giúp đỡ, cùng cải thiện, hoàn thiện bản thân. Trong thời gian này, kết quả công việc sẽ được cải thiện đáng kể.

READ  Lập trình viên là gì? Mô tả công việc của lập trình viên | Nttworks.vn

Tổ chức và sắp xếp công việc

Để hoàn thành công việc đúng thời hạn, có sự công bằng ở các thành viên, đòi hỏi khả năng tổ chức và xác định một cách logic và khoa học. Kỹ năng này thuộc về người quản lý, nhưng chúng ta cũng cần biết phương pháp này để tư vấn cho trưởng nhóm khi thấy họ tổ chức và điều hành không tốt. Trưởng nhóm có trách nhiệm đảm bảo rằng trách nhiệm được chia đều giữa các thành viên, không thiên vị. Ngoài ra, trưởng nhóm cũng phải là người đại diện giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình làm việc, giám sát các khâu công việc một cách khách quan, minh bạch.

Nhiệm vụ

Dù giữ cương vị, công việc gì thì bạn cũng phải có trách nhiệm với công việc của mình. Trách nhiệm có nghĩa là đáp ứng thời hạn đã đặt ra, đầu tư đúng thời gian và công sức cũng như cam kết thực hiện nhiệm vụ. Nếu gặp sự cố, hãy kêu gọi sự giúp đỡ của trưởng nhóm và các thành viên khác. Bạn không thể phụ thuộc vào bất kỳ ai trong nhóm, điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cùng của công việc. Tích cực đóng góp ý kiến, chỉnh sửa hay tích cực họp nhóm là một điều tuyệt vời. Nó cũng giúp mọi người tôn trọng và muốn làm việc với bạn trong những dự án khác trong tương lai.

READ  Mức lương thiết kế đồ họa hiện nay | Nttworks.vn

Phong cách làm việc của người Nhật: 5 điều đáng học hỏi

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là quá trình tư duy phân tích và toàn diện, trong đó các vấn đề và tình huống nảy sinh được đánh giá một cách toàn diện nhằm đánh giá lại mức độ chính xác và làm rõ vấn đề. Vậy lợi ích của tư duy phản biện trong làm việc nhóm là gì?

Tư duy phản biện giúp nhìn ra những thiếu sót, những “khiếm khuyết” trong ý tưởng hay tư duy, hướng đi của cả nhóm. Thông qua tư duy phản biện, nhóm của bạn có được một bức tranh hoàn chỉnh và chính xác hơn. Hơn nữa, tư duy phản biện trong các cuộc họp nhóm là một nguồn phát triển nhóm. Nó giúp bạn nhìn được toàn bộ vấn đề, hiểu được mạch lạc của các quan điểm, tính logic và lập luận thuyết phục nếu bạn có một ý tưởng hay hướng đi mới cần được mọi người tán thành. Lập luận và bằng chứng đáng kể sẽ giúp bạn điều phối các đề xuất cho các dự án và nhiệm vụ dễ dàng hơn.

Dũng cảm và tích cực

Mỗi lời động viên, khích lệ đều có một sức mạnh tinh thần tốt đẹp lạ lùng. Đừng bỏ qua những lời khen cho sự cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm của bạn, đặc biệt nếu bạn là trưởng nhóm. Họ cảm thấy công sức và thời gian của mình được trân trọng nên càng có động lực để thực hiện tốt công việc được giao. Làm việc nhóm cũng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Những lời nhận xét chân thành và động viên để cải thiện có tác dụng tích cực hơn gấp nhiều lần so với những lời chỉ trích và phạm sai lầm. Môi trường đồng đội là môi trường tập hợp nhiều cái tôi và điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Mỗi thành viên phải điều chỉnh cái tôi của mình cho phù hợp để không làm không khí làm việc quá căng thẳng, buồn tẻ. Việc một thành viên làm chưa tốt phải được mọi người động viên và thấu hiểu để họ có thêm động lực hoàn thiện mình. Vì vậy, hãy luôn sử dụng thái độ tích cực và cởi mở để cùng nhau làm việc.

READ  Mục tiêu nghề nghiệp IT và những điều bạn nên biết | Nttworks.vn

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Hiểu và áp dụng hiệu quả các phương pháp trên giúp cho vấn đề làm việc nhóm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Có kỹ năng làm việc nhóm cũng sẽ giúp bạn mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hoặc thăng tiến trên nấc thang sự nghiệp. Hãy tôn trọng nhau và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, chúng ta sẽ cùng nhau thành công!

>> Xem thêm: Có cơ hội cho những người vừa bị mất việc làm sau đại dịch không?

– HR Insider –
Việt nam đang làm việc
– Trang web tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt NamLượt xem bài viết:
4.246

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud