5 lý do phổ biến khiến sinh viên ra trường thất nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Hàng trăm, hàng nghìn sinh viên đại học và cao đẳng tốt nghiệp ở nước ta mỗi năm. Tuy nhiên, sau khi ra trường có một bộ phận không nhỏ sinh viên không tìm được việc làm như ý muốn. Vậy lý do tại sao sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp gì? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Hãy cùng JobsGO đi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Những lý do nào khiến sinh viên thất nghiệp?

Lý do chính khiến sinh viên ra trường thất nghiệp

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp. Tuy nhiên, đây là 5 lý do chính khiến sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm:

Thiếu sự hướng dẫn nghề nghiệp trước khi nộp đơn vào các chuyên ngành chính

Hướng nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bạn làm gì sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, ở nước ta, việc lựa chọn nghề nghiệp phần lớn phụ thuộc vào quyết định của cha mẹ học sinh.

READ  Những mẫu giấy biên nhận tiền chuẩn chỉnh và thông dụng nhất 2022 | Nttworks.vn

Các ông bố, bà mẹ thường có xu hướng cho con cái họ theo đuổi những công việc ổn định, chẳng hạn như kỹ sư, bác sĩ hoặc lựa chọn thị trường. Và trong một số trường hợp, họ chạy theo xu hướng của những ngành nghề “hot” chứ không phải vì đam mê hay sở trường.

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-2

Không xác định được phương hướng nghề nghiệp trước khi chọn nghề

👉 Xem thêm: 6 bước để tự định hướng nghề nghiệp

Học tập thụ động

Nhiều sinh viên ngày nay vô cùng thụ động, không chủ động học chuyên ngành, công việc sẽ làm sau khi ra trường. Do đó, sinh viên gặp nhiều khó khăn khi xin việc khi ra trường.

Bởi không một đơn vị nào muốn bỏ tiền ra để thuê những nhân viên lười biếng, thụ động và không có tinh thần cầu tiến.

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-3

Quá thụ động – lý do nhiều sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Không được trang bị kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là kỹ năng vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng phải sử dụng. Có rất nhiều bạn sinh viên khi ngồi trên ghế giảng đường đại học thường nghĩ rằng chỉ cần học những gì được dạy là đủ.

Nhưng thực tế, trong môi trường làm việc cạnh tranh cao, việc trang bị cho bạn kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán và quản lý thời gian là yếu tố cốt yếu giúp bạn nổi bật. và thành công hơn.

READ  Designer là gì? Cơ hội nghề nghiệp của Designer như thế nào? | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Tư vấn nghề nghiệp cho con cái: định hướng hay đồng hành?

Kiến thức tiếng anh hạn chế

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-4

Trình độ tiếng Anh còn hạn chế

Như chúng ta đã biết, trong thời đại hội nhập hiện nay, tiếng Anh được coi là “tấm vé thông hành” trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Mặc dù hầu hết các trường đại học đều cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, nhưng chính thái độ thụ động và thiếu tính ứng dụng thực tế đã khiến trình độ tiếng Anh của nhiều sinh viên bị hạn chế và không sử dụng được.

Vì vậy, học viên cần xây dựng một phương pháp khoa học để cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình và áp dụng nó trong môi trường thực tế.

Thực trạng vừa thừa, vừa thiếu cán bộ

Hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên hiện đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học và dạy nghề trên cả nước. Nhưng đối với phương pháp dạy học chú trọng lý thuyết, thiếu thực hành kết hợp với sự thụ động của học sinh. Điều này dẫn đến số lượng sinh viên ra trường rất đông nhưng lại có rất ít người đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Chính sự bất bình đẳng này đã khiến hàng nghìn sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp hoặc lao động trái ngành.

Các biện pháp cải thiện tình trạng thất nghiệp của sinh viên hiện nay

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-5

Hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết và tận dụng mọi cơ hội đang chờ đợi ở phía trước

Trước tình trạng thất nghiệp, làm việc trái chiều như hiện nay, mỗi sinh viên cần nhận thức rõ năng lực, trình độ của mình để hiểu rõ mình có gì, chưa có. Bạn đã đáp ứng được bao nhiêu% yêu cầu của nhà tuyển dụng để bạn có thể hoàn thiện và trau dồi kỹ năng của mình.

READ  Mẫu đơn xin nghỉ việc (thôi việc) file Word hay nhất [100+ Mẫu] | Nttworks.vn

Nếu bạn cảm thấy mình đang thiếu hoặc yếu một kỹ năng nào đó, hãy bổ sung ngay. Tránh trường hợp chỉ vì một lý do chủ quan nào đó mà mất đi cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Sử dụng tất cả các tùy chọn có sẵn cho bạn, vì mất nó sẽ khiến bạn khó tìm được. Thay vì đợi một công việc quá lâu, chúng ta có thể tìm một công việc khác trong thời gian chờ đợi và không để tay nghề bị phai nhạt theo thời gian.

Và đừng quá thích làm công việc đúng chuyên ngành đã học. Vì đôi khi với kỹ năng mềm, tiếng anh, kỹ năng làm việc nhóm,… Và chúng ta vẫn có thể đi làm mà không cần bằng cấp.

👉 Xem thêm: Hướng nghiệp theo tính cách: bạn phù hợp với công việc gì?

Để kết luận

Dưới đây là 5 lý do chính tại sao sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp. Vì vậy, để có thể phát huy hết khả năng của mình, điều quan trọng là bạn phải quyết định và chọn ngành mình thích để chọn trường phù hợp. Đồng thời, các kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc cũng cần được mài giũa.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud