3PL là gì? Doanh nghiệp logistics Việt Nam với chiến lược 3PL | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công việc hậu cần

1. 3PL là gì?

3PL là gì?

“3PL” chỉ ra một biểu thức “Hậu cần của bên thứ ba”có nghĩa là việc sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba, còn được gọi là hậu cần của bên thứ ba. Tại đây, các công ty sản xuất, kinh doanh hoặc thương mại sử dụng dịch vụ của các công ty. Nhà cung cấp dịch vụ hậu cần một cách chuyên nghiệp, thay vì tự mình thực hiện các hoạt động này.

Đây là một xu hướng hướng tới các dịch vụ thuê ngoài. Và theo đó, các công ty có thêm điều kiện để tập trung triển khai mọi nguồn lực và ứng phó tốt trong các khâu sản xuất, tìm kiếm đối tác, khách hàng để phát triển thị trường và các khâu liên quan khác. Các dịch vụ được thực hiện bởi các đối tác liên quan đến việc cung cấp hàng hóa. các công ty hậu cần.

Các nhà cung cấp dịch vụ 3PL thường chuyên về các hoạt động tích hợp, chẳng hạn như dịch vụ kho bãi và vận chuyển, và có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. , đáp ứng cả nhu cầu và yêu cầu cho việc cung cấp các sản phẩm của họ. Và thường các dịch vụ phi hậu cần bao gồm các dịch vụ giá trị gia tăng liên quan đến sản xuất hoặc mua sắm hàng hóa, chẳng hạn như dịch vụ tích hợp các bộ phận của chuỗi cung ứng.

>>> Xem thêm: Có thể thấy các công ty, doanh nghiệp ngày nay ngày càng mở rộng kinh doanh, nâng cao chất lượng hàng hóa để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng, cũng như đưa ra các sản phẩm. tuyển dụng các nhà phát triển thị trường Bây giờ đó là một công việc tiềm năng, rất nhiều công việc sẽ thu hút rất nhiều người.

2. Ưu điểm của dịch vụ 3PL trong chuỗi cung ứng

Ưu điểm của dịch vụ 3PL trong chuỗi cung ứng
Ưu điểm của dịch vụ 3PL trong chuỗi cung ứng

– 3PL cung cấp một mạng lưới dịch vụ rộng lớn và cho phép dễ dàng triển khai và tối ưu hóa các hoạt động logistics không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà còn mở rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới.

– 3PL giúp các công ty tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc trong kinh doanh và hạn chế đầu tư vào những thứ không cần thiết như mua phương tiện vận chuyển hàng hóa hoặc thiết bị, thuê người giao hàng cho khách hàng. Ngoài ra, dịch vụ 3PL còn giúp hoạt động logistics hiệu quả hơn và giảm bớt những tổn thất không mong muốn.

– Các công ty 3PL cung cấp các dịch vụ tốt nhất với đội ngũ nhân viên có trình độ cao được đào tạo bài bản về chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics. Ngoài ra, họ còn được ứng dụng công nghệ hiện đại để quản lý mọi hoạt động logistics một cách hiệu quả nhất.

– Phạm vi dịch vụ 3PL được mở rộng và linh hoạt, bao gồm hệ thống kho bãi, trung tâm phân phối được mở rộng khắp nơi, giúp rút ngắn khoảng cách vận chuyển cũng như tiết kiệm chi phí, tăng chi phí, thời gian hoạt động và tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng dịch vụ.

– 3PL mang đến sự tiện lợi trong việc liên tục tối ưu hóa hoạt động nhờ vào hệ điều hành tiên tiến và hiện đại cũng như khả năng tùy chỉnh các liên kết trong chuỗi cung ứng của bạn. Đồng thời có thể theo dõi, phân tích các vấn đề ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, từ đó đưa ra các biện pháp sửa chữa các sai sót xảy ra.

Xem thêm: Thời gian đóng cửa là gì? Những điều cần biết trong ngành logistics

Tuyển dụng nhân viên hậu cần

3. Phân biệt giữa 3PL và 4PL

Phân biệt giữa 3PL và 4PL
Phân biệt giữa 3PL và 4PL

Trong khi 3PL là dịch vụ hậu cần của bên thứ ba, thì 4PL cung cấp dịch vụ hậu cần của bên thứ 4, cũng có thể được hiểu là chuỗi cung ứng, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần – những người tổng hợp và gộp các nguồn lực. , xây dựng và vận hành các giải pháp quan trọng trong chuỗi cung ứng hậu cần. Nó là một hoạt động quản lý tất cả các vấn đề logistics như nguồn nhân lực, các hoạt động điều phối và kiểm soát và tất cả các chức năng kiến ​​trúc, đồng thời cũng tích hợp các hoạt động logistics trong ngành logistics. Vậy cụ thể sự khác biệt giữa 3PL và 4PL là gì?

– Đặc điểm quan trọng nhất của 4PL là hoạt động chiến lược, nhưng nó không chỉ có giá trị trong chuỗi cung ứng của khách hàng, mà còn góp phần vào sự phát triển của nhiều chuỗi cung ứng và phù hợp với tầm nhìn và định hướng của doanh nghiệp.

Ngược lại, các dịch vụ của 3PL chỉ cung cấp các dịch vụ chiến thuật tốt hơn một chút. Và thường các dịch vụ 3PL đi sâu vào các vấn đề cụ thể nhất định trong một chuỗi cung ứng cụ thể. Nói một cách đơn giản, các công ty 3PL thường xuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ bảo trì thiết bị và vật liệu từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất.

– Các công ty 4PL thường là một thực thể độc lập và được thành lập dưới hình thức liên doanh hoặc theo thỏa thuận dài hạn giữa khách hàng và một số đối tác liên quan khác. 4PL đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng và nhà cung cấp, và tất cả các vấn đề về chuỗi cung ứng của khách hàng đều do 4PL xử lý.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, 4PL đóng vai trò giống như các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần thông thường, tức là họ làm việc với các công ty liên quan khác để cung cấp dịch vụ chất lượng và thuê ngoài các chức năng hậu cần.

Việc làm Logistics tại Hà Nội

Mô hình cung cấp dịch vụ 4PL
Mô hình cung cấp dịch vụ 4PL

4. Các công ty logistics Việt Nam với chiến lược 3PL hiện tại

4.1. Chiến lược 3PL – Con đường mở cho kinh doanh

Mặc dù khái niệm 3PL còn khá mới mẻ và chưa phổ biến đối với các công ty Việt Nam, nhưng các mô hình khá thực tế như kho VMI, Cross docks, … gần đây đã xuất hiện tại nhiều khu công nghiệp với tên gọi dịch vụ logistics 3PL. các nhà cung cấp dịch vụ và tập trung chủ yếu vào các công ty nước ngoài.

Nó được coi là một loại hình mô hình tích hợp tất cả các loại hình dịch vụ và chủ yếu là dịch vụ vận tải và giao hàng, dựa trên sự phát triển của công nghệ và cung cấp cho khách hàng và người tiêu dùng. Chúng cũng là giá trị gia tăng của hàng hóa trong toàn bộ chuỗi cung ứng mà chủ doanh nghiệp muốn đặt niềm tin vào sản phẩm và dịch vụ của mình.

Chiến lược 3PL mở ra hướng đi cho các doanh nghiệp
Chiến lược 3PL – Con đường mở cho kinh doanh

Và, cũng như trên thế giới, các công ty Việt Nam trên con đường tiến tới 3PL thường sử dụng dịch vụ của các công ty logistics, như vận tải: vận tải hàng không.vận tải hàng không), … và giao nhận hàng hóa, kho bãi, … Họ chưa sử dụng hoặc ít sử dụng dịch vụ của các công ty thông tin như tài chính, tư vấn, bảo hiểm, … Căn cứ vào tương quan lực lượng do tính chất chuyên nghiệp của các nhà cung cấp dịch vụ 3PL tại Việt Nam và trên toàn thế giới, các công ty Việt Nam cũng có lợi thế hơn trong việc cung cấp dịch vụ và cạnh tranh lớn. các dịch vụ truyền thống như vận tải nội địa, giao nhận, kho bãi, ..

Tuy nhiên, tiềm năng dịch vụ logistics của các công ty Việt Nam còn khá phức tạp và đòi hỏi các công ty phải lựa chọn chiến lược 3PL để có thể vừa cạnh tranh vừa đưa công ty ra thị trường.

Xem thêm: FIFO là gì? Tìm hiểu khái niệm và kiến ​​thức FIFO

Việc làm Logistics tại Thành phố Hồ Chí Minh

4.2. Mô hình chiến lược 3PL của doanh nghiệp hiện đại

Ngày nay, ngoài một số tên tuổi đã hoạt động tại Việt Nam khá lâu trong những năm gần đây như APL Logistics, OOCL Logistics, DAMCO, DKSH,… thì các công ty đã đầu tư và tăng cường nhiều hơn nữa tại Việt Nam. Mô hình chiến lược 3PL đã được nhiều doanh nghiệp trong nước tích cực theo đuổi như Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Vinafco, ITL, Gemadept, … Nhiều cảng biển cũng đã phát triển dịch vụ logistics 3PL như Bà Rịa – Vũng Tàu, Cảng Đình Vũ ,. … Ở đây các công ty hậu cần sử dụng hàng hóa để trung chuyển. ICD bảo quản và giảm chi phí.

Và các mô hình kinh doanh 3PL hiện nay ở Việt Nam ít nhiều bao gồm vốn hạt giống hoặc có thể được phát triển thông qua việc sử dụng và mở rộng cơ sở vật chất hiện có. Bên cạnh đó, có chiến lược đầu tư chuyên nghiệp hơn vào nguồn nhân lực, đào tạo kỹ năng, cung cấp kiến ​​thức thiết yếu về cả logistics và chuỗi cung ứng hàng hóa, nâng cao trình độ sử dụng các phương tiện công nghệ hiện đại, …

Mô hình chiến lược 3PL của doanh nghiệp hiện đại
Mô hình chiến lược 3PL của doanh nghiệp hiện đại

Và trên thực tế, nhiều mô hình chiến lược 3PL đã xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian gần đây, chẳng hạn như:

– Mô hình liên doanh, liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài có thể tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển sự nghiệp, xây dựng thương hiệu hoặc học hỏi thêm.

– Các công ty tự đầu tư nhưng sử dụng sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước là chủ yếu để đáp ứng nhu cầu của thị trường nội bộ.

– Các chiến lược của 3PL được thực hiện qua nhiều giai đoạn khác nhau với quy mô ngày càng lớn, đồng thời lựa chọn những phân khúc thị trường phù hợp để phát triển kinh doanh.

– Các công ty cũng có thể đặt hàng một phần của chuỗi cung ứng từ các công ty khác, chẳng hạn như 3PL hoặc 4Pl từ nước ngoài.

Mỗi mô hình của chiến lược 3PL đều mang lại giá trị to lớn cho nhiều công ty Việt Nam và làm tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đây chắc chắn là những chiến lược 3PL hiệu quả nhất và các bên sẽ cùng nhau hưởng lợi.

Tìm việc

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của timviec365.vn sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ 3PL là gì và những lợi ích mà dịch vụ và chiến lược của 3PL mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Kể từ đó, hoạt động kinh doanh của họ đã có những chuyển biến tích cực hơn và chất lượng dịch vụ hậu cần ngày càng được cải thiện, giúp công ty ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trên con đường sự nghiệp.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 8869 & cateid = 143 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Bí kíp tuyệt vời để làm chủ kỹ năng gõ 10 ngón nhanh nhất | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud