3 cách & 6 bước giúp học online trên mạng trở nên hấp dẫn | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Theo JobsGO, một phương pháp học hấp dẫn bao gồm hai yếu tố: thú vị và hiệu quả. Vậy làm cách nào để việc học trực tuyến trở nên hấp dẫn hơn so với việc bạn chỉ thụ động ngồi nghe giáo viên giảng bài? Bài viết này mang đến cho người đọc kiến ​​thức để việc học trực tuyến không còn khó nữa.

UNICA – học trực tuyến với hơn 2000 khóa học

Học trực tuyến là gì?

E-learning là học trên Internet thông qua điện thoại, máy tính, ipadi, …

Học điện tử hay còn gọi là e-learning, đơn giản là một phương pháp học tập thông qua các phương tiện điện tử trên nền Internet. Phương pháp này khác với cách học truyền thống, ở đó giáo viên và học sinh không phải gặp mặt trực tiếp.

Ưu điểm và nhược điểm của việc học trực tuyến

Tạo CV – nhận khóa học UNICA MIỄN PHÍ

Cuộc sống chỉ có hai mặt, bao gồm cả việc học trực tuyến. Ưu nhược điểm của phương pháp này là gì? Hãy cùng JobsGO khám phá nhé!

Lợi ích của việc học trực tuyến

 • Học mọi lúc mọi nơi: Người học có thể truy cập các khóa học trực tuyến bất cứ lúc nào từ bất cứ đâu: nhà, thư viện thành phố hoặc quán cà phê, v.v.
 • Tiết kiệm chi phí học phí: E-learning có thể giúp học viên giảm đến 60% chi phí, bao gồm cả chi phí đi lại, tổ chức địa điểm học tập.
 • Tiết kiệm thời gian học: Học trực tuyến giúp học viên tiết kiệm khoảng 20-40% thời gian đi lại và giảm bớt sự phân tâm.
 • Học tập linh hoạt: Học viên được chủ động và linh hoạt lựa chọn các trang web học trực tuyến dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Không những vậy, học viên còn có thể tự động điều chỉnh tốc độ học theo khả năng của mình. Đồng thời, bạn có thể nâng cao kiến ​​thức của mình thông qua các tài liệu trong thư viện trực tuyến.
 • Một bài học thú vị: Giáo viên có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh và video để tạo các bài học nhập vai và trực tiếp; giúp phân phối nội dung hiệu quả hơn.

Nhược điểm của học trực tuyến

 • Học trực tuyến không phù hợp với học sinh lớn tuổi chưa biết sử dụng máy tính.
 • Để học sinh tiếp thu tốt, học trực tuyến cần phải có đội ngũ gia sư rõ ràng.
 • Các tổ chức e-learning thiết kế website cổng thanh toán điện tử không có khả năng cho sinh viên vay tiền như các trường đại học đào tạo truyền thống.
 • Môi trường học tập khó kích thích tính chủ động, sáng tạo của học sinh.
 • Học tập điện tử có thể làm giảm khả năng giao tiếp của giáo viên với học sinh một cách say mê và nhiệt tình.
 • Một số giáo viên chưa quen với việc sử dụng Internet, điều này làm tăng khối lượng công việc và căng thẳng cho họ.
 • Rất dễ xảy ra các vấn đề về cả an ninh mạng và sở hữu trí tuệ.
READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Kỹ thuật | Nttworks.vn

3 cách để làm cho việc học trực tuyến trở nên thú vị

Nếu bạn chỉ ngồi nghe và ghi chép thì việc học trực tuyến trở nên vô cùng nhàm chán. Vậy làm cách nào để khiến việc học trực tuyến trở nên thú vị và hấp dẫn hơn?

“Chơi” học.

học trực tuyến 2

Biến việc học thành một trò chơi, tại sao không thử?

Có thể bạn chưa biết, theo một số nghiên cứu, có tới 75% lực lượng lao động là những người chơi cờ bạc. Các hoạt động đã được lên kế hoạch sẵn như khuyến mãi, tính điểm, thưởng khi đánh bại đối thủ chính là lý do khiến trò chơi luôn hấp dẫn. Vì vậy biết vận dụng những yếu tố này vào việc học sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, sôi nổi và khiến người dùng cảm thấy việc học không còn khó khăn và nhàm chán.

Ví dụ: “Làm bài tập về nhà của bạn” có thể được thay thế bằng “Vượt qua thử thách” hoặc “Vượt qua thử thách”. Sự thay đổi này giúp tăng tính tương tác của người dùng. Ngoài ra, quá trình học tập, khi được công nhận bằng điểm, tiền xu hoặc giải thưởng, cũng khiến học sinh muốn tham gia nhiều hơn vào trải nghiệm học tập.

Học trên thiết bị di động

Số lượng người dùng điện thoại thông minh đang tăng lên nhanh chóng khiến thị trường e-learning có bước phát triển mới. Các khóa học trực tuyến trực tuyến ngày càng đa dạng, được tích hợp trên cả máy tính và thiết bị di động để học viên có thể học bất cứ khi nào họ muốn.

Ưu điểm lớn nhất của việc học trên di động là sự tiện lợi và hiệu quả. Bạn luôn có sách vở, bàn học trong túi mọi lúc mọi nơi và truy cập thông tin, lưu và lưu trữ mọi thứ.

Học qua mạng xã hội

học trực tuyến trên facebook

Có nhiều nhóm trên Facebook để chia sẻ kiến ​​thức

Facebook cho phép chúng ta tạo các nhóm kín và mở. Đây là nơi giáo viên có thể dễ dàng tải lên các tài nguyên mà họ cần: chia sẻ một bài báo hữu ích, liên kết đến một bài báo hoặc video hướng dẫn có liên quan, v.v. Giao tiếp hiệu quả giữa học sinh – giáo viên được cải thiện bằng cách gửi tin nhắn, bình luận qua các bài viết.

READ  Môi trường làm việc là gì? Thế nào là một môi trường làm việc tốt ? | Nttworks.vn

Một cuộc khảo sát của GlobalWebIndex cho thấy người dùng dành khoảng 28% thời gian trực tuyến trên mạng xã hội. Deloitte cũng dự đoán rằng đến năm 2025, 75% lực lượng lao động sẽ thích học qua mạng xã hội. Con số này càng khẳng định một thực tế rằng mạng xã hội sẽ trở thành một công cụ học tập trực tuyến mạnh mẽ trong tương lai.

Tự Học Online – Làm Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Việc tự học qua các kênh trực tuyến không hề đơn giản đối với những người đã đi làm. Vì không có nhiều thời gian nên họ thường xuyên phải đi công tác,…. Làm thế nào để nhân viên văn phòng có thể học trực tuyến hiệu quả?

Hãy cùng JobsGO khám phá ngay nhé!

Bước 1: Đặt mục tiêu học tập của bạn

Cách học trực tuyến hiệu quả

Bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập của mình

Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ và tìm hiểu nhu cầu học tập của mình là gì. Mục tiêu học tập của bạn càng rõ ràng, bạn càng có động lực, cam kết và cảm hứng học tập. Điều này có thể là do bạn muốn nâng cao kiến ​​thức, hiểu biết hoặc hiệu suất hiện tại, hoặc đơn giản là áp dụng lý thuyết vào thực tế.

Bước 2: Tạo chương trình giảng dạy

Lập một kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn thông qua việc học trực tuyến. Bạn nên:

 • Lập danh sách việc cần làm: Trước khi bắt đầu mỗi tuần học, hãy viết ra những việc cần làm trong tuần. Đây là cách tốt nhất để ưu tiên cấp độ học của bạn. Chắc chắn không phải là những thứ quan trọng như kỳ thi, deadline….
 • Thời hạn dự kiến: Nếu bạn có một danh sách cụ thể, bạn cần ước tính xem mình cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành nó. Nó giúp bạn phát triển tính tự giác và tạo cơ sở để xem xét kết quả học tập của bạn.

Bước 3: Chuẩn bị một lớp học riêng

Những người đã đi làm thường nghỉ giải lao hoặc buổi tối hoặc cuối tuần ở nhà để học. Đây là những thời điểm mà có rất nhiều người phân tâm. Bạn nên chọn một phòng riêng tư và yên tĩnh nhất định để không bị quấy rầy. Bạn nên tắt mạng xã hội, tin nhắn Facebook hoặc chế độ rung điện thoại.

Bước 4: Đặt câu hỏi và thảo luận

học trực tuyến hiệu quả

Thảo luận giúp bạn học trực tuyến hiệu quả hơn

Để đặt câu hỏi, bạn cần hiểu và ngược lại. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với cấp trên của bạn ngay lập tức. Họ sẽ giúp bạn vì họ chắc chắn muốn việc học của bạn thật hiệu quả. Trước khi hỏi, hãy đảm bảo rằng bạn có thể thể hiện bản thân một cách rõ ràng và dễ hiểu.

READ  Khóa học After Effect | FPT Arena Multimedia | Nttworks.vn

Hầu hết các khóa học trực tuyến đều có một diễn đàn, nơi bạn có thể nói chuyện với các sinh viên và gia sư khác. Đừng sợ. Chính những chia sẻ, thắc mắc của bạn sẽ giúp ích cho người khác và ngược lại. Giao tiếp tạo cơ hội để nâng cao kiến ​​thức, xóa tan nghi ngờ và mở rộng mối quan hệ.

Bước 5: Ghi chép, xem lại những gì đã học

Các khóa học trực tuyến không bắt buộc bạn phải viết ra kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm của mình. Nhưng nếu bạn không làm vậy, kiến ​​thức sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Đừng bỏ lỡ các câu đố, bài tập, thảo luận nhóm với các sinh viên khác, đó là cách giúp bạn ôn tập, kiểm tra và xây dựng dựa trên những gì bạn đã học.

Bước 6: Tiếp tục tạo động lực để học hỏi

Yếu tố cuối cùng để tham gia một khóa học trực tuyến hiệu quả là bạn phải tự định hướng, độc lập và chịu trách nhiệm về việc học của chính mình. Lựa chọn khóa học phù hợp với mục tiêu của bạn có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp bạn có cảm hứng học tập.

9 trang web học trực tuyến miễn phí dạy bạn mọi điều trong cuộc sống

Trang web học trực tuyến miễn phí

Bạn có thể chọn từ nhiều trang web học trực tuyến miễn phí

Bạn muốn học ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kinh tế, khoa học, âm nhạc, mỹ thuật,… với các chuyên gia hàng đầu thế giới? Click vào các trang web dưới đây và chọn khóa học phù hợp với bạn nhất!

 • Duolingo: Cho phép bạn học ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, v.v.) hoàn toàn miễn phí. Duolingo có ứng dụng cho phép bạn cài đặt trên điện thoại để tiện cho việc học.
 • Busuu: là mạng xã hội trực tuyến cho phép người dùng tương tác và giúp nhau học tiếng Anh.
 • Học viện ảo Microsoft: cung cấp các khóa học do các chuyên gia của Microsoft giảng dạy về thiết kế web, game, ứng dụng và … hoàn toàn miễn phí. Công ty thậm chí còn tung ra khóa học lập trình cơ bản dành riêng cho người Việt Nam.
 • Udacity: Cho phép bạn tìm hiểu về web trực tuyến trong lĩnh vực này khoa học mã và dữ liệu từ A đến Z với các chuyên gia của Google và Facebook. Ngoài các khóa học miễn phí, bạn cũng có thể tham gia các khóa học trả phí để lấy chứng chỉ.
 • Alison.com: Trang web này cung cấp hơn 750 khóa học cho hơn 10 triệu người. Các khóa học của Alison bao gồm hầu hết tất cả các ngành nghề và lĩnh vực.
 • Coursera.org: Có hơn 2.000 khóa học về nhiều chủ đề khác nhau: kinh doanh, nghệ thuật, ngôn ngữ, khoa học, cuộc sống, khoa học và kỹ thuật, v.v.
 • edX.org: Trang web cung cấp đầy đủ các khóa học miễn phí của các trường đại học hàng đầu thế giới.
 • Mở các khóa học Yale: Trang web cung cấp các lớp học thời gian thực tại Đại học Yale trong nhiều lĩnh vực khác nhau: triết học, kinh tế, hóa học, âm nhạc, tâm lý học và hơn thế nữa.
 • Udemy.com: Hơn 55.000 khóa học về thiết kế, kinh doanh, tiếp thị, v.v. được cung cấp và sinh viên có thể lựa chọn giữa các khóa học miễn phí hoặc trả phí.

👉 Xem thêm: 5 trang web học trực tuyến miễn phí tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua

Để kết luận

Ngày nay, việc học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một phương pháp hiện đại được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo hứng thú với việc học trực tuyến. Trên đây là những phương pháp, kinh nghiệm được JobsGO nghiên cứu và tổng hợp chia sẻ đến các bạn để có kết quả học trực tuyến tốt nhất.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud