13 phong tục tập quán của người Việt Nam trong dịp tết cổ truyền | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Những phong tục truyền thống của người Việt trong lễ hội Teti truyền thống được dân gian lưu truyền. Tổng hợp 13 phong tục tập quán tiêu biểu nhất thể hiện nét văn hóa đẹp ngày Tết.

Khi giao thừa và mùa xuân đến, người Việt Nam mong chờ từng giây từng phút bánh xe thời gian gõ cửa đón năm mới. Tết cổ truyền của Việt Nam được đọc hàng năm từ ngày 1 tháng Giêng (dương lịch). Trong trường hợp này, người Việt Nam thực hiện nhiều nghi lễ thể hiện nét đẹp trong phong tục tập quán của họ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 13 phong tục tập quán của người Việt Nam trong ngày lễ Thánh Teti truyền thống. Để tránh mất đi những thông tin quý giá và hữu ích, hãy theo dõi nội dung dưới đây.

I. Phong tục thờ cúng ông Công ông Táo trong ngày Tết cổ truyền.

Theo truyền thống, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người ta thường tin rằng ông Táo sẽ lên thiên đình làm lễ bái yết hoàng đế để báo cáo tình hình công việc một năm ở cõi âm. Chính vì vậy, mỗi nhà đều chuẩn bị những nghi lễ hoàn hảo và cẩn thận nhất để tiễn ông Táo về trời. Kèm theo những lời chúc Tết được sếp quan tâm giúp cuộc sống hạnh phúc, ấm no hơn.

Lễ cúng ông Công ông Táo thường phải được thực hiện vào ngày 23 trước 12 giờ trưa, nếu không ông Táo sẽ không thể lên trời và bị các tiên nữ quở trách. Do đó, các gia đình Việt Nam ngày trước thường làm những chiếc gạc có đầy những con cá vàng to và khỏe để làm phương tiện đưa ông Táo về trời. Đó là một trong những phong tục, tập quán đã có từ xa xưa và vẫn được thực hiện cho đến ngày nay.

II. Trong lễ hội truyền thống của Teti có tục gói bánh chưng.

Với sự quây quần của bánh chưng, bánh giầy, người Việt đã lấy món bánh truyền thống và đặc trưng nhất của những chiếc bánh này để đánh dấu một đêm giao thừa vuông tròn. Thường thì gia đình gói và nấu những chiếc bánh Tưng trên bếp củi rất ấm áp vào những ngày sắp tới.

READ  [Top 7] Những nam tài tử hấp dẫn nhất của điện ảnh Hollywood | Nttworks.vn

Bánh chưng có màu xanh của lá dong, độ dẻo của nếp và mùi thơm của nhân đậu kích thích vị giác tạo nên một không gian chan chứa yêu thương. Gói bánh chưng xanh để thắp hương tổ tiên, gói bánh chưng thể hiện phong tục, tập quán truyền thống và tinh thần đoàn kết, gói bánh chưng thể hiện hương vị truyền thống đặc sắc của người Việt Nam.

Một bó bánh chưng trong kỳ nghỉ của Teti

Một bó bánh chưng trong kỳ nghỉ của Teti

III. Phong tục chơi hoa và phong tục chơi Teti trong Teti truyền thống

Cây kim tước cũng là một trong những loại cây trang trí nhà giúp không gian nội thất thêm lãng mạn, đẹp và tươi mới hơn. Hoa Tết với tâm linh đầu năm mới giúp gia chủ mang lại nhiều may mắn.

Trong phong tục tập quán đầu năm, hoa đủ màu thường được dùng để cắm vào lọ trên bàn khách. Các loài hoa thường thấy trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam là mẫu đơn, hoa cúc, hoa hồng, hoa ly, hoa đào hay hoa mai,…. Các loài hoa đặc biệt là cây đào và cây mai. Chỉ có loài hoa mới nở vào dịp đầu xuân năm mới, dịp Tết cổ truyền đến thế được mọi người yêu thích.

IV. Tết cổ truyền phong tục bày mâm ngũ quả.

Một mâm ngũ quả được đặt trên bàn thờ gia tiên và thắp hương lên các bậc tổ tiên trong nhà. Mâm ngũ quả là phong tục tượng trưng cho lòng thành kính mà con cháu gửi đến tổ tiên để cầu mong một năm mới an khang, sức khỏe, gia đình hạnh phúc. Mâm ngũ quả thường được chọn để bày trên mâm cỗ: Xoài, táo, chuối, bưởi, ớt, lê, lựu,….

Khi chọn hoa quả cúng tất niên, chú ý sắp xếp mâm ngũ quả: nhớ để nhiều gai trên quả, bề mặt quả bóng, tròn để có thể nhìn thấy quả trám, chọn hoa quả có thể để được lâu. ở môi trường bên ngoài.

V. Phong tục dọn dẹp nhà cửa đón giao thừa thường thấy.

Các gia đình Việt thường có thói quen dọn dẹp nhà cửa, thu dọn đồ dùng để đón một cái Tết trọn vẹn nhất. Mọi người đều có thể ngắm nhìn bầu không khí trong lành lạ thường với mong muốn thu hút phúc khí vào nhà.

Dọn dẹp nhà cửa cũng là một bước dọn dẹp, loại bỏ những điều xui xẻo, không may mắn trong năm cũ. Mọi người cùng nhau chờ đợi những niềm vui mới, hạnh phúc mới và những khởi đầu mới.

Dọn dẹp nhà cửa trong ngày lễ Dì truyền thống

Dọn dẹp nhà cửa trong ngày lễ Dì truyền thống

SEST. Phong tục viếng mộ tổ tiên trong ngày Tết cổ truyền

Viếng mộ tổ tiên là một trong những phong tục tập quán không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Con cháu trong gia đình cùng nhau đến thắp hương, đọc văn khấn, quét dọn phần mộ các cụ. Đó là nét đẹp văn hóa Việt Nam thể hiện tinh thần uống nước nhớ suối, biết ơn những người có công trồng mình.

READ  Cám dỗ là gì? Cách vượt qua cám dỗ trong cuộc đời | Nttworks.vn

Mỗi người dân Việt Nam đều ý thức được nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán truyền thống từ nhỏ và được dạy dỗ cẩn thận. Vì vậy, việc dọn dẹp nơi an nghỉ của các cụ cũng giống như việc con cháu trong gia đình có tình yêu dân tộc, quê cha đất tổ.

VII. Phong tục cúng giao thừa vào đêm giao thừa cổ truyền.

Cúng giao thừa là một nghi lễ quan trọng mà mỗi gia đình nên chuẩn bị tươm tất. Người ta thường xem đây là nghi lễ tạ ơn trời đất, trời đất mấy tháng nay đã ban cho mình nhiều báu vật và phù hộ độ trì. Các bà các mẹ thường cúng cơm vào ngày cuối năm để mời tổ tiên về thăm và làm lễ khởi đầu năm mới.

Cúng giao thừa được coi là một phong tục truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Đó là một nét đẹp văn hóa luôn được mọi người tôn kính nhằm tỏ lòng thành kính với tổ tiên, đồng thời là lời tri ân sâu sắc đối với các vị thần linh đã cứu sống bao đời nay. Vì vậy, dịch vụ cúng giao thừa là một hình thức không thể thiếu hiện nay.

VIII. Phong tục tập quán đón giao thừa vào Tết cổ truyền

Giao thừa là thời khắc vô cùng thiêng liêng, bởi đây là thời điểm thời thế chuyển mình và bắt đầu bước sang một chu kỳ mới. Cuối năm ai cũng mong chờ và đón niềm vui mới. Cúng giao thừa cũng được tổ chức, đầu tiên là lễ cúng ông bà tổ tiên, sau đó là mâm cỗ đưa thần linh cứu rỗi ra sân đình.

Để thể hiện mong muốn của gia chủ, đồ tế lễ thường được thể hiện bằng những lời lẽ chân thành và ngắn gọn. Người cao tuổi vẫn coi việc đọc lời hứa là thể hiện mong muốn của mình và cuối cùng là hướng đến những cơ hội, niềm vui mới để có một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ngoài việc thắp hương thờ cúng tổ tiên, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang tổ chức bắn pháo hoa mừng năm mới. Đó cũng là một trong những phong tục ngày Tết không thể thiếu của mỗi chúng ta.

IX. Tết cổ truyền, tục hái lộc đầu năm.

Muốn đón một cái Tết cổ truyền mới an lành, vui vẻ thì cần phải biết tập tục hái quả mừng đầu năm của người Việt. Tục hái phúc đầu năm ghi dấu ấn cầu mong một năm mới hạnh phúc ngập tràn. Chồi non là biểu hiện của sự khởi đầu của sự sống và sự phát triển không ngừng của nó để hoàn thiện, tự biến mình thành những chiếc lá chín.

Cũng như vậy, con người muốn rước của cải về nhà nên thường nhặt của cải để mang lại hạnh phúc và phúc lành cho mình và người thân theo ý muốn của họ.

READ  Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Kinh Doanh 2022 | Nttworks.vn

X. Tục phá cỗ Tết cổ truyền.

Xông đất là một trong những phong tục tập quán không còn xa lạ với người Việt Nam. Quan niệm này đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Theo quan niệm của ông cha ta, được tiếp khách đầu năm là một điều may mắn.

Xông đất của gia chủ đã được khai quang và điều đặc biệt quan trọng đối với mọi người là nếu xông đất tương sinh với tuổi của gia chủ thì gia đình sẽ gặp nhiều điều tốt lành, bình an quanh năm.

Thông thường, mỗi gia chủ đều chọn một người để đến xây dựng tổ ấm của mình. Những người có bầu thường phải hợp với nam chủ nhà là người hiền lành, nhanh nhẹn, hoạt bát, …. Có như vậy thì gia đình trong nhà mới êm ấm, hạnh phúc.

XI. Phong tục tập quán chúc Tết và mừng tuổi trong ngày Tết cổ truyền

Đối với những ngày Tết cổ truyền thì việc chúc nhau những lời chúc Tết thật vui vẻ để tạo không khí thoải mái, vui tươi nhất là điều vô cùng cần thiết. Mọi người dành những lời chúc ý nghĩa nhất dành cho nhau mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân và bạn bè.

Người Việt Nam có thói quen chúc tết nhau và nhận phong bao lì xì. Người xưa thường nhắc đến câu “mùng một Tết cha, mùng hai Tết thầy, mùng ba Tết thầy”. Theo thông lệ này, mọi người nhận được những phong bao lì xì màu đỏ.

Phong bao lì xì cũng được coi là lời cảm ơn ông bà cha mẹ đã thưởng cho con cháu đầu năm mới đón Tết. Hạnh phúc không quan trọng lớn hay nhỏ mà quan trọng là người ta phải dành tình cảm chân thành cho nhau.

Tiền tết cổ truyền việt nam

Tiền tết cổ truyền việt nam

XII. Tết cổ truyền bỏ phong tục tập quán

Xuất hành là một phong tục truyền thống trong Tục truyền thống của Việt Nam. Đầu năm mới, việc chọn hướng xuất hành, ngày giờ xuất hành là vô cùng quan trọng nếu cầu mong hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Ngày đầu tháng ai cũng cầu chúc cho gia đình một cái Tết an lành, đồng thời cũng phải lưu ý những bài học về cung hoàng đạo hợp với tuổi của mình để bắt đầu chúc ông bà một ngày tốt lành. Hướng tốt là khởi đầu có hậu, để khi ra khỏi nhà sẽ gặt hái được nhiều thành công và bình an.

Lần thứ XIII. Tết cổ truyền có tục đi chùa đầu năm.

Phong tục đi chùa đầu năm là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ để thể hiện niềm tin vào đạo Phật mà còn giúp tâm hồn con người thanh thản, minh mẫn hơn. Bởi cha mẹ cũng tin rằng khi tâm thanh tịnh thì mọi việc quyết tâm kéo dài, con người có sức khỏe thì mới làm được việc ngày một tốt hơn.

Ngoài ra, đi chùa còn thể hiện lòng biết ơn đối với bề trên, biết ơn cội nguồn. Nơi cửa Phật, con người không hận thù, không tranh giành, sống vui vẻ, hòa thuận với những người xung quanh. Đây là lý do tại sao nhiều gia chủ đến thăm chùa vào mỗi dịp Tết cổ truyền.

XIV. Kết thúc

Trên đây là tổng hợp 13 phong tục, tập quán của người Việt Nam trong lễ hội truyền thống Tê Tê. Với những thông tin có trong bài viết đã được chúng tôi cập nhật đầy đủ và chi tiết nhất để mọi người cùng biết được ý nghĩa và giới thiệu về phong tục tập quán của người Việt Nam mỗi dịp xuân về. Chúc quý khách một năm mới an lành và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud