10 tips giúp bạn có mức lương mong muốn | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Nếu bạn không yêu cầu, bạn sẽ không nhận được một mức lương tương xứng. Do đó, đừng ngại xin việc từ các nhà tuyển dụng với kinh nghiệm làm việc theo thỏa thuận lương mà JobsGO trình bày dưới đây.

Đánh giá giá trị của bạn

Đánh giá giá trị của bạn

Bạn mang lại giá trị gì cho công ty?

Trước khi bắt đầu đàm phán tiền lương, điều quan trọng là phải biết chính xác bạn có thể mang lại bao nhiêu giá trị cho nhà tuyển dụng. Mức lương của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như:

 • Vị trí địa lý: Bạn có thể xin việc ở Hà Nội với mức lương cao hơn ở Hà Nam vì chi phí sinh hoạt ở Hà Nội cao hơn.
 • Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành: Nếu bản mô tả công việc yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm làm việc và bạn đáp ứng được yêu cầu cao hơn, bạn có thể đề xuất mức lương cao hơn.
 • Kinh nghiệm quản lí: Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu kỹ năng lãnh đạo và bạn đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của họ, điều này có thể dẫn đến việc được trả lương cao hơn.
 • Trình độ học thuật: Các chương trình đại học, sau đại học, tiến sĩ hoặc các chương trình chuyên môn liên quan có thể ảnh hưởng đến mức lương của bạn tùy thuộc vào vai trò hoặc ngành của bạn.
 • Trình độ tiếng Anh: Nếu bạn biết ngoại ngữ, bạn có thể đưa ra mức lương cao hơn.

Sử dụng các yếu tố trên để giải thích lý do cho mức lương mong muốn là một kỹ năng quan trọng trong đàm phán tiền lương không nên bỏ qua.

👉 Xem thêm: Lưu ý quan trọng trong đàm phán lương của sinh viên mới ra trường

Điều tra mức lương thị trường

Thông tin về mức lương trên thị trường sẽ giúp bạn giải thích tại sao mức lương của bạn là hợp lý. Bạn có thể tìm hiểu điều này bằng cách sử dụng công cụ tính lương JobsGO. Công cụ này sử dụng dữ liệu do người tìm việc JobsGO cung cấp.

READ  Mẫu giấy thi luyện viết chữ đẹp PDF | Nttworks.vn

Ngoài ra, khi nghiên cứu thị trường tiền lương, bạn cũng nên trả lời các câu hỏi sau:

 • Mức lương trung bình cho vị trí bạn đang ứng tuyển tại Việt Nam là bao nhiêu?
 • Mức lương trung bình cho vị trí ứng tuyển tại tỉnh / thành phố nơi bạn muốn làm việc là bao nhiêu?
 • Các công ty cùng ngành trả bao nhiêu cho nhân viên ở vị trí này?

Mời bạn ghé thăm Tìm việc làm ‘payGO để nhận thông tin hoàn toàn miễn phí về mức lương được cá nhân hóa của bạn dựa trên vị trí, ngành nghề, kinh nghiệm của bạn.

Chuẩn bị các lập luận của bạn

Chuẩn bị các lập luận của bạn

Chuẩn bị một luận án để giải thích mức lương mong muốn

Nếu bạn đang đến để đàm phán trả lương, bạn nên đưa ra một vài điểm để trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn cảm thấy mình xứng đáng được nhận mức lương cao hơn mức mà nhà tuyển dụng đưa ra?”.

Lập luận phải càng cụ thể càng tốt và có thể bao gồm các thông tin sau:

 • Kết quả trước đó: doanh thu, giải thưởng. Nếu có thể, hãy sử dụng số thực.
 • Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đặc biệt nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn yêu cầu tối thiểu của nhà tuyển dụng.
 • Kỹ năng hoặc chứng chỉ, đặc biệt nếu chúng có giá trị trong lĩnh vực của bạn.
 • Mức lương trung bình và mức lương do các nhà tuyển dụng khác đưa ra.

Hãy thử nó với một người bạn đáng tin cậy

Thực hành các điểm của bạn có thể mang lại cho bạn sự tự tin và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Cách tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm trong đàm phán tiền lương là nói chuyện với một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy. Họ có thể đưa ra những nhận xét hữu ích.

Ngoài ra, bạn có thể ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại để xem lại hoặc luyện nói trước gương.

Bước này đặc biệt quan trọng vì nói về tiền bạc đôi khi có thể gây khó chịu. Tuy nhiên, càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn trong việc thương lượng lương với nhà tuyển dụng.

READ  Larry Page là ai? Khám phá tiểu sử của người đồng sáng lập Google | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Tiền lương ròng và tiền lương gộp là gì? Tôi nên nhận lương thực hay lương gộp?

Hãy tự tin

Tự tin trong đàm phán lương

Sự tự tin sẽ giúp bạn thành công trong đàm phán lương

Sự tự tin là một khía cạnh quan trọng của nghệ thuật trả lương. Bạn càng thể hiện sự tự tin thì nhà tuyển dụng càng có xu hướng tin tưởng vào phản hồi của bạn, nhưng không nên nhầm lẫn sự tự tin đó với sự kiêu ngạo và cảm giác quan trọng quá mức.

Bên cạnh đó, thay vì giải thích quá nhiều về mức lương đề xuất của bạn (điều này cho thấy sự thiếu tự tin của bạn), bạn nên giữ cho nó ngắn gọn và đơn giản. Nó chỉ nên được làm rõ nếu được hỏi.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể thêm giá trị lớn cho tổ chức của mình. Mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra cần tương xứng với giá trị mà bạn đưa ra.

Giao tiếp với trả tiền cảm ơn

Vào thời điểm bạn đến giai đoạn mời làm việc, có lẽ bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và năng lượng vào việc nộp đơn và đăng tuyển. Các nhà tuyển dụng cũng đã đầu tư thời gian cho quá trình này. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải cảm nhận được điều này và cảm ơn họ đã cho bạn cơ hội. Bạn có thể chia sẻ bất kỳ lý do cụ thể nào khiến bạn hào hứng với công việc (ví dụ: văn hóa hoặc sản phẩm).

Ngay cả khi cuối cùng bạn từ chối lời đề nghị, điều quan trọng là bạn phải làm như vậy một cách thân thiện và chuyên nghiệp. Rốt cuộc, họ không bao giờ biết họ có thể có những cơ hội nào trong tương lai.

Đưa ra mức lương cao hơn một chút so với mức bạn có thể chấp nhận

Đưa ra mức lương cao hơn một chút so với mức bạn có thể chấp nhận

Đừng ngại yêu cầu mức lương cao hơn (đừng cao hơn quá nhiều)

Quy tắc cơ bản của thương lượng tiền lương là cung cấp cho nhà tuyển dụng một con số cao hơn một chút so với mục tiêu của bạn. Bằng cách này, nếu họ thương lượng, bạn vẫn sẽ nhận được một lời đề nghị về mức lương mà bạn có thể chấp nhận.

READ  Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử là gì? Những thông tin cần biết | Nttworks.vn

Chuẩn bị cho những câu hỏi khó

Các nhà tuyển dụng có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch tiền lương vì họ có nhiều cơ hội thực tập. Nhờ đó, họ sẵn sàng hỏi bạn những câu hỏi quan trọng, đôi khi rất “đáng sợ”.

Điều quan trọng là không được nhầm lẫn về những vấn đề này và phải trung thực.

👉 Xem thêm: Cập nhật thông tin xếp hệ số lương theo Quy chế 204

Đặt câu hỏi để biết thêm thông tin

Nếu người đang nói chuyện với bạn có vẻ ngạc nhiên, phản ứng tiêu cực hoặc ngay lập tức từ chối lời đề nghị của bạn, hãy cố gắng giữ tự tin và bình tĩnh. Bạn có thể hỏi một vài câu hỏi để lấy thông tin và tiếp tục cuộc trò chuyện.

Các câu hỏi bạn có thể hỏi trong đàm phán tiền lương là:

 • Mức lương cho vị trí này là bao nhiêu?
 • Bạn cần thông tin gì từ tôi để đưa ra quyết định?
 • Có bất kỳ lợi ích nào ngoài tiền lương không?

Đừng ngại tìm kiếm những cơ hội mới

Đừng ngại tìm kiếm những cơ hội mới

Tìm kiếm một cơ hội mới đôi khi tốt hơn cho bạn

Trong một số trường hợp, người sử dụng lao động có thể không đáp ứng các yêu cầu về mức lương tối thiểu của bạn hoặc đưa ra các khoản thu nhập bổ sung. Hoặc nhà tuyển dụng có thể đưa ra mức lương cao hơn so với lời đề nghị đầu tiên của mình, nhưng không cao như bạn mong muốn. Trong trường hợp này, bạn cần quyết định xem tác phẩm có giá trị nhỏ hơn hay không.

Nếu công việc ít hơn, gần nhà hơn, hoặc bạn có nhiều cơ hội để thăng tiến hơn, bạn có thể cân nhắc mức lương thấp hơn. Ngược lại, bạn nên tìm kiếm một phương án khác. Việc chấp nhận mức lương không xứng đáng có thể khiến bạn khó chịu sau này. Do đó, bạn có thể nghỉ việc sau 1-2 tháng. Nó chỉ là sự lãng phí của cả hai bên.

Tìm hiểu thêm: Cách chọn không tham gia

Để kết luận

Thỏa thuận lương là một bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng. Dành thời gian để nói về lý do tại sao bạn cảm thấy mình cần một mức lương cao hơn có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về giá trị mà bạn mang lại.

Như với bất kỳ kỹ năng mới nào, bạn càng thực hành nhiều, bạn càng có kinh nghiệm trả lương tốt hơn. Bằng cách làm theo các mẹo do JobsGO đề xuất, bạn có thể tự tin bắt đầu công việc tính lương của mình và nhận được một mức lương tương xứng.

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud